Phụ Nữ Sức Khỏe

Nhiều người quan niệm ăn trứng còn tái, sống ngon hơn, bổ hơn... thực hư thế nào?

Nếu thường xuyên ăn trứng "lòng đào", trứng trần, ghi nhớ 3 điều này kẻo... "rước họa vào thân".

Trứng là thực phẩm ít calo, giàu protein, là lựa chọn tốt cho người muốn giảm cân, giữ dáng.

Ngoài ra trứng rất giàu các chất dinh dưỡng khác nhau như vitamin D, canxi, sắt… giúp cơ thể khỏe mạnh. Ngoài ra, trứng luộc có tỷ lệ tiêu hóa và hấp thu cao, dễ được cơ thể hấp thu và sử dụng, giúp nâng cao khả năng miễn dịch và sức đề kháng.

Bên cạnh đó, trứng luộc còn giúp giảm cholesterol và huyết áp, là thực phẩm tốt cho người bị cao huyết áp và cholesterol cao. 

Ăn trứng sống có tốt cho sức khỏe?

Ảnh minh họa: Internet

Theo các chuyên gia sức khỏe ăn trứng gà sống tốt hơn nấu chín nhưng thực chất ăn trứng chần hay sử dụng trực tiếp trứng gà sống không tốt cho sức khỏe.

Nhiều người quan niệm ăn trứng còn tái, sống ngon hơn, bổ hơn. Trứng sống rất khó tiêu và khó hấp thu dinh dưỡng. Trứng sống chỉ mang lại 50 % protein cho cơ thể.

Khi ăn trứng sống trong lòng trắng trứng sống còn có một chất gây cản trở cơ thể hấp thu biotin (vitamin H). Đây là một dưỡng chất không thể thiếu được trong quá trình sử dụng protein và đường - bột, cần thiết cho sự phát triển bình thường của cơ thể. Trứng sống gây ra tình trạng mất ngủ, rụng tóc nếu ăn trong một thời gian dài.

Chất đạm trong trứng sống ít kích thích dịch mật làm giảm khả năng tiêu hóa của cơ thể. Ăn trứng sống làm tăng nguy cơ mắc vi khuẩn samonila làm tăng nguy cơ tiêu chảy. Người mắc nhiều bệnh đường ruột, trẻ em thì cũng không nên ăn trứng sống.

Lưu ý vấn đề an toàn thực phẩm

Ảnh minh họa: Internet

Nếu ăn trứng gà sống, tỷ lệ hấp thu và tiêu hóa chỉ được 40%; ở trứng luộc là 100%; trứng rán chín 98,5%; trứng rán già 81%; trứng ốp la 85%; trứng chưng 87,5%. Do đó tốt nhất nên ăn trứng luộc chín vừa tới bảo đảm được chất dinh dưỡng như protein, lipid, khoáng chất... mà các vitamin cũng ít mất đi.

Khi ăn trứng sống, bạn nên lưu ý vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Trứng sống có thể chứa vi khuẩn Salmonella, một loại vi khuẩn có hại trong vỏ. Trứng không được bảo quản tốt có thể bị nhiễm khuẩn dẫn đến ngộ độc thực phẩm. 

Ăn bao nhiêu trứng là phù hợp?

Mặc dù trứng rất giàu chất dinh dưỡng nhưng ăn quá nhiều cũng sẽ gây gánh nặng cho cơ thể. Nói chung, mỗi ngày ăn một quả trứng sẽ thích hợp hơn, tốt nhất không nên ăn liên tiếp nhiều ngày.

Lòng đỏ của trứng tươi có màu sáng, trong khi lòng đỏ của trứng cũ có màu sẫm hơn. Do đó, khi mua trứng, bạn nhớ chọn trứng còn nguyên vẹn, không có vết nứt nếu không rất dễ nhiễm khuẩn, gây ngộ độc.

Quỳnh Anh (T/h)

Tin liên quan

7 tình trạng có thể làm tăng nguy cơ mất nước trong cơ thể bạn

Đâu là những tình trạng khiến cơ thể bạn dễ bị mất nước hơn?

Top 6 cách giúp giảm táo bón hiệu quả nhất

Đaau là những mẹo đơn giản nhưng hiệu quả để đối phó với tình trạng táo bón khó chịu?

Tự điều trị ù tai, chảy mũi, nam bệnh nhân bị điếc đột ngột

Sự vận chuyển máu đến nuôi ốc tai không được thuận lợi là nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh....

Căn bệnh khiến người đàn ông 4 năm chỉ húp cháo vì "cơn đau như điện giật"

Gần 4 năm trời, người đàn ông không nhai được, chỉ ăn đồ mềm vì mắc phải căn bệnh quái...

Đau bụng âm ỉ thượng vị, 1 trong 5 dấu hiệu của ung thư dạ dày cần cảnh giác

Ung thư dạ dày là một bệnh lý ác tính xuất phát từ các tế bào biểu mô của dạ...

"Ngược đời" món béo ngọt nhưng chống đột quỵ, cao huyết áp cực tốt

Một nghiên cứu lớn từ Canada cho thấy chế độ ăn nhằm đẩy lùi các biến cố chết người hàng...

Bác sĩ cảnh báo bệnh nhân viêm kết mạc gia tăng với biến chứng khó lường

Viêm kết mạc hay còn gọi là bệnh đau mắt đỏ có thể dẫn đến một số biến chứng ảnh...

Tin mới nhất

Bảo quản ngô tươi trong ngăn mát hay ngăn đá thì mới ngon? Làm ngay cách này giữ được vị...

2 giờ trước

3 loại rau 'dễ mọc như nấm' lại được ví như 'thần dược' chống lão hóa, biết cách ăn 1...

2 giờ trước

Cách làm món xôi chim ngon tại nhà cực đơn giản, mềm giòn ai cũng thích

2 giờ trước

Nước lọc cho thêm một loại lá tốt ngang “thuốc bổ thượng hạng”: Uống mỗi sáng giúp hỗ trợ điều...

1 ngày 2 giờ trước

Cách làm kem chuối mít, món ngon tuổi thơ mát rượi ngọt lịm

1 ngày 2 giờ trước

Nộm rau muống - Ăn kèm bò xào và trứng lòng đào siêu ngậy, giải ngấy cho bữa cơm ngày...

1 ngày 19 giờ trước

Mùa hè đến rồi: Ăn nhãn có béo không? Có nóng không?

1 ngày 20 giờ trước

Nước đường hoa bưởi: Công thức bí mật cho các món chè giải nhiệt mùa hè

2 ngày 2 giờ trước

2 món chè vừa ngon miệng lại giúp giảm cân, giải nhiệt trong ngày hè nắng nóng

2 ngày 2 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình