Phụ Nữ Sức Khỏe

Nghiên cứu từ Mỹ: Tuyệt đối không ăn chuối kiểu này

Các nhà khoa học từ Trường Đại học California ở Davis ( UC Davis - Mỹ) chỉ ra lý do khiến việc ăn chuối kèm với một số loại trái cây hay uống sinh tố hỗn hợp có chuối không tốt cho sức khỏe như mong đợi.

Công trình vừa được trình bày trên tạp chí khoa học Food and Function chỉ ra rằng polyphenol oxidase, một loại enzyme có trong nhiều loại trái cây và rau củ, ảnh hưởng thế nào đến các flavonoid trong một số trái cây khác.

Ăn chuối rất tốt nhưng nó có thể thành kẻ gây rối nếu được ăn kèm hoặc uống kèm các loại trái cây giàu flavonoid - Ảnh minh họa từ Internet

Flavonoid là một nhóm các hợp chất hoạt tính sinh học có khả năng chống oxy hóa, kháng viêm cao, đã được chứng minh là cực tốt cho sức khỏe, góp phần giảm nguy cơ nhiều nhóm bệnh bao gồm tim mạch, chuyển hóa, ung thư...

Flavonoid có nhiều trong các loại quả như táo, lê, nho, dâu, việt quất, mâm xôi, ca cao...

Thế nhưng một phần ăn sáng bao gồm ngũ cốc, sữa chua mix với ít việt quất, dâu, táo, chuối... hay một ly sinh tố chuối - ca cao mà rất nhiều người ưa chuộng có thể không tốt như mong đợi.

Thủ phạm nằm ở chuối, thứ có rất nhiều polyphenol oxidase.

Theo TS Javier Ottaviani, Giám đốc Phòng thí nghiệm trọng điểm Mars Edge thuộc Khoa Dinh dưỡng của UC Davis, loại trái cây được nhiều người ưa chuộng vì mang lại hương vị đặc biệt cho sinh tố hay món trái cây mix này lại khiến khả năng hấp thụ flavonoid của cơ thể người giảm xuống.

Điều này đã được chứng thực bằng một thử nghiệm lâm sàng sau đó.

Mẫu máu và nước tiểu của những người uống sinh tố hỗn hợp gồm chuối và nhiều loại quả mọng cho thấy lượng flavonoid thấp hơn tới 84% so với những người chỉ uống sinh tố quả mọng.

Còn một loại quả chứa nhiều polyphenol oxidase bị đưa vào diện cân nhắc nữa đó là táo. Tuy nhiên trái cây này cũng cực giàu flavonoid. Chính polyphenol oxidase khiến chuối và táo nhanh chóng chuyển sang màu nâu nếu bị gọt vỏ và để ra ngoài không khí, theo Medical Xpress.

Theo Anh Thư/Người Lao Động

Tin liên quan

Ít ai biết, 2 món rau quen thuộc là ‘thần dược chữa đau đầu’ của người Việt, 'nhạy hơn cả...

Có những món ăn rất quen thuộc với người Việt, được xem là thuốc chữa đau đầu và cung cấp...

Loại thực phẩm béo ngọt nhưng chống đột quỵ, cao huyết áp cực tốt, giảm được 18% nguy cơ mắc...

Hầu như chúng ta đều không nghĩ rằng loại thực phẩm này có tác dụng phòng chống đột quỵ và...

Tác hại của rau cải xoong ít người biết

Được đánh giá là loại rau tốt cho sức khoẻ nhưng nếu ăn sai cách rau cải xoong cũng mang...

Uống nước chanh mỗi ngày có tốt không?

Nước chanh là thức uống được nhiều người yêu thích, vậy uống nước chanh mỗi ngày có tốt không?

Có nên ăn sáng bằng cơm?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, chúng ta không nên bỏ qua, vậy có nên...

3 bộ phận chứa nhiều độc tố nhất của cá bạn biết càng sớm càng tốt

Một số bộ phận của cá là nơi chứa nhiều độc tố nhưng mọi người không biết, thậm chí lại...

Những loại nước không nên uống vào buổi sáng

Muốn thanh lọc cơ thể, thúc đẩy các bộ phận hoạt động tốt, chúng ta cần phải nắm vững tên...

Tin mới nhất

Minh Hằng tiết lộ thức uống "rẻ tiền" thường dùng mỗi sáng, giúp da đàn hồi, trắng sáng bước sang...

12 giờ trước

TP.HCM: Cảnh báo một căn bệnh đang tăng bất thường, nguy cơ biến chứng nặng ở trẻ em

12 giờ trước

Ca tử vong đầu tiên do sốt xuất huyết ở TP.Huế

12 giờ trước

Cách hạn chế say tàu xe khi đi du lịch, về quê

12 giờ trước

WHO nói gì về nguy cơ dịch cúm gia cầm

12 giờ trước

Những thực phẩm tốt cho mắt bạn nên dùng hàng ngày 

16 giờ trước

Phụ nữ sống trường thọ có 5 đặc điểm này, đáng chú ý nhất là điều thứ 4

16 giờ trước

Tiết lộ những bộ phận cơ thể càng mềm càng khỏe, có thể bạn chưa biết

16 giờ trước

Thiếu vitamin D có thể gây ra vấn đề sinh sản ở đàn ông và phụ nữ như thế nào?

16 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình