Phụ Nữ Sức Khỏe

Những thực phẩm bạn không nên ăn sống

Không nên ăn sống khoai tây, khoai mì, đậu thận, cà tím, nấm dại, uống sữa chưa được tiệt trùng.

Khoai tây

Bác sĩ Phan Mỹ Hạnh, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn cho biết, ăn khoai tây sống có thể khiến bạn bị đầy hơi và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Tránh ăn khoai có nhiều đốm xanh dễ gây ngộ độc thực phẩm.

Khoai mì

Lá và củ khoai mì sống chứa glycoside cyanogen, chất giải phóng cyanide khi ăn có khả năng gây chết người. Bạn nên rửa kỹ, gọt vỏ và nấu chín trước khi ăn. 

Đậu thận 

Đậu thận đỏ chứa nhiều protein, chất xơ và chất chống oxy hóa nhưng ăn sống có hại cho dạ dày. Bác sĩ Hạnh cho biết đậu thận chưa nấu chín có chứa độc tố phytohemagglutinin gây khó chịu đường tiêu hóa và các triệu chứng như ngộ độc thực phẩm. Nên nấu chín ít nhất 10 phút mới ăn được.

Sữa không tiệt trùng 

Sữa không được tiệt trùng chứa vi khuẩn E. coli và Salmonella, gây các bênh đường ruột như đau bụng, tiêu chảy...

Đậu thận. Ảnh: Shutterstock.  

Cà tím 

Cà tím sống chứa solanine, chất độc giống như trong khoai tây sống.

Nấm dại

Nấm sống khó tiêu hóa và nhiều độc tố tự nhiên như agaritine. Nên nấu chín nấm trước khi ăn. 

Theo Cao Khẩm/VNExpress

Tin liên quan

Ăn thịt trắng có thể hại ngang thịt đỏ

Ăn nhiều thịt gia cầm, còn gọi thịt trắng, cũng làm tăng lượng cholesterol xấu trong cơ thể, giống như...

Giảm cân và loại bỏ mỡ bụng nhanh chóng với trà quế pha mật ong

Sử dụng trà quế pha mật ong sẽ giúp tăng tốc độ đốt cháy chất béo và giảm cân nhanh.

5 thực phẩm dưỡng ẩm tốt cho da, ngừa bong tróc

Ngoài kem dưỡng ẩm, có một số loại thực phẩm có tác dụng dưỡng ẩm cực tốt cho da khô,...

10 loại trái cây tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường

Nhiều loại trái cây giàu khoáng chất cũng như chất xơ, có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu...

Ăn rau muống đúng cách như thế nào?

Rau muống giàu dinh dưỡng nhưng thường trồng ở ao hồ nên dễ nhiễm ký sinh trùng, phân, thuốc kích...

10 lợi ích nếu bạn thường xuyên ăn cá

Cá cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng và thiết yếu như protein, vitamin D, canxi, phốt pho và...

Người không bị bệnh tim mạch có thể ăn trứng mỗi ngày

Nghiên cứu của Phần Lan chỉ ra ăn một quả trứng mỗi ngày không ảnh hưởng đến nguy cơ đột...

Tin mới nhất

Một loại quả dại xưa "không ai hái" nay lên đời thành "đặc sản": Giá đắt đỏ nhưng được dân...

7 giờ trước

Không chỉ là loại rau ăn mà còn là dược liệu quý, người xưa còn khuyên nên trồng ngải cứu...

7 giờ trước

Loại rau dài loằng ngoằng được xem là "cứu tinh" của người tiểu đường, đủ dinh dưỡng lại ngừa cả...

7 giờ trước

Mẹo chọn dứa mật đúng chuẩn, thơm ngon, ngọt nước, chảy mật vàng ươm như mật ong

7 giờ trước

5 loại trái cây bán đầy chợ dễ bị 'ngâm ủ' hóa chất, có loại 'ngậm' đầy độc tố nhiều...

7 giờ trước

Tưởng không ăn được, nay cây xuyến chi thành đặc sản ngon 40.000 đồng/kg vì lý do này

7 giờ trước

Loại rau củ này giá cực rẻ ở chợ Việt nhưng lại là "tiên dược" diệt cholesterol, trợ thủ của...

12 giờ trước

3 loại rau tốt cho sức khỏe ngang thuốc quý: đắng một chút nhưng dưỡng gan, bổ thận, phòng nhiều...

12 giờ trước

4 loại rau có sẵn trong bếp giúp làn da chị em tuổi 30 sản sinh collagen như khi còn...

12 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình