Phụ Nữ Sức Khỏe

Nên ăn rau sống như thế nào để đỡ nhiễm giun sán?

Hầu hết các loại rau sống đều có chứa các thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, giúp cơ thể chống lại bệnh tật. Liệu bạn đã biết rửa rau như thế nào để không lo vấn đề giun sán?

Rau sống với các loại rau gia vị cung cấp cho cơ thể một lượng vitamin C, A, E, chất khoáng và một số yếu tố vi lượng. Các vitamin trong rau sống được bảo toàn nguyên vẹn, ít bị hao hụt so với khi nấu chín.

Ngoài ra các loại rau thơm còn cung cấp một lượng kháng sinh thực vật giúp cơ thể tăng sức đề kháng với bệnh tật. 

Tuy nhiên, nếu được tưới bón phân tươi, phân bắc hay phân chuồng chưa ủ kỹ, sử dụng thuốc trừ sâu không đúng quy định… thì rau sống sẽ không đảm bảo vệ sinh. Nó sẽ là món ăn mang theo mầm bệnh khiến người ăn dễ bị nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, mắc bệnh giun sán, nhiễm độc thuốc trừ sâu.

Rau sống là thành phần không thể thiếu trong nhiều món ăn của người Việt (Ảnh minh họa: N.Phương).

Việc ngâm rau sống vào dung dịch thuốc tím loãng (thường là dung dịch thuốc tím 1%) hoặc nước muối loãng đều không đảm bảo vệ sinh vì không có tác dụng với trứng giun và một số vi khuẩn gây bệnh. Lượng hóa chất bảo vệ thực vật giảm đi không đáng kể nếu không rửa lại nhiều lần. 

Ngoài ra, trên thị trường hiện có rất nhiều loại nước rửa rau quả, máy sục được quảng cáo có thể loại bỏ nhanh được các hóa chất độc hại trên bề mặt. Thành phần chính của các loại dung dịch này thường là nước khử ion, acid citric, sodium, hương liệu… 

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế), đây chỉ là các chất hoạt động bề mặt để lôi kéo toàn bộ các chất bẩn bám trên bề mặt rau, củ, quả như bụi bẩn, vi khuẩn, dư lượng thuốc trừ sâu…

Tuy nhiên, đối với các chất độc như thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích… đã bám sâu vào rau quả thì không một loại chất rửa rau quả nào có thể tẩy sạch.

Nếu nước rửa rau quả sử dụng các chất như nước khử ion… thì chỉ có tính chất sát trùng, sát khuẩn, chứ không có khả năng tẩy rửa. Còn nếu sử dụng các chất hóa học để tẩy rửa thì sẽ gây ra những tác hại xấu cho sức khỏe.

Rửa rau thế nào cho sạch?

Để đảm bảo rau sạch, bạn cần nhặt lấy phần ăn được rồi rửa nhiều lần bằng nước sạch rồi vớt rau vẩy ráo trước khi ăn. Tốt nhất là rửa trực tiếp từng lá dưới vòi nước chảy. Đây là biện pháp hiệu quả nhất để loại bỏ trứng giun, vi khuẩn gây bệnh và dư lượng hóa chất trừ sâu còn bám trên lá rau.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên Giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội cũng khuyên đối với rau củ quả, con đường duy nhất làm sạch là rửa.

Đầu tiên loại bỏ các loại rau dập nát. Với rau bị dập nát nếu còn hóa chất bảo vệ thực vật chúng sẽ ngấm vào các tế bào bị dập nát nhanh hơn rất nhiều so với tế bào nguyên vẹn.

Vì thế, bạn cần cắt bỏ phần dập nát, cắt gốc, cắt rễ sau đó ngâm vào trong nước lạnh một khoảng thời gian nhất định (khoảng 5-10 phút). Nếu còn hóa chất bảo vệ thực vật thì chúng sẽ được tan dần ra.

Sau đó, thay nhiều lần nước, nguyên tắc là phải rửa nhiều nước, rửa lâu, rửa bằng tay, lưu ý những khe cuống lá… để tách chất bẩn (không chỉ đất cát mà còn cả thuốc bảo vệ thuốc trừ sâu nếu có). Rửa vài ba nước, tránh rửa sơ sơ, ào ào nghĩ là sạch. Cuối cùng chúng ta nên rửa dưới vòi nước chảy.

Trong quá trình rửa cần cố gắng tránh làm cho rau bị dập nát tiếp.

Chuyên gia cũng lưu ý, các loại rau dạng củ (củ cải, su hào, cà rốt, khoai tây) bao giờ cũng sạch hơn rau có lá. Trong các loại rau dạng lá, rau trồng ở trên cạn thường sạch hơn rau ở dưới nước (rau cần, rau cải xoong…).

Theo Hà An/Dân Trí

Tin liên quan

7 lợi ích sức khỏe tuyệt vời từ việc ăn dứa!

Tò mò về lợi ích của việc ăn dứa? Dưới đây là 7 lợi ích mà dứa mang lại cho...

Tất tần tật lợi ích của tuyệt vời của cá hồi

Theo nhiều nghiên cứu, các hồi chứa nhiều chất dinh dưỡng cực kỳ có lợi cho sức khỏe. Nếu thường...

Loại rau này được ví như ‘nhân sâm xanh’ nhưng lại là ‘thuốc độc’ với một số người

Đậu bắp là loại rau được ví như “nhân sâm xanh”, rất tốt cho sức khỏe. Đậu bắp không chỉ...

Những thực phẩm đại kỵ với cà rốt, có thể hóa ‘thuốc độc’ chết người khi ăn chung

Cà rốt là thực phẩm vừa bổ dưỡng lại rẻ nhưng nếu ăn không đúng cách hoặc kết hợp nấu...

Loại rau “tốt nhất thế giới” có đầy ven sông, nhưng nhiều người ăn sai cách dễ rước hoạ vào...

Rau cải xoong mới đây được CDC Mỹ công bố là loại rau tốt cho sức khỏe nhất thế giới,...

Tổng hợp 6 cách nấu canh rong biển ngon đúng chuẩn, cực hấp dẫn

Canh rong biển là một trong những món ăn truyền thống của người Hàn Quốc thường được ăn trong ngày...

Hướng dẫn cách làm dầu dừa tại nhà đơn giản với công thức siêu chuẩn

Tự làm dầu dừa sẽ đảm bảo nguyên chất 100% và không cần phải mua ở ngoài. Vừa có thể...

Tin mới nhất

Kiểu tóc trẻ trung ‘hack tuổi’ cực đỉnh được hàng loạt nữ thần tượng xứ Hàn lăng xê

8 giờ trước

Những thói quen tai hại hầu hết chị em đều mắc phải khiến da lão hóa, chưa già đã xuất...

8 giờ trước

Ngày hè nóng bức, học ngay 5 kiểu tóc cực xinh chỉ mất vài phút thực hiện nhưng vẫn sang...

8 giờ trước

Nằm yên trên giường hít thở theo 3 cách này, mỡ bụng bị đốt cháy nhanh chóng, vòng eo thon...

8 giờ trước

Buổi sáng dậy sớm làm 3 điều này, ở nhà nghỉ dịch ăn nhiều cũng không mập, trái lại cân...

8 giờ trước

Cô nàng chân cong nên học cách phối đồ như Joy, không chỉ 'lên hương' phong cách mà còn tôn...

14 giờ trước

Điểm mặt những 'kẻ thù' không đội trời chung với chiếc bụng phẳng của phụ nữ

14 giờ trước

Tạm biệt quầng thâm mắt từ những loại mặt nạ thiên nhiên

14 giờ trước

Ăn gì để hạ sốt nhanh chóng tại nhà, bạn đã biết chưa?

14 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình