Khi đói, nếu ăn những món không phù hợp, dạ dày sẽ rất dễ bị tổn thương. Dưới đây là những món bạn không nên ăn khi đói để bảo vệ sức khỏe.
Trái cây có múi
Trái cây có múi rất giàu axit. Do đó, nếu ăn khi đói có thể khiến bạn bị ợ nóng, lâu dần sẽ dẫn đến viêm loét dạ dày.
Hãy thưởng thức các loại trái cây có múi như (chanh, bưởi, cam, quýt,,,) sau khi ăn no khoảng 15 phút để trợ hệ tiêu hóa tiêu thụ và hấp thu tốt nhất các dưỡng chất.
Sữa chua
Bên cạnh các lợi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa, sữa chua cũng chứa nhiều axit hydrochloric. Ăn sữa chua khi bụng đói sẽ khiến axit này tích tụ và tiêu diệt các lợi khuẩn trong dạ dày như axit lactic. Tốt nhất, nên dùng sữa chua sau các bữa ăn chính để kích thích hệ tiêu hóa hoạt động.
Quả lê
Những quả lê giòn tan giàu vitamin và khoáng chất luôn là loại trái cây yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, nếu ăn không đúng cách, quả lê sẽ gây ra nhiều rắc rối cho sức khỏe.
Nhiều nghiên cứu cho thấy ăn quả lê khi bụng đói sẽ có hại đến dạ dày. Nguyên nhân là các sợi thô được tìm thấy trong quả lê có thể làm tổn thương lớp màng nhầy trong dạ dày, khiến cơ quan này bị đau hoặc tổn thương nghiêm trọng. Đây là thực phẩm không nên ăn khi đói.
Cà chua
Cà chua chứa nhiều các axit tannic có hại cho dạ dày. Khi bụng đói, bạn không nên ăn cà chua để tránh tăng nồng độ axit trong dạ dày dẫn đến viêm loét. Đồng thời, hạt cà chua rất khó tiêu hóa, do đó, nên loại bỏ chúng để có bữa ăn an toàn cho hệ tiêu hóa.
Chuối
Chuối chứa nhiều magie và vitamin C, rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, chỉ nên ăn chuối sau bữa ăn chính để đảm bảo sức khỏe.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn không nên ăn chuối khi bụng đói. Nguyên nhân là lúc này hàm lượng magie sẽ tăng đột ngột trong máu, làm mất sự cân bằng của tim mạch, gây tổn hại cho sức khỏe của bạn. Đồng thời, lượng vitamin C khá cao trong dạ dày cũng khiến cơ quan này dễ gặp tổn thương.
Quả hồng
Quả hồng chứa nhiều nhựa, khi gặp phải axit dạ dày sẽ dễ dàng kết hợp và tạo thành những hạt khó hòa tan. Nếu tiêu thụ nhiều hồng khi bụng đói, kích thước những hạt này sẽ lớn dần theo thời gian và tạo thành sỏi gây nguy hiểm cho dạ dày. Thậm chí, ăn nhiều hồng khi bụng đói trong một thời gian dài sẽ gây ra viêm loét dạ dày nghiêm trọng.
Tỏi
Tỏi dồi dào hàm lượng chất chống oxy hóa cùng nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, đây sẽ là thực phẩm có hại nếu bạn tiêu thụ khi bụng đói.
Nguyên nhân là ăn tỏi khi đói sẽ khiến lớp niêm mạc dạ dày bị kích thích mạnh, dẫn đến hiện tượng co rút, gây hậu quả xấu cho chức năng tiêu hóa và hệ đường ruột.