Cà chua
Khi còn xanh, axit tannic chủ yếu tập trung trong phần ruột cà chua. Nhưng khi chín, loại axit này lại dồn chủ yếu về phần vỏ. Sau khi chất này được đưa vào cơ thể, nó sẽ phản ứng mạnh với protein trong các thực phẩm khác tạo chất kết tủa. Điều này gây ra các chứng như tức bụng, trướng bụng, giảm cảm giác thèm ăn.
Hơn nữa, vỏ cà chua rất khó tiêu hoá nên trước khi chế biến, bạn hãy bóc bỏ toàn bộ vỏ cà chua.
Vỏ khoai tây
Nhiều người khi chế biến khoai tây trong các món nướng, hấp, luộc thường có thói quen để cả vỏ khoai tây. Nhưng bạn nên biết rằng trong vỏ khoai tây có chứa glycoalkaloids, một chất khi ăn vào sẽ tích lũy dần trong cơ thể, đến một lượng nhất định sẽ phát độc tính.
Mặc dù không gây ngộ độc tức thì và không có triệu chứng rõ ràng, nên nhiều người vẫn tưởng rằng ăn vỏ khoai tây là không có vấn đề gì. Nhưng một khi bị ngộ độc, người bệnh sẽ có biểu hiện da xanh xao, nhợt nhạt, sức khỏe kém.
Với những củ khoai tây đã mọc mầm hoặc có vỏ xanh còn nguy hiểm hơn thế. Khi đó, chất độc sản sinh trong khoai tây càng cao. Nếu thấy hiện tượng này thì tuyệt đối không nên ăn cả thịt và vỏ.
Vỏ khoai lang
Là loại củ cùng họ với khoai tây và vỏ của nó cũng có hại cho sức khỏe. Vỏ khoai lang hại gan do chứa nhiều chất kiềm, ăn nhiều sẽ gây khó chịu cho đường tiêu hóa.
Đặc biệt, nếu vỏ củ khoai xuất hiện đốm nâu hoặc nâu đen, đồng nghĩa với việc khoai đã bị vi khuẩn xâm nhập. Chúng sản sinh ra độc tố saponone và saponol làm tổn thương gan, gây ngộ độc. Vì vậy khi chọn khoai lang, bạn nhất định phải xem kĩ từng củ một để tránh chọn những củ có đốm nâu.
Vỏ khoai mỡ
Dù khi chế biến thì bạn cũng sẽ phải loại bỏ vỏ của khoai mỡ nhưng bạn vẫn nên biết rằng vỏ loại khoai này cũng có độc tính như vỏ khoai lang. Nó còn có thể dễ dẫn đến tình trạng khó tiêu và tiêu chảy nếu bạn ăn phải.
Củ mã thầy (củ năng)
Vỏ củ mã thầy chứa rất nhiều vi sinh vật nhỏ gây hại cho các cơ quan tiêu hóa. Ngoài ra, vỏ mã thầy có thể chứa ký sinh trùng vì chúng được đào từ dưới bùn đất. Loại củ này rất ngon và thường được dùng để nấu chè.
Nhưng một lưu ý dành cho bạn là bạn phải gọt bỏ vỏ củ này thật sạch rồi mới được chế biến để loại bỏ vi sinh vật. Không những vỏ, hãy bỏ ngay những củ đã bị hư hỏng phần thịt bên trong nhé!
Vỏ quả hồng
Khi quả hồng còn non, axit tannic tập trung ở phần thịt quả. Nhưng khi quả chín, chất này sẽ chuyển hướng tập trung ở phần vỏ.
Axit tannic khi xâm nhập vào dạ dày sẽ tạo ra hóa chất kết hợp với protein trong thực phẩm, tạo ra những cục u lớn nhỏ, gọi là sạn trái hồng trong dạ dày, dẫn đến nhiều vấn đề nguy hiểm về sức khỏe.
Hãy ngâm hồng với muối và gọt bỏ vỏ trước khi ăn, bởi vỏ quả hồng có thể làm bạn bị đau dạ dày.
Vỏ bạch quả
Vỏ bạch quả chứa các chất độc hại như ginkgo acid, hydrogenated ginkgo acid, hydrogenated ginkgo acid và ginkgo alcohol. Những chất này khi vào cơ thể người có thể sẽ làm tổn thương hệ thần kinh trung ương và dễ gây ngộ độc. Đây là một loại trái tuy bổ nhưng bạn phải thật sự cẩn thận khi chế biến nó, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn đã loại bỏ vỏ của nó sạch sẽ nhé!
Vỏ quả lê
Trong thành phần dinh dưỡng của quả lê chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin, chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe của con người và chống lão hoá tốt cho chị em. Tuy nhiên, khi ăn lê bạn không nên ăn cả vỏ. Nguyên nhân là trong vỏ quả lê có chứa nhiều chất xơ gây khó tiêu cho dạ dày của bạn. Nếu ăn nhiều có thể gây vón cục khó tiêu, hoặc thậm chí gây sỏi thận…