Phụ Nữ Sức Khỏe

Những thực phẩm nào tốt cho việc phòng chống ung thư phổi?

Ung thư phổi không phải là căn bệnh quá hiếm gặp, nhất là ở xã hội hiện đại ngày nay. Vì thế, việc biết về nó cũng là một cách để phòng tránh cho bản thân và gia đình.

Nguyên nhân của ung thư phổi

Yếu tố nguy cơ lớn nhất của ung thư phổi là hút thuốc . Ngoài ra, các yếu tố môi trường như "hóa chất độc hại" , "ô nhiễm không khí" cũng có liên quan, và gần đây, người ta cho rằng ảnh hưởng của "nội tiết tố nữ" .

Hút thuốc

Các nghiên cứu cho thấy nguy cơ ung thư phổi của những người hút thuốc cao hơn 4,4 lần đối với nam giới và 2,8 lần ở nữ giới so với những người không hút thuốc.
Người ta cũng tin rằng 68% nam giới bị ung thư phổi sẽ không phát triển bệnh nếu họ không hút thuốc. Vì vậy, hút thuốc lá là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi .

Thuốc lá cũng có hại do “hút thuốc lá thụ động” . Hút thuốc lá thụ động là tình trạng hít phải khói thuốc không chủ ý, nguyên nhân là do người hút thuốc lá thiếu cân nhắc. Nguy cơ tử vong do ung thư phổi do hút thuốc lá thụ động được báo cáo là cao hơn 1,19 lần so với những người không có cơ hội hít khói thuốc.

Hóa chất độc hại và ô nhiễm không khí

Các hóa chất độc hại như amiăng và ô nhiễm không khí do PM2.5 gây ra cũng có thể gây ung thư phổi.
PM2.5 có nghĩa là các hạt có đường kính nhỏ hơn 2,5 micromet. Những hạt này chứa nhiều hóa chất độc hại và chất gây ung thư, hít thở lâu sẽ làm tăng nguy cơ phát triển các bất thường ở phế quản và ung thư phổi. Người ta nói rằng sống ở một nơi mà PM2.5 dày đặc cũng giống như việc bạn hút thuốc suốt 24 giờ một ngày.

Nội tiết tố nữ

Mặc dù có một số khía cạnh vẫn chưa được hiểu rõ, nhưng người ta tin rằng estrogen , một loại hormone sinh dục nữ , trực tiếp thúc đẩy sự gia tăng của tế bào ung thư trong phổi và thúc đẩy quá trình ung thư, do đó góp phần vào sự phát triển của ung thư phổi.

"Phòng ngừa ban đầu" và "phòng ngừa thứ phát" ung thư phổi

Có hai loại phòng ngừa ung thư phổi : "phòng ngừa ban đầu", trong đó nỗ lực ngăn ngừa ung thư phổi và "phòng ngừa thứ cấp", trong đó kiểm tra thường xuyên để phát hiện ung thư phổi ở giai đoạn sớm.

Phòng ngừa sơ cấp

Không hút thuốc

Bỏ thuốc lá là cách quan trọng nhất để ngăn ngừa ung thư phổi . Mười năm sau khi bỏ thuốc lá, nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi chỉ bằng một nửa so với những người hút thuốc.
Bỏ thuốc lá còn giúp ngăn ngừa đột quỵ, nhồi máu cơ tim, cao huyết áp, xơ cứng động mạch.

Không hít một lượng lớn PM2.5

Điều quan trọng nữa là không hít phải một lượng lớn PM2.5. Ở những nơi có nồng độ cao, điều quan trọng là sử dụng khẩu trang bán sẵn để tránh hít phải một lượng lớn. Ngoài ra, sau khi đi ra ngoài, hãy rửa tay, súc miệng và thay quần áo để tránh hít phải PM2.5 trên mặt, tay và quần áo của bạn.

 Phòng ngừa thứ cấp

Phòng ngừa thứ cấp thường là kiểm tra X-quang ngực, tế bào học đờm và kiểm tra CT . Nếu bạn trên 40 tuổi, điều quan trọng là phải kiểm tra X-quang phổi mỗi năm một lần, và nếu bạn trên 50 tuổi và có thói quen hút thuốc, điều quan trọng là phải làm xét nghiệm tế bào đờm.

Có một "CT liều thấp" trong kiểm tra CT, có liều bức xạ thấp . "CT liều thấp" không tạo ra hình ảnh rõ ràng so với CT thông thường, nhưng nó có thể được kiểm tra với một phần mười liều lượng, và nó cũng có thể phát hiện rất sớm các bệnh ung thư với bóng mờ.

"Isoflavone" và "Vitamin C" ngăn ngừa ung thư phổi!

Isoflavone và vitamin C chứa trong thực phẩm được cho là có hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư phổi.

Phòng ngừa bằng isoflavone

Một nghiên cứu của Trung tâm Ung thư Quốc gia cho thấy lượng isoflavone cao hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển ung thư phổi ở những người không hút thuốc.

Thực phẩm đậu nành giàu isoflavone bao gồm đậu phụ và natto, đậu nành luộc, yuba, sữa đậu nành và từ chối đậu.

Ngăn ngừa bằng Vitamin C

Khi bạn hút thuốc, oxy hoạt động được tạo ra trong cơ thể và một lượng lớn vitamin C sẽ được tiêu thụ để xử lý nó. Khi vitamin C được tiêu thụ, oxy hoạt động tiếp tục tăng lên. Oxy hoạt tính làm cơ thể già đi, khiến cơ thể dễ mắc các bệnh như ung thư. Vì vậy, có thể nói uống vitamin C ít bị ung thư hơn.

Vitamin C được tìm thấy trong các loại rau xanh và vàng, chanh, sơ ri, ớt đỏ, rau mùi tây, molokhia, bông cải xanh, dâu tây, kiwi, v.v.

Tuy nhiên, cũng có báo cáo nghiên cứu cho rằng β-carotene có nhiều trong các loại rau xanh và vàng có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi nếu dùng một lượng lớn. Người ta cũng biết rằng ngay cả khi bạn chỉ bổ sung một lượng lớn vitamin C, lượng dư thừa sẽ được đào thải ra ngoài. Vì vậy, bạn cũng nên uống một lượng cân bằng

 

Huyền Thanh (Dịch theo NHK)

Tin liên quan

Nhồi máu não kiểu Knockout là gì? Chuyên gia hướng dẫn các bước kiểm tra tình trạng sức khỏe

Nhồi máu não là một căn bệnh có thể gây tổn thương não nghiêm trọng và trong trường hợp nghiêm...

Các giai đoạn tiến triển của thoái hóa khớp háng và cách chữa trị

Thoái hóa khớp háng gây đau nhất đối với người mắc bệnh vì vậy việc hiểu về các giai đoạn...

Các triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị bệnh Meniere

Bệnh meniere là căn bệnh về tai, căn bệnh này gây nhiều khó khăn cho người mắc phải. Vì thế...

Thực sự có thể gặp bác sĩ nha khoa để chữa Alzheimer?

Một nghiên cứu cho thấy, gặp nha khoa thường xuyên có thể giúp bạn ngăn ngừa bệnh Alzheimer.

Hội chứng ruột kích thích đang gia tăng ở những người trẻ tuổi: Lắng nghe chuyên gia lý giải nguyên...

Hội chứng ruột kích thích thường được kích hoạt bởi căng thẳng. Khi sự cân bằng của sự bài tiết serotonin từ não và ruột...

Ăn quá nhiều đường ảnh hưởng thế nào đến cơ thể?

Carbohydrate là chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể chúng ta như một nguồn năng lượng. Tuy nhiên, nếu dùng...

Viêm bao gân làm đau ngón tay là bệnh gì? Những ai dễ bị chứng bệnh 'khó nhằn' này?

Viêm bao gân là triệu chứng mà "bao gân" của ngón tay vì một lý do nào đó trở nên...

Tin mới nhất

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình