Phụ Nữ Sức Khỏe

Những tác hại của măng tươi ít người biết

Măng là món ăn được nhiều người yêu thích, bên cạnh một số tác dụng với sức khỏe thì măng tươi cũng không ít tác hại nếu chế biến và ăn sai cách.

Từ lâu măng tươi đã là một trong những món ăn yêu thích của nhiều người. Dù mang lại một số lợi ích với sức khỏe nhưng nếu ăn măng quá thường xuyên và không đúng cách có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Dưới đây là những tác hại của măng tươi cũng như những điều cần lưu ý khi ăn măng để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tác hại của măng tươi

Theo thông tin trên Báo Sức khỏe & Đời sống, măng tươi có hàm lượng cyanide rất cao, khoảng 230mg/kg măng củ. Khi người ăn phải măng chứa nhiều cyanide, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide lập tức biến thành acid cyanhydric (HCN), là chất cực độc với cơ thể và gây ngộ độc.

Các triệu chứng ngộ độc thường xảy ra sau khi ăn món măng trong vòng 30 phút với các biểu hiện như: chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, nôn… Trường hợp ngộ độc nặng, người bị ngộ độc có thể bị co giật, cứng hàm, duỗi cứng, suy hô hấp, tím tái, hôn mê…

Bên cạnh đó, nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm càng đáng lo khi nhiều người kinh doanh sử dụng các chất để tẩy trắng măng với mục đích để bảo quản măng tươi lâu.

Măng nếu ăn sai cách sẽ rất hại cho sức khỏe.

Ăn măng thế nào cho an toàn?

Trao đổi với Báo Công An nhân dân, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm chống độc cho biết, để phòng tránh ngộ độc xyanua do ăn măng người dân cần chế biến măng đầy đủ trước khi ăn. Măng nên luộc sôi kỹ (nếu có thể thì sôi trong 1-2 tiếng), măng tươi trước khi ngâm trong lọ thì thái thành các miếng nhỏ và mỏng sau đó ngâm trước trong nước trong 24h để loại bớt độc tố.

Lưu ý trong quá trình luộc hoặc ngâm măng ở ngoài thì cần thay nước mới nhiều lần để loại bỏ hiệu quả các độc tố (vì nước cũ có độc tố từ măng khuếch tán ra). Người dân cũng nên tránh tình huống ăn quá nhiều măng tới mức cực đoan (ví dụ ăn măng là chính và tới khi no, hoặc “ăn thay cơm”).

Nước ngâm măng có thể làm gia vị nhưng không nên uống quá nhiều.

Trên đây là những tác hại của măng tươi cũng như cách ăn măng an toàn. Hãy ăn măng đúng cách để bảo vệ sức khỏe nhé.

Theo THANH THANH/VTC News

Tin liên quan

Loại củ mọc dại ở Việt Nam được mệnh danh là 'thần dược' hồi xuân cho phụ nữ trung niên...

Loại củ mọc dại nhiều tại Việt Nam được rất nhiều quốc gia trên thế giới dùng làm thuốc quý,...

Thời điểm không nên uống cà phê vì nguy cơ với sức khỏe

Nếu sử dụng cà phê gần thời gian đi ngủ có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ ở cả 2...

5 món ăn sáng giúp bạn no lâu hơn mỗi ngày

Có một bữa sáng đầy dinh dưỡng sẽ là một nguồn năng lượng thúc đẩy bộ não và cơ thể...

3 thức uống giải khát mùa hè cho bệnh nhân tiểu đường

Bác sĩ Leung Yuk Hin chia sẻ rằng bệnh nhân tiểu đường hoàn toàn có thể giải khát mùa hè...

Quả bòn bon tốt cho sức khỏe nhưng 2 bộ phận của nó lại chứa độc tố

Trong hạt và vỏ của trái bòn bon có chứa độc tố có thể gây hại đối với sức khoẻ...

Hai bộ phận của gà được ví như 'thuốc quý' giúp cải thiện thị giác, dưỡng khí, bổ huyết: Biết...

Ngoài thịt gà, hai bộ phận này được xem như một 'vị thuốc' có tác dụng chống lão hóa, dưỡng...

6 thực phẩm quen thuộc hàng ngày nhưng lại là 'thần dược' tăng cường trí nhớ, ngăn ngừa đãng trí...

Cung cấp dinh dưỡng là cách tăng cường trí nhớ, cải thiện sức khỏe não bộ cực kỳ hiệu quả.

Tin mới nhất

Minh Hằng tiết lộ thức uống "rẻ tiền" thường dùng mỗi sáng, giúp da đàn hồi, trắng sáng bước sang...

4 giờ trước

Chưa kịp chào đời, cặp 'rồng vàng' nhà Phương Oanh - Shark đã được chuẩn bị phòng riêng 'toàn mùi...

4 giờ trước

Chân dài từng công khai chê bai Đỗ Thị Hà: Chạm tới hào quang năm 15 tuổi rồi lẵng lẽ...

4 giờ trước

'Bóc trần' mức cát-xê của Dương Mịch trong Cáp Nhĩ Tân 1944 giữa lúc tranh cãi về diễn xuất

4 giờ trước

TP.HCM: Cảnh báo một căn bệnh đang tăng bất thường, nguy cơ biến chứng nặng ở trẻ em

4 giờ trước

Ca tử vong đầu tiên do sốt xuất huyết ở TP.Huế

4 giờ trước

Cách hạn chế say tàu xe khi đi du lịch, về quê

4 giờ trước

WHO nói gì về nguy cơ dịch cúm gia cầm

4 giờ trước

Những thực phẩm tốt cho mắt bạn nên dùng hàng ngày 

8 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình