Phụ Nữ Sức Khỏe

Những thực phẩm không nên hâm nóng bằng lò vi sóng

Hâm nóng đồ ăn trong lò vi sóng sẽ giúp thức ăn nóng hổi và tiện lợi. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng làm theo cách này cũng tốt.

Đồ ăn đựng trong túi

Đồ ăn đụng trong túi nhựa, túi giấy cũng như giấy báo đều không được cho vào trong lò vi sóng. Dưới tác dụng của nhiệt độ cao, chúng có thể sinh ra khí độc, giải phóng các phụ gia độc hại có sẵn trong đó, nhiễm vào thực phẩm và gây hại cho bạn.

Bên cạnh đó, ở nhiệt độ cao có thể sẽ khiến cho túi giấy cháy. Trường hợp không may xảy ra cháy trong lò, tuyệt đối không mở cửa lò vi sóng, mà phải ngắt nguồn điện trước, sau đó mới mở cửa.

Sữa mẹ

Nhiều bà mẹ đông lạnh và lưu trữ sữa để tiện sử dụng cho con. Lò vi sóng không thể làm ấm bình sữa đồng đều, dễ tạo nên những điểm nóng gây bỏng miệng và cổ họng trẻ. Nhựa từ bình sữa được hâm nóng cũng là nguyên nhân tăng nguy cơ gây ung thư.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) khuyến cáo nên hâm nóng sữa mẹ và sữa công thức trên bếp hoặc dùng nước máy nóng.

Trứng

Cho dù là trứng luộc hay trứng chiên tốt nhất là ăn ngay chứ không nên hâm nóng bằng lò vi sóng. Trong quá trình gia nhiệt của lò vi sóng, lượng dung dịch bên trong trứng sẽ đạt áp suất cao mà không có chỗ thoát hơi nên trứng sẽ bị nổ.

Còn nếu bạn vẫn muốn chế biến món trứng với lò vi sóng thì hãy đập quả trứng cho vào vật đựng chịu nhiệt, sau đó đâm vào lòng đỏ trứng một lỗ nhỏ để trứng dễ thoát hơi rồi dùng màng nhựa của lò vi sóng bọc lại.

Ớt cay và rau củ đông lạnh

Khi hâm nóng ớt bằng lò vi sóng, chất capsaicin tạo vị cay nồng cho ớt được phóng thích vào không khí, bạn có thể bị bỏng rát mắt và cổ họng.

Ngoài ra, các loại rau quả để đông lạnh không cần rã đông vì có thể làm rau quả bị nhũn và mất chất. Bạn chỉ cần bỏ rau quả vào nước lạnh ngâm một lát, hoặc bỏ chúng xuống ngăn mát cho chúng tan đá từ từ rồi chế biến là được.

Thực phẩm đã chiên nhiều dầu

Tất cả các loại dầu chỉ có thể chịu đựng tới một mức nhiệt nhất định. Nếu vượt quá giới hạn này, chúng sẽ tạo ra khí và chất độc được biết đến như là các gốc tự do. Chúng ta đều biết gốc tự do là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh, bao gồm cả ung thư. Bởi vậy, tránh hâm nóng lại các loại thực phẩm còn chứa nhiều dầu trong đó. Lò vi sóng có thể đốt cháy dầu một lần nữa khi nó lên tới nhiệt độ quá nóng.

 

Lưu ý khi nấu ăn bằng lò vi sóng

Nướng trứng còn nguyên vỏ trong lò có thể gây nổ, gây bẩn lò kể cả khi lò đã ngưng hoạt động.

Những thực phẩm có vỏ dày như khoai tây, táo, bí hay hạt dẻ phải được lột vỏ trước khi cho vào lò. Cần đập vỏ hoặc cắt những thức ăn có bọc kín hoặc thức ăn có lớp da dày trước khi nấu.

Thịt cá rã đông bằng lò vi sóng không nên đưa lại vào tủ lạnh bảo quản. Cách tốt nhất là làm chín thực phẩm đã rã đông rồi hãy đưa vào tủ lạnh.

Không dùng các hộp làm bằng chất dẻo đựng thực phẩm bán sẵn, các hộp xốp, bao giấy nâu vì hóa chất độc từ các thứ này khi nóng có thể lẫn vào thức ăn.

Không dùng lò vi sóng để sấy khô khăn tay, khăn bàn... vì có thể làm cháy vải và gây hỏa hoạn.

Luôn luôn dùng đồ nấu lớn hơn món ăn để khỏi tràn ra ngoài.

Theo M.H/Gia đình và Xã hội

Tin liên quan

Những lợi ích tuyệt vời của dưa hấu mà ít ai biết đến

Những ngày hè, được thưởng thức một ít dưa hấu mọng nước, ngọt lừ thật tuyệt vời. Không chỉ là...

Ăn ốc đúng cách như thế nào?

Ngâm ốc quá lâu, chế biến không sạch, luộc không kỹ... khiến cơ thể dễ bị nhiễm ký sinh trùng...

Ăn nhiều chất xơ để sống lâu hơn

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y khoa The Lancet (Mỹ), chế độ ăn giàu chất...

Cách nhận biết mật ong nguyên chất và pha trộn

Mật ong nguyên chất sẽ không thấm qua tờ giấy, lắng xuống đáy ly nước và bị kiến ăn, khác...

Các loại trái cây ngăn ngừa lão hóa da cho phụ nữ bạn có thể tìm kiếm dễ dàng ở...

Trái cây vừa dễ ăn vừa không gây béo luôn là làm thực phẩm đẹp da hàng đầu của chị...

Có nên dùng dầu dừa trong chế biến món ăn?

Dầu dừa mang đến nhiều lợi ích như: Dưỡng ẩm, làm mờ vết thâm nám, giúp tóc mềm mại, óng...

6 thực phẩm có độc chất bạn nên cẩn trọng khi chế biến

Mật ong chưa tiệt trùng, sắn, khoai tây mọc mầm, cà chua xanh, hạt điều mốc, cá ngừ là thực...

Tin mới nhất

Cậu bé 12 tuổi nguy cơ mù vĩnh viễn do loại đồ ăn giới trẻ cực ưa chuộng

17 giờ trước

Nguyên nhân trẻ sơ sinh hay vặn mình?

21 giờ trước

Những điều thường thấy ở cha mẹ có con thành công

1 ngày 17 giờ trước

Những lợi ích không ngờ từ việc cho trẻ em vui chơi ngoài trời

1 ngày 17 giờ trước

10 kỹ năng giúp trẻ sử dụng thiết bị công nghệ lành mạnh

1 ngày 17 giờ trước

Từng cán mốc gần 70kg khi đi đẻ, Võ Hạ Trâm khiến dân tình choáng ngợp với vóc dáng sau...

2 ngày 2 giờ trước

Trẻ uống nhiều sữa hay ham ăn đồ ăn nhanh sẽ dậy thì sớm? Câu trả lời khiến nhiều bậc...

19/11/2024 12:10

Top 9 loại thực phẩm lành mạnh nhất cho trẻ em!

19/11/2024 12:07

Khi nào thai phụ cần tiêm vaccine uốn ván?

19/11/2024 05:28

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình