Phụ Nữ Sức Khỏe

Nước trong quả trứng vịt lộn bổ như sâm? Lý giải của chuyên gia khiến nhiều người "giật mình"

Khi được hỏi, nước trong quả trứng vịt lộn như thế nào, ai cũng trả lời là "rất bổ", thậm chí là "bổ như sâm". Tuy nhiên, sự thực có như nhiều người kỳ vọng?

Với những ai là "tín đồ" ăn trứng vịt lộn đều không thể bỏ qua phần được xem ngon nhất của quả trứng, đó là phần nước ngon, ngọt khi ăn vào. Khi được hỏi, nước đó như thế nào, ai cũng trả lời là "rất bổ", thậm chí là "bổ như sâm". Tuy nhiên, nước trứng lộn có thực sự bổ như nhiều người kỳ vọng?

 Sự thật thông tin "nước trứng trong quả vịt lộn bổ như sâm" 

Để trả lời về vấn đề này, trước hết chúng ta cần tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng của trứng vịt thường và trứng vịt lộn xem có khác nhau nhiều hay không. ThS BS Đặng Ngọc Hùng (Viện nghiên cứu và tư vấn dinh dưỡng) cho biết: "Về thành phần thì 2 loại trứng này không khác nhau nhiều. Một trứng vịt thường chứa: 90 kcal, đạm 6.4g, béo 7g, glucid 0.5g, cholesterol 294mg. Một trứng vịt lộn chứa: 98 kcal, đạm 7.3g, béo 6.7g, glucid 2.2g, cholesterol 324mg.

Đây là so sánh 2 trứng bất kỳ, còn nếu cùng 1 trứng cho 2 quá trình (như trứng vịt lộn) thì sự khác biệt không lớn. Nghĩa là bản thân vịt lộn và vịt thường cũng không bổ hơn nhau bao nhiêu".

Chia sẻ về thông tin nước trong quả trứng vịt lộn được xem là phần bổ nhất của quả trứng, chuyên gia phân tích như sau: Ở con vịt thì đó là phần lớn nước tiểu con vịt. Chúng ta chỉ nên xem nó như một món ăn bình thường, cũng ngon và thú vị chứ phần nước đó không quá bổ như nhiều người nghĩ.

ThS BS Đặng Ngọc Hùng chia sẻ, trứng vịt lộn tuy bổ nhưng không nên ăn nhiều vì có thể gây tăng cholesterol, mỗi lần chỉ nên ăn 1-2 quả.

Ăn trứng vịt lộn vào thời điểm nào trong ngày là tốt nhất?

Theo Viện Dinh dưỡng Lâm sàng, "thời điểm vàng" để ăn trứng vịt lộn chính là vào buổi sáng. Tránh ăn vào bữa tối vì lúc này quá trình trao đổi chất của cơ thể diễn ra chậm hơn nên dễ gây đầy bụng, khó tiêu, đầy hơi, khó ngủ nhất là khi ăn nhiều.

Đối tượng nào không nên ăn trứng vịt lộn?

1. Người bệnh thận

Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), người bệnh thận thường gặp vấn đề lớn trong quá trình trao đổi chất, lượng nước tiểu giảm khiến thận không thể lọc hết mọi độc tố ra bên ngoài. Trong khi đó, việc ăn trứng vịt lộn sẽ làm cho lượng urê trong cơ thể tăng cao, gây tổn thương thận, thậm chí nhiễm độc đường tiết niệu. Do đó đối tượng này không nên hoặc cần hạn chế ăn.

2. Bệnh nhân bị bệnh gan nhiễm mỡ, tim mạch

Theo PGS.TS. Trần Đình Toán (Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Lâm sàng), nhóm người này nên kiêng hoặc tránh ăn nhiều vì trứng vịt lộn nhiều chất. Nếu ăn sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, tăng nguy cơ vữa xơ động mạch gây tắc nghẽn động mạch, tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

3. Người mắc bệnh gút

Món ăn này có chứa rất nhiều protein, càng ăn nhiều càng gây tăng lượng protein trong máu khiến tình trạng bệnh gút trở nên nguy hiểm hơn.

4. Trẻ dưới 5 tuổi

Hệ tiêu hóa của trẻ lúc này vẫn chưa thực sự trưởng thành, chỉ nên cho ăn hạn chế để tránh tình trạng chướng bụng, đầy hơi, ậm ạch khó tiêu thậm chí là tiêu chảy.

5. Người bị cao huyết áp

Bệnh nhân cao huyết áp cần tránh ăn trứng vịt lộn bởi khi ăn thực phẩm này, cơ thể sẽ thu nạp một lượng lớn chất đạm và cholesterol – 2 chất gây nên tình trạng cao huyết áp.

Theo Đậu Đậu/Tổ Quốc

Tin liên quan

Không phải muối hạt, thêm thìa này vào nước ngâm rau quả giúp 'đuổi' sạch thuốc trừ sâu, một công...

Loại bột này có thể ngâm nước rửa rau củ quả và rất nhiều tác dụng khác cho sức khỏe...

Cách làm mực nhồi thịt chiên nước mắm đậm vị ngon nhất

Bí quyết về cách làm mực nhồi thịt chiên nước mắm ngon đúng chuẩn như quán ăn để chiêu đãi...

19 thực phẩm tốt cho hệ tiêu hoá mà bạn nên bổ sung hàng ngày

Người ta hay nói, muốn biết người đó có khoẻ mạnh hay không, cứ kiểm tra hệ tiêu hoá. Hệ...

Cách làm khoai tây chiên trong thơm mềm, ngoài ròn rụm... "ngon bất bại"

Gửi tới các mẹ đảm món khoai tây không cần ngâm muối, không cần quá nhiều loại bột cầu kì...

Dù có đói đến đâu cũng không được ăn những thực phẩm này khi đau đầu, càng ăn càng rước...

Một số thành phần trong những loại thực phẩm này khiến mạch máu co lại, gây ra đau đầu hoặc...

Cách làm mắm chưng cá linh ngon bá cháy 

Để đảm bảo hương vị đặc biệt, giòn, bùi, béo lại nồng đượm mang “hương đồng cỏ nội” của người...

Hướng dẫn cách làm dầu giấm trộn salad đơn giản, thơm ngon cực nhanh

Mua dầu giấm ngoài hàng khiến bạn lo ngại vì không chắc đảm bảo vệ sinh. Bạn có thể...

Tin mới nhất

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn bơ thường xuyên?

1 giờ trước

Bạn có biết ăn nấm đúng cách có thể mang lại những lợi ích gì?

22 giờ trước

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn dứa mỗi ngày?

22 giờ trước

Top những thực phẩm ‘vàng’ giúp cơ thể khỏe mạnh khi thời tiết giao mùa

22 giờ trước

Điều gì xảy ra với cơ thể bạn khi bạn ăn cà rốt thường xuyên

23 giờ trước

Ăn dứa mỗi ngày, chuyện gì xảy ra với sức khỏe?

23 giờ trước

5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày

2 ngày 2 giờ trước

Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...

2 ngày 2 giờ trước

Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?

2 ngày 2 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình