Mang một nguồn chất xơ, vitamin c, vitamin b1, vitamin b9, và chất chống oxy hoá mạnh. Chúng mang lại những thành phần hết sức tuyệt vời trong chế độ ăn uống hàng ngày. Điều hoà huyết áp cao, bảo vệ hệ tim mạch, tăng cường miễn dịch, cải thiện xương khớp và răng miệng, thanh lọc máu cho con người.
Hầu hết chúng ta đều nhận thức được những lợi ích sức khoẻ mà cam mang lại, còn tác dụng của nó đối với táo bón như thế nào?
1. Thúc đẩy hoạt động của đường ruột
Một trong những nguyên nhân chính gây táo bón là vì thiếu chất xơ trong chế độ ăn uống. Một chế độ ăn ko đầy đủ hàm lượng chất xơ có thể gây ra các vấn đề bên trong hệ tiêu hoá của bạn làm cho tình trạng táo bón ngày càng nặng hơn. Uống nước cam cùng với hấp thụ chất xơ có trong múi cam sẽ cung cấp chất xơ cần thiết và kích thích đường ruột của bạn hoạt động tốt hơn, làm sạch đường ruột và giảm đi các chất thải từ những hôm táo bón trước.
2. Cải thiện sự hoạt động của nhu động ruột
Sự nhu động là sự co bóp lượn sóng đi dọc theo các cơ quan hình ống như ruột. Chúng được tạo ra do sự co rút và thư giãn luân phiên của cơ vành và cơ dọc trong thành cơ quan hình ống như ruột. Ở ruột, sự co bóp này trộn thức ăn và đẩy chúng dọc theo ruột. Nước cam giúp tăng cường hoạt động nhu động, loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể và làm giảm táo bón.
3. Cơ chế hoạt động như thuốc nhuận tràng
Các nhiên cứu đã chỉ ra rằng nước cam có nhiều vitamin c và naringenin làm mềm phân, nên chúng có thể hoạt động như thuốc nhuận tràng.
Do đó, sử dụng nước cam cùng với hấp thụ chất xơ có trong quả cam trong chế độ ăn uống hàng ngày rất có ích cho sức khoẻ cũng như làm giảm chứng táo bón.
Bao nhiêu nước ép cam là đủ cho việc hỗ trợ trị táo bón?
Theo hướng dẫn của CDC (cơ quan thuộc Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ), người lớn có thể uống một cốc nước trái cây một lần mỗi ngày, tốt nhất là vào buổi sáng. Đối với những người trước giờ chỉ dung nạp một lượng nhỏ nước trái cây mỗi ngày nên tăng lượng nước ép cam dần dần từ 1-2 cốc nước ép cam một ngày, tránh tăng đột ngột có thể gây khó chịu cho bao tử, tiêu chảy và thậm chí làm táo bón nặng hơn.
Dưới đây là một số cách pha chế
1. Nước ép cam và nước ép mận
Nguyên liệu:
1/2 ly nước ép mận
1/2 ly nước ép cam
Cách thực hiện:
Cho 2 loại nước ép vào ly rồi khuấy đều để uống.
2. Nước ép cam và nước ép nha đam
Nguyên liệu:
2 thìa canh nước ép nha đam
1 ly nước ép cam nguyên tép
Cách thực hiện:
Dùng muỗng lấy phần gen của lá nha đam tươi.
Trộn gen nha đam với nước ép cam rồi uống.
Nếu không thấy táo báo giảm bớt, hãy uống hỗn hợp nước ép nha đam với cam sau 4-5 giờ.
3. Nước ép nha đam với dầu oliu
Nguyên liệu:
1 ly nước ép cam
1 thìa canh dầu oliu
Cách thực hiện:
Cho dầu oliu vào ly nước ép cam, trộn đều và thưởng thức. Bạn cũng có thể cho tinh dầu thầu dầu hoặc tinh dầu hạt lanh thay cho dầu oliu.