Phụ Nữ Sức Khỏe

Những người hay ăn lòng lợn tiết canh nên đọc bài này

Các bộ phận nội tạng của động vật không an toàn cho người sử dụng vì dễ bị nhiểm bẩn, là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật phát triển trong quá trình giết mổ, vận chuyển.

Nội tạng động vật (thông thường chúng ta hay ăn nội tạng của lợn, còn gọi chung là lòng lợn) là món ăn được yêu thích mặc kệ những nguy cơ mà nó mang lại. Không thể phủ nhận rằng món ăn này rất giàu chất dinh dưỡng và mê hoặc người yêu ẩm thực, nhưng đồng thời chúng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe.

Các bộ phận nội tạng của động vật không an toàn cho người sử dụng vì dễ bị nhiểm bẩn, là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật phát triển trong quá trình giết mổ, vận chuyển. Nội tạng động vật ăn nhiều còn gây ra nhiều bệnh không tốt cho sức khỏe.

Tăng mỡ máu

Nội tạng động vật có chứa lượng chất béo bão hòa và cholesterol cao hơn so với thịt và nếu tiêu thụ nhiều sẽ làm tăng mỡ máu có hại cho tim mạch, đặc biệt đối với người cao tuổi, người béo phì và người mắc bệnh rối loạn chuyển hóa: tiểu đường, huyết áp cao, gút.

Nhiễm độc do các hóa chất bảo quản

Hiện nay, nội tạng động vật kém chất lượng, để lâu đến biến đổi màu, ôi thiu,… vẫn được bày bán rộng rãi. Để làm cho nội tạng có màu trắng đẹp mắt và át đi mùi hôi thối, nhiều cơ sở sản xuất đã sử dụng các loại hóa chất tẩy rửa cực độc để “ngụy trang” cho nội tạng động vật, đồng thời làm món ăn đậm đà, dai và giòn hệt như nội tạng tươi.

Những loại thực phẩm ôi thiu này khi ăn vào không chỉ tấn công hệ tiêu hóa, mà còn tăng nguy cơ tích tụ hóa chất trong cơ thể.

Tăng nguy cơ nhiễm khuẩn

Các nội tạng động vật không rõ nguồn gốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm vi khuẩn,virus, ký sinh trùng (giun, sán) lây bệnh sang người.

Cụ thể, nếu bạn ăn óc bò không rõ nguồn gốc, mô hệ thống thần kinh có thể bị truyền bệnh não xốp bò “bệnh bò điên” (bovine spongiform encephalopathy).

Gây ung thư

Gan động vật chăn nuôi không vệ sinh (do ăn thức ăn chăn nuôi nhiễm nấm mốc) nguy cơ ô nhiễm độc tố vi nấm Aflatoxin cao – chất có khả năng gây ung thư gan ở người.

Nếu lợn nhiễm liên cầu khuẩn Streptococcus suis (S.suis) (kể cả lợn bệnh và lợn lành mang trùng không phát bệnh), trong máu (tiết), lòng ruột nội tạng và sẽ chứa một lượng lớn vi khuẩn. Khi ăn các sản phẩm từ lợn này như tiết canh, lòng, nem chua, cháo lòng … chưa được nấu chín liên cầu khuẩn từ thức ăn sẽ xâm nhập vào cơ thể người và gây bệnh.

Gây tiêu chảy

Một số ruột động vật có lượng rất lớn vi khuẩn E. Coli và các vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy, tả, lỵ, thương hàn cho người khi ăn phải lòng, nội tạng nấu không chín kỹ hoặc ô nhiễm chéo sang các thức ăn nước uống khác trong quá trình chế biến.

Những quan điểm sai lầm khi sử dụng nội tạng động vật

- Quan niệm “ăn óc bổ óc” là không đúng vì không có cơ sở khoa học. Trong óc lợn có hàm lượng chất đạm thấp, chỉ bằng một nửa gan hoặc thịt, cá nhưng hàm lượng cholesterol lại rất cao, chỉ cần ăn 100g óc lợn thì lượng cholesterol đã gấp 8 lần nhu cầu hàng ngày.

- Quan niệm “ăn thận bổ thận” cũng hoàn toàn không đúng và không có cơ sở khoa học.

- Quan niệm “ăn tim bổ tim” cũng vậy, người bị bệnh tim mạch thường có tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, nếu cứ ăn nhiều tim sẽ làm cholesterol máu tăng cao, rất nguy hiểm.

- Nhiều người cho rằng, không nên ăn gan động vật vì gan chứa nhiều chất độc. Nhưng trên thực tế, gan là loại phủ tạng chứa nhiều chất đạm nhất, chứa nhiều vitamin A và sắt nên rất tốt cho trẻ bị thiếu máu và suy dinh dưỡng. Bởi vậy nên ăn gan là tốt, tuy nhiên phải chọn mua gan của những động vật không bị bệnh để đảm bảo.

Lưu ý:

Cần bảo đảm an toàn vệ sinh bao gồm nguồn gốc xuất xứ của nội tạng từ con vật khỏe mạnh, được nuôi dưỡng theo đúng quy trình thực hành chăn nuôi tốt, thực hành thú y tốt  và đảm bảo quá trình giết mổ, vận chuyển, bảo quản lưu thông đến tay người tiêu dùng đều phải tuân thủ đầy đủ các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Những người cao tuổi, thừa cân – béo phì nên hạn chế, người mắc các bệnh tăng mỡ máu, tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh gout, thận hư nhiễm mỡ, suy tim… thì không nên ăn các loại phủ tạng.

Theo VTC
  • Sự kiện/nhân vật/chủ đề:

Tin liên quan

Nếu không muốn sức khỏe bị "ăn mòn", dừng ngay viêc kết hợp khoai lang với những món ăn này

Dừng ngay những ý nghĩa muốn kết hợp khoai lang với những loại thực phẩm này!

Bí kíp nấu mì vịt tiềm nhanh chóng, không cần mất thời gian!

Làm mì vịt tiềm tại nhà bí kíp cho nước lèo trong, đậm đà thơm béo.

Nhâm nhi cà phê trứng béo mịn với công thức siêu dễ

Pha cà phê trứng tại nhà, béo ngậy, sóng sánh thích mê.

Công thức nấu bún cá ngừ cho bữa sáng dinh dưỡng!

Nấu nồi bún cá ngừ tươi ngon, chất lượng, cá chắc thịt, nước dùng đậm đà trong vắt đảm bảo...

Cách làm sữa hạt sen vừa thơm ngon bổ dưỡng lại trị chứng mất ngủ hiệu quả

Với cách làm sữa hạt sen ngon "đúng điệu", chuẩn vị nhà làm thì nên thử "sà" vào bếp ngay...

Cách làm ‘chân giò cuộn tiêu luộc’ vừa thanh đạm vừa bổ dưỡng

Khi bạn đã quá ngán với các món chiên đầy dầu mỡ và không tốt cho sức khỏe, những món...

Làm ngay pizza dưa hấu đơn giản ăn vào mịn da lại đẹp dáng ai cũng thích mê

Với những nguyên liệu đơn giản như sữa chua, các loại trái cây mùa hè kết hợp cùng dưa hấu...

Tin mới nhất

Thời điểm vàng uống cà phê lợi đủ đường ít ai biết, vừa có lợi cho gan vừa ngăn ngừa...

7 giờ trước

7 loại thực phẩm không những đại bổ mà còn chống nắng tuyệt vời

7 giờ trước

5 thực phẩm có đầy trong bếp, giúp tóc suôn mượt, dài nhanh cấp tốc lại chẳng lo gãy rụng

7 giờ trước

Thực phẩm tưởng chừng 'nhỏ nhưng có võ' đối với những người có tiền sử bệnh dạ dày

7 giờ trước

Nguyên nhân đau họng thường xuyên có thể gây ra bệnh ung thư nguy hiểm

7 giờ trước

Một số căn bệnh viêm nhiễm có thể biến thành ung thư đừng nên chủ quan bỏ qua giai đoạn...

7 giờ trước

Những lợi ích bất ngờ của ngô đối với sức khỏe, bạn đừng nên bỏ qua loại thực phẩm tuyệt...

7 giờ trước

Tôm nhiều canxi và nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, nhưng nhóm người dưới đây tuyệt đối...

7 giờ trước

Mùa hè oi bức, hãy bỏ túi ngay 1 trong những loại chiếu nằm 'mát lịm lưng' giúp ngủ ngon,...

1 ngày trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình