Phụ Nữ Sức Khỏe

Người đàn ông nguy kịch vì ăn nhộng ve sầu mà tưởng đông trùng hạ thảo

Sau khi ăn nhộng ve sầu, người đàn ông xuất hiện cảm giác mệt mỏi, đau đầu, đau bụng, buồn nôn rồi ói rất nhiều và được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Theo bệnh sử, ngày 21/5 bệnh nhân nam (34 tuổi, ngụ tại Bình Thuận) đi làm vườn và đào thấy xác nhộng ve sầu với hình thù cây nấm. Cho rằng đây là đông trùng hạ thảo, anh mang khoảng 12 đến 14 xác nhộng ve sầu về ăn lúc khuya cùng ngày.

Ngay sau đó, người bệnh xuất hiện cảm giác mệt mỏi, đau đầu, đau bụng, buồn nôn rồi ói rất nhiều và được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Khu vực Nam Bình Thuận. Sau khi sơ cứu, anh tiếp tục được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy (Tp.HCM).

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, người bệnh tỉnh, bí tiểu, yếu mỏi cơ, đau bụng, nôn ói. Lúc này, các bác sĩ ghi nhận nhịp tim bệnh nhân chậm.

Theo bác sĩ, tình trạng tim đập chậm có thể đã xảy ra trước đó nhưng bệnh nhân không biết. Đây cũng có thể là biểu hiện cho thấy nấm phát tác dược tính trong cơ thể.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Thủy Ngân, Phó trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy (Tp.HCM), giải thích, ấu trùng ve (hay còn gọi là nhộng ve sầu) phát triển từ trứng ve sầu, nằm trong đất và có thể nằm cạnh các bào tử nấm. Những loài nấm này tấn công và sống ký sinh trên vật chủ là nhộng ve sầu. Chúng sẽ thay thế các mô của vật chủ và mọc ra các thân cây dài.

Các loại nấm này sẽ hút chất dinh dưỡng từ vật chủ khiến vật chủ chết và phát triển lớn lên bên ngoài của cơ thể vật chủ. Chính vì vậy, chúng có tên gọi là đông trùng hạ thảo.

Tùy theo loại nấm ký sinh trên vật chủ là nấm có lợi cho sức khỏe con người hay nấm độc, đông trùng hạ thảo có thể là thức ăn bổ dưỡng dùng để làm thuốc hoặc gây độc cho con người.

Trường hợp của nam bệnh nhân này là đã ăn phải nấm độc. Hiện không thể xác định chính xác loại nấm nào gây ngộ độc cho bệnh nhân, việc chẩn đoán chủ yếu dựa vào bệnh sử khai thác được, cũng như triệu chứng ngộ độc của người bệnh.

Về điều trị, ngộ độc nấm sau ăn xác ve sầu không có thuốc giải độc đặc hiệu mà chỉ điều trị hỗ trợ những triệu chứng bệnh nhân mắc phải.

Đối với trường hợp trên, hiện bệnh nhân đang nằm phòng hồi sức cấp cứu trong tình trạng tỉnh, tiếp xúc được và tự thở. Sức cơ tứ chi của bệnh nhân cải thiện. Nhịp tim hơi chậm và đang được theo dõi sát về mạch, huyết áp.

Bác sĩ Ngân khuyến cáo người dân nếu muốn sử dụng “đông trùng hạ thảo”, cần mua sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bảo đảm chất lượng hoặc có được chuyên gia tư vấn để phòng tránh các nguy cơ cho sức khỏe, tính mạng.

Theo Minh Hoa (TH)/Người Đưa Tin

Tin liên quan

Botulinum khiến 1 bệnh nhân tử vong, không kịp dùng thuốc giải: Bác sĩ hướng dẫn 6 biện pháp phòng...

Trong tự nhiên, các bào tử của vi khuẩn C.botulinum phổ biến và có khả năng sống sót cao ở...

Mách bạn bí quyết để có một giấc ngủ ngon, sâu, thư thái chỉ bằng một nắm gạo

Lấy một nắm gạo nhỏ để dưới gối bạn sẽ thấy công dụng hữu ích vô cùng. Thử ngay nhé!

Cận cảnh 6 lọ thuốc giải botulinum 8.000 USD quý giá về Việt Nam trong đêm

6 lọ thuốc BAT giải độc tố botulinum do Tổ chức Y tế thế giới viện trợ khẩn cấp cho...

Cụ ông ở Hải Phòng "sống lại" khi gia đình đang chuẩn bị đám tang: Sự kỳ diệu từ kỹ...

Cụ ông 77 tuổi ở Hải Phòng ngừng tuần hoàn trong 2 giờ, khả năng duy trì sự sống rất...

Cô gái tử vong sau khi nhổ răng khôn

Marina Mesquita Silva, 23 tuổi, chết sau hai ngày nhổ răng khôn tại phòng khám tư nhân, được cho là...

Phổi chàng trai 18 tuổi "nổ tung"? Kỳ thi tuyển sinh đại học đang đến gần, các sĩ tử cần...

Kỳ thi tuyển sinh đại học sắp đến gần, các sĩ tử chú ý cân bằng giữa học tập và...

Nhận biết 2 tình trạng nguy hiểm có thể dẫn tới đột quỵ khi trời nắng nóng

Đột quỵ do nhiệt là vấn đề có thể gặp trong những ngày nắng nóng.

Tin mới nhất

5 loại rau giúp giải nhiệt cơ thể mùa hè, ăn nhiều mát ruột, đỡ nhiệt miệng, nói không với...

4 giờ trước

Giải mã tin đồn ăn phở uống trà đá cùng lúc có thể gây ung thư dạ dày, lời cảnh...

4 giờ trước

Bác sĩ cảnh báo nên tránh xa 6 loại trái cây này khi bụng đói nếu không muốn làm tổn...

9 giờ trước

Mùa hè nấu canh cua giải nhiệt theo cách này giúp thịt cua đóng thành tảng, ngon ngọt và đẹp...

9 giờ trước

Không ngờ loại rau rẻ tiền ít người dùng đến lại chính là “khắc tinh” của bệnh K, vừa ngon...

9 giờ trước

Loại quả xưa có đầy không ai bán, giờ thành đặc sản được dân thành phố "ưa chuộng", 150.000 đồng/kg

10 giờ trước

5 mẹo giúp bạn bảo quản trái cây và rau quả khi đã cắt một nửa

1 ngày 5 giờ trước

Củ sen nấu món gì cũng ngon hết ý

1 ngày 9 giờ trước

Công thức làm bánh bông lan Phú Sĩ bên ngoài đẹp mắt, bên trong béo thơm

1 ngày 9 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình