Phụ Nữ Sức Khỏe

Người bị suy giãn tĩnh mạch chân nên ăn gì?

Người bị bệnh suy tĩnh mạch nên ăn ít tinh bột và chất béo xấu, ít calo; bổ sung nhiều chất xơ, trái cây và rau củ.

Ảnh minh họa: Internet

Bệnh suy giãn tĩnh mạch chân chính là biến chứng thường gặp của tình trạng suy van tĩnh mạch. Ngày nay, số lượng người mắc bệnh đang ra tăng nhanh chóng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày. Nguyên nhân gây bệnh là do bẩm sinh, tiên phát, thứ phát (sau HKTM) và cũng có trường hợp không xác định được nguyên nhân suy giãn tĩnh mạch.

Ngoài yếu tố di truyền, dinh dưỡng và lối sống cũng góp phần khiến bệnh suy giãn tĩnh mạch tiến triển. Đưa vào thực đơn các loại thực phẩm tốt và loại bỏ những thực phẩm không tốt cho tĩnh mạch sẽ góp phần cải thiện triệu chứng bệnh, đồng thời làm chậm tốc độ phát triển của bệnh.

Theo nguyên tắc chung, những người bị bệnh suy tĩnh mạch nên ăn ít tinh bột và chất béo xấu, ít calo; bổ sung nhiều chất xơ, trái cây và rau củ; uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày để tránh mất nước và duy trì lưu thông máu.

Việt quất

Việt quất chứa nồng độ cao anthocyanin (sắc tố flavonoid) góp phần củng cố collagen bằng cách trung hòa các enzym phá hủy mô liên kết.

Bên cạnh đó, thành phần trong việt quất còn giúp sửa chữa các protein hỏng trong thành mạch máu và tăng cường sức khỏe tổng thể của hệ thống mạch máu.

Quả bơ

Bơ chứa vitamin C, vitamin E đóng vai trò quan trọng cho sức khỏe tim mạch. Không những thế, loại quả này còn chứa nồng độ cao glutathione - một phân tử tripeptide giúp bảo vệ tim, tĩnh mạch và các động mạch khỏi bị tổn thương oxy hóa.

Gừng

Ảnh minh họa: Internet

Gừng có khả năng hòa tan fibrin trong các mạch máu và cải thiện lưu thông máu. Vì vậy, chúng thường được bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày, đặc biệt đối với những ai đang bị suy giãn tĩnh mạch.

Củ cải đường

Củ cải đường có chứa betacyanin - một hợp chất phyto - giúp giảm nồng độ homocysteine. Theo đó, homocysteine chính là loại amino axit tự nhiên gây tổn hại cho mạch máu.

Lợi ích của chế độ ăn uống cho bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch

Tăng độ bền thành mạch: Chế độ ăn hợp lý sẽ góp phần làm tăng trương lực tĩnh mạch, tăng sức bền và tính thấm mao mạch, từ đó hỗ trợ giảm triệu chứng giãn tĩnh mạch và sự ứ máu tại các van tĩnh mạch.

Giảm độ nhớt của máu: Đối với bệnh suy giãn tĩnh mạch, tốc độ lưu thông máu chậm sẽ làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông. Vì vậy, chế độ ăn hợp lý sẽ giúp đẩy nhanh quá trình lưu thông máu, ngăn ngừa cục máu đông.

Giảm tình trạng phù nề: sự giữ nước trong tĩnh mạch sẽ làm tăng nguy cơ phù – một trong những triệu chứng chính của bệnh giãn tĩnh mạch chi dưới.

Phòng ngừa thừa cân – béo phì: Tình trạng thừa cân sẽ dẫn đến ứ máu tăng áp lực trong các mạch máu ở chân. Đây là một trong các yếu tố kích thích sự phát triển của bệnh giãn tĩnh mạch.

Ngăn ngừa táo bón: Tình trạng táo bón kéo dài là căn nguyên khiến các chất độc hại trong cơ thể tích tụ, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của mạch máu. Táo bón còn làm áp lực trong các tĩnh mạch của khung chậu và chi dưới tăng lên, làm tăng tải trọng lên thành tĩnh mạch gây suy giãn tĩnh mạch chân.

Theo Bệnh viện Đa khoa Hà Nội

Quỳnh Anh (T/h)

Tin liên quan

10 năm trước khi chết, cơ thể phát đi 3 tín hiệu cảnh báo sớm, chú ý 4 điều này...

Dù là người già hay trẻ, một khi cơ thể có những biểu hiện dưới đây thì không nên chủ...

Nghiên cứu mới chỉ ra mỗi lít nước đóng chai có thể chứa 240.000 mảnh nhựa, trong số đó có...

Mới đây, một nghiên cứu cho thấy mỗi lít nước đóng chai ở Mỹ có chứa trung bình 240.000 mảnh...

5 nhóm thực phẩm bạn nên ăn để răng chắc khỏe

Hàm răng khỏe mạnh đóng một vai trò rất quan trọng đối với thẩm mỹ và quá trình tiêu hóa...

Nghiên cứu mới cho thấy nếp nhăn có thể do hệ vi sinh vật trên da gây ra

Kết quả nghiên cứu về mối tương quan giữa lão hóa da và hệ vi sinh vật trên da đã...

Tìm 3 điểm khác nhau giữa hai bức tranh trong vòng 10 giây

Câu đố đau đầu này đã lan truyền trên mạng và khiến nhiều người hoang mang.

Người đàn ông 45 tuổi suýt mù mắt vì đắp đậu xanh chữa zona thần kinh

Bệnh nhân T. cho biết, mình bị mắc bệnh từ 5 ngày trước. Nghĩ rằng bệnh "giời leo" điều trị...

Phát triển ứng dụng điều trị ù tai, tác dụng tương tự điều trị tại bệnh viện

Một phương pháp điều trị kỹ thuật số giúp giảm triệu chứng ù tai đã được phát triển.

Tin mới nhất

Bạn có biết ăn nấm đúng cách có thể mang lại những lợi ích gì?

7 giờ trước

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn dứa mỗi ngày?

7 giờ trước

Top những thực phẩm ‘vàng’ giúp cơ thể khỏe mạnh khi thời tiết giao mùa

7 giờ trước

Điều gì xảy ra với cơ thể bạn khi bạn ăn cà rốt thường xuyên

8 giờ trước

Ăn dứa mỗi ngày, chuyện gì xảy ra với sức khỏe?

9 giờ trước

5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày

1 ngày 11 giờ trước

Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...

1 ngày 11 giờ trước

Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?

1 ngày 11 giờ trước

Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách

1 ngày 11 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình