Phụ Nữ Sức Khỏe

Những loại củ quả chớ dại ăn cả vỏ kẻo ngộ độc, tệ hơn là tổn thương hệ thần kinh

Biết rằng rau củ quả rất tốt cho sức khoẻ của chúng ta vì chúng chứa nhiều chất và dinh dưỡng có lợi. Dù vậy nhưng có những loại quả vỏ của chúng được khuyến khích là không nên ăn vì có chứa độc tốt gây hại cho sức khoẻ, đặc biệt là hệ thần kinh. Dưới đây là những loại củ quả đó!

Cà chua

Khi còn xanh, axit tannic chủ yếu tập trung trong phần ruột cà chua. Nhưng khi chín, loại axit này lại dồn chủ yếu về phần vỏ. Sau khi chất này được đưa vào cơ thể, nó sẽ phản ứng mạnh với protein trong các thực phẩm khác tạo chất kết tủa. Điều này gây ra các chứng như tức bụng, trướng bụng, giảm cảm giác thèm ăn.

Hơn nữa, vỏ cà chua rất khó tiêu hoá nên trước khi chế biến, bạn hãy bóc bỏ toàn bộ vỏ cà chua.

Ảnh minh họa: Internet

Vỏ khoai tây

Nhiều người khi chế biến khoai tây trong các món nướng, hấp, luộc thường có thói quen để cả vỏ khoai tây. Nhưng bạn nên biết rằng trong vỏ khoai tây có chứa glycoalkaloids, một chất khi ăn vào sẽ tích lũy dần trong cơ thể, đến một lượng nhất định sẽ phát độc tính.

Mặc dù không gây ngộ độc tức thì và không có triệu chứng rõ ràng, nên nhiều người vẫn tưởng rằng ăn vỏ khoai tây là không có vấn đề gì. Nhưng một khi bị ngộ độc, người bệnh sẽ có biểu hiện da xanh xao, nhợt nhạt, sức khỏe kém.

Ảnh minh họa: Internet
 

Với những củ khoai tây đã mọc mầm hoặc có vỏ xanh còn nguy hiểm hơn thế. Khi đó, chất độc sản sinh trong khoai tây càng cao. Nếu thấy hiện tượng này thì tuyệt đối không nên ăn cả thịt và vỏ.

Vỏ khoai lang

Là loại củ cùng họ với khoai tây và vỏ của nó cũng có hại cho sức khỏe. Vỏ khoai lang hại gan do chứa nhiều chất kiềm, ăn nhiều sẽ gây khó chịu cho đường tiêu hóa.

Đặc biệt, nếu vỏ củ khoai xuất hiện đốm nâu hoặc nâu đen, đồng nghĩa với việc khoai đã bị vi khuẩn xâm nhập. Chúng sản sinh ra độc tố saponone và saponol làm tổn thương gan, gây ngộ độc. Vì vậy khi chọn khoai lang, bạn nhất định phải xem kĩ từng củ một để tránh chọn những củ có đốm nâu.

Vỏ khoai mỡ

Dù khi chế biến thì bạn cũng sẽ phải loại bỏ vỏ của khoai mỡ nhưng bạn vẫn nên biết rằng vỏ loại khoai này cũng có độc tính như vỏ khoai lang. Nó còn có thể dễ dẫn đến tình trạng khó tiêu và tiêu chảy nếu bạn ăn phải.

Củ mã thầy (củ năng)

Vỏ củ mã thầy chứa rất nhiều vi sinh vật nhỏ gây hại cho các cơ quan tiêu hóa. Ngoài ra, vỏ mã thầy có thể chứa ký sinh trùng vì chúng được đào từ dưới bùn đất. Loại củ này rất ngon và thường được dùng để nấu chè. 

Nhưng một lưu ý dành cho bạn là bạn phải gọt bỏ vỏ củ này thật sạch rồi mới được chế biến để loại bỏ vi sinh vật. Không những vỏ, hãy bỏ ngay những củ đã bị hư hỏng phần thịt bên trong nhé!

Ảnh minh họa: Internet

Vỏ quả hồng

Khi quả hồng còn non, axit tannic tập trung ở phần thịt quả. Nhưng khi quả chín, chất này sẽ chuyển hướng tập trung ở phần vỏ.

Axit tannic khi xâm nhập vào dạ dày sẽ tạo ra hóa chất kết hợp với protein trong thực phẩm, tạo ra những cục u lớn nhỏ, gọi là sạn trái hồng trong dạ dày, dẫn đến nhiều vấn đề nguy hiểm về sức khỏe.

Hãy ngâm hồng với muối và gọt bỏ vỏ trước khi ăn, bởi vỏ quả hồng có thể làm bạn bị đau dạ dày.

Ảnh minh họa: Internet

Vỏ bạch quả

Vỏ bạch quả chứa các chất độc hại như ginkgo acid, hydrogenated ginkgo acid, hydrogenated ginkgo acid và ginkgo alcohol. Những chất này khi vào cơ thể người có thể sẽ làm tổn thương hệ thần kinh trung ương và dễ gây ngộ độc. Đây là một loại trái tuy bổ nhưng bạn phải thật sự cẩn thận khi chế biến nó, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn đã loại bỏ vỏ của nó sạch sẽ nhé!

Ảnh minh họa: Internet

Vỏ quả lê

Trong thành phần dinh dưỡng của quả lê chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin, chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe của con người và chống lão hoá tốt cho chị em. Tuy nhiên, khi ăn lê bạn không nên ăn cả vỏ. Nguyên nhân là trong vỏ quả lê có chứa nhiều chất xơ gây khó tiêu cho dạ dày của bạn. Nếu ăn nhiều có thể gây vón cục khó tiêu, hoặc thậm chí gây sỏi thận…

C.C (TH)

Tin liên quan

Thu qua đông đến - Giữ ấm cho cơ thể từ bên trong, ngăn ngừa cảm lạnh với 4 loại...

Thời tiết đang dần chuyển lạnh, việc cơ thể có dấu hiệu của các cơn cảm lạnh là điều hiển...

Ngộ độc tức thì nếu tiếp tục ăn cả vỏ những loại củ quả này, quen thuộc với hội yêu...

Có nhiều loại củ quả rất tốt khi ăn cả vỏ vì chứa nhiều vitamin, khoáng chất… nhưng có những...

Xuất hiện ổ dịch cúm H5N1 có khả năng lây sang người ở TP. Vinh

Chính quyền địa phương đã tiến hành tiêu hủy 150 con gà nhiễm bệnh của một hộ gia đình trên...

Đồng hồ sinh học mách nhỏ 9 giờ tối là thời điểm cần ngưng ngay các việc làm này, điều...

9 giờ tối là cột mốc quan trọng mà chuyên gia khuyên bảo bạn cần phải để ý nếu không...

Nguy cơ trẻ ngộ độc do ăn nhầm thuốc ho giống kẹo

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ, những năm gần đây, số lượng trẻ em bị ngộ...

Thực hư thông tin nọc ong chữa ung thư

Nọc độc của ong có thể giết người, nhưng cũng có thể ứng dụng vào nhiều lĩnh vực hữu...

Chuyên gia chỉ rõ 7 biến chứng đáng sợ do sốt xuyết huyết gây ra

Triệu chứng của sốt xuất huyết dễ nhầm với một số sốt vi rút thông thường, khiến người bệnh...

Tin mới nhất

Thanh cốm gạo lứt ngũ hạt - Món ngon cho những nàng mê đồ healthy

24/01/2023 08:00

Bánh thuyền mix hạt đừng làm theo công thức cũ - áp dụng ngay cách này vừa nhanh lại ngon

24/01/2023 08:00

Mùng 2 Tết làm bánh bông lan hoa quả phiên bản mới, nguyên liệu và công thức đơn giản nhất...

23/01/2023 10:21

Chẳng cần bánh trái cầu kỳ, gom ngay 4 món bánh ngon "thần sầu" này nhâm nhi ngày Tết, vừa...

12/01/2023 20:06

Mẹ đảm khéo léo với chè trôi nước cúng ông Công ông Táo 23 tháng Chạp sinh động, bắt mắt,...

12/01/2023 20:04

Bánh su kem nhân kem trứng “ngon không lối thoát": Bên ngoài giòn rụm - bên trong béo mịn,...

11/01/2023 18:53

Cách làm giò xào đón Tết: Giòn sừn sựt, thơm nồng mà ăn chẳng bị ngấy

11/01/2023 17:53

Bỏ túi bí quyết luộc gà cúng Tết không bị nứt, không bị đỏ: Vụng đến mấy cũng làm vô...

11/01/2023 13:28

Ngại mứt dừa ngoài hàng nhiều chất bảo quản, học ngay cách tự biến tấu tại nhà, đảm bảo thơm...

10/01/2023 10:29

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình