Chanh, trong suy nghĩ của nhiều người thì nó là một loại trái cây có công dụng làm đẹp hay chữa bệnh vô cùng hiệu quả. Thế nhưng, thực tế cho thấy, dù chanh có ích lợi cho cuộc sống nhiều đến đâu đi chăng nữa thì nếu ta không biết dùng đúng cách sẽ gây tác dụng ngược. Biểu hiện ban đầu của sự phản tác dụng ấy chỉ đơn thuần là một cơn đau dạ dày nhẹ, hoa mắt, chóng mặt nhưng lâu dần sẽ gây nên sự đau đớn không hề nhẹ dẫn đến chết người lúc nào không biết!
Chính vì thế, bài viết sau là những lời khuyên cho các bạn về việc dùng nước chanh đúng đắn đồng thời chỉ ra các tác hại không ngờ từ các cách chị em sử dụng chanh tươi trong cuộc sống hằng ngày:
Dùng nước chanh nguyên chất trị mụn
Nhiều người có thói quen lấy nước chanh nguyên chất chấm lên da để trị mụn, làm trắng da nhanh chóng... Tuy nhiên, lượng axit đậm đặc trong nước cốt chanh sẽ làm da bỏng rát, nốt mụn sưng tấy thêm. Việc đó, lâu dần sẽ dẫn bạn đến bác sĩ da liễu ngay lập tức chỉ để trị các dị ứng mà chanh gây ra trên khuôn mặt bạn. Bạn, lúc bấy giờ, dù muốn hay không, cũng phải chi ra một số tiền không nhỏ hòng tống khứ các tác hại ấy đi.
Uống nước chanh để giảm cân
Uống một cốc nước chanh vào buổi sáng là phương pháp giảm cân được ưa chuộng. Nhưng phương pháp này sẽ là thảm họa cho dạ dày nếu bạn uống nước chanh lạnh, hoặc uống khi đói. Nếu muốn dùng nước chanh để giảm cân, bạn cần pha chanh với nước ấm, thêm vài giọt mật ong nếu dạ dày bạn nhạy cảm. Sau khi uống, bạn cần ăn đầy đủ, không được bỏ bữa.
Viêm loét, trào ngược dạ dày
Trong nước chanh có chứa rất nhiều axit, nên khi ăn nhiều có thể dẫn đến các hiện tượng ợ nóng, buồn nôn. Đặc biệt, với những người có dạ dày không tốt, dù chỉ ăn một lượng nhỏ chanh sẽ bị kích ứng niêm mạc dạ dày, khiến những tổn thương trong dạ dày khó lành hơn. Ngoài ra, mùi hương hấp dẫn cộng với tính axit trong tranh tươi dễ gây nên chứng đau bụng, đầy hơi, trào ngược dạ dày, kéo theo đó sẽ khiến niêm mạc thực quản bị kích ứng.
Mòn răng
Chanh có chứa tính axit khá cao vì vậy uống nhiều nước chanh khiến cho răng của bạn tiếp xúc nhiều với axit làm xói mòn men răng làm cho răng của bạn trở nên nhạy cảm và ê buốt mỗi khi ăn thức ăn nóng hoặc lạnh. Nên uống các loại đồ uống có tính axit bằng ống hút để bảo vệ răng.
Lợi tiểu và mất nước
Nước chanh cũng có tác dụng lợi tiểu nhưng việc đi tiểu nhiều sẽ khiến bạn mất nước nhiều hơn. Chanh có hàm lượng vitamin C và axit ascorbic cao, đây là 2 chất đặc biệt có tính lợi tiểu, kích thích bàng quang và thận gia tăng lượng nước tiểu bài tiết ra ngoài cơ thể. Điều này giúp cơ thể loại bỏ được các chất lỏng và muối thừa một cách nhanh chóng nhưng cũng khiến bạn bị mất nhiều nước hơn. Chính vì vậy nếu bắt đầu cảm thấy mất nước sau khi uống nước chanh quá đậm đặc hay uống quá nhiều thì nên cắt giảm lượng nước cốt chanh dùng để pha nước chanh.
Uống rượu pha với nước chanh
Không pha chế rượu với nước chanh cho dù với mục đích gì khi chưa có xác nhận của bác sĩ. Nếu bạn bị tác dụng phụ khi uống ước chanh như dị ứng, nổi mẩn đỏ hãy dừng uống nước chanh và tham khảo ý kiến của bác sĩ.
Uống trực tiếp nước cốt chanh
Những người uống trực tiếp nước cốt chanh cũng rất nguy hiểm, nó gây ảnh hưởng trực tiếp đến dạ dày vì tính axit trong chanh khá mạnh. Chính vì thể để an toàn nên pha loãng nước cốt chanh với nước lọc với tỷ lệ 1 quả chanh với 1 lít nước và tốt nhất khi uống sau bữa ăn 30 phút. Đặc biệt là mỗi ngày chỉ nên uống tối đa 2 lít nước pha chanh.
Uống nước chanh giải rượu
Hầu hết mọi người đều lầm tưởng uống nước chanh hoặc đồ uống chua có thể giúp giải rượu nhanh hơn mà không biết loại đồ uống này có thể gây tổn thương dạ dày. Thêm nữa, các “ma men” thường rất dễ ngủ trong lúc say, nếu cho uống nước chanh gây nôn trong lúc ngủ có thể khiến dịch nôn, thức ăn chui vào phổi gây sặc, ngạt thở và có thể tử vong nếu không được sơ, cấp cứu kịp thời. Do vậy, thay vì uống nước chanh thì nên cho người say uống các đồ uống có đường, mật ong, muối, nước canh, sữa...
Cảnh báo
Những người âm hàn (thiếu dương khí), bị lạnh trong người, người bị đau dạ dày... không nên uống nước chanh vì có thể khiến cho cơ thể thêm lạnh và dễ bị cảm hàn, hoặc có thể sẽ làm đau dây thần kinh, làm cứng các khớp ngón tay, nhiễu loạn đường tiêu hóa, gây đau bụng...
Nguy cơ chết người từ những món ăn quen thuộc Một vài thành phần yêu thích trong thức ăn thường bao gồm các độc tố có thể làm chúng ta bị ốm nặng mà nhiều người không hay biết. |
Giảm cân thần tốc với nước ép lúa mì! Có lẽ, cảnh một người bán nước ép lúa mì nơi công viên với khay lúa, vài ly giấy và chiếc máy xay chỉ để mời ta một ly đã quá quen... |
9 cách nói không với kẻ thù số một của chị em phụ nữ trong mùa lễ hội: Tăng cân Trước hết, tôi hoàn toàn ủng hộ việc hạn chế một số rắc rối có thể xảy ra trong mùa lễ. Nhưng ngay cả khi bạn không quá quan tâm đ... |
Tại sao ăn kiêng là cách tồi tệ nhất để giảm cân? Ăn kiêng là cách tồi tệ nhất để giảm cân. Hầu hết mọi người đều nói rằng tôi bị điên vì đã đưa ra một nhận định thái quá như vậy. ... |
Nguồn ảnh: Internet