Gấc là nguyên liệu để chế biến món xôi gấc thơm ngon, bổ dưỡng. Ngoài ra, tinh dầu gấc còn có tác dụng rất tốt trong việc cải thiện thị lực và dưỡng da, trị mụn hiệu quả. Thế nhưng, bên cạnh phần thịt gấc thì một bộ phận khác của hạt gấc cũng có công dụng vô cùng tuyệt vời mà ít người biết đến: đó là khả năng trị sâu răng của hạt gấc.
Hạt gấc chứa 55,3% chất lipít (béo), 16,6% chất protit (đạm), 1,8% tanin, 2,8% xenluloza, 6% nước, 2,9% chất vô cơ, 2,9% đường, 11,7% chất khoáng… giúp hỗ trợ điều trị vết thương, chống viêm nhiễm, ngừa sâu răng cực hiệu quả. Hạt gấc có vị đắng nhưng khi ngâm với rượu sẽ giúp kiềm lại mùi vị khó chịu này đáng kể. Cách ngâm rượu hạt gấc cũng khá đơn giản nhưng vẫn ít người biết đến. Cùng tham khảo các bước thực hiện sau đây nhé!
Nguyên liệu cần có:
- Hạt của 1 quả gấc chín
- 500ml rượu trắng
- 1 lọ thủy tinh/chai nhựa có nắp đậy.
Cách ngâm rượu hạt gấc:
Bước 1: Hạt gấc bóc bỏ lớp màng bên ngoài đi, chỉ lấy phần hạt bên trong rồi đem rửa sạch, để ráo nước.
Bước 2: Cho hạt gấc lên chảo sao qua để hạt gấc khô lại và thật vàng rồi để nguội. Sau đó, bạn tách bỏ lớp vỏ đen bên ngoài đi, chỉ lấy phần ruột bên trong và đập dập.
Bước 3: Cho phần lõi của hạt gấc vừa có được vào lọ thủy tinh/chai nhựa đã chuẩn bị, sau đó đổ rượu trắng vào xâm xấp mặt hạt gấc và đậy nắp lại, bảo quản ở nơi khô ráo thoáng mát.
Rượu hạt gấc càng ngâm lâu càng mang lại kết quả tốt, dùng rượu gấc trị sâu răng vừa nhanh vừa tiết kiệm và cực kì yên tâm khi sử dụng nên được dân gian xưa rất ưa chuộng. Mỗi lần bị đau răng, bạn lấy 1 chén rượu hạt gấc ra và ngậm trong khoảng 10 phút rồi nhổ đi, không được uống đâu nhé!
Bên cạnh việc đặc trị sâu răng bằng rượu gấc thì cũng đừng quên vệ sinh răng miệng khoa học, đúng cách kết hợp đánh răng 2 lần/ngày với dùng nước súc miệng để làm sạch răng tối đa, hạn chế tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển.