Phụ Nữ Sức Khỏe

Nấu ăn trong nồi nhôm gây ung thư thực quản: Chuyên gia giải đáp thắc mắc khiến nhiều bà nội trợ ngỡ ngàng

Để đảm bảo an toàn, bạn cần lưu ý không nên chứa đựng thực phẩm quá lâu trong nồi nhôm, vì có một số bằng chứng cho thấy dễ có sự thôi nhiễm các kim loại nặng vào thực phẩm gây nguy hại.

Nồi nhôm có an toàn cho sức khỏe không?

Nhôm là một kim loại mà khi ở trong không khí sẽ được phủ một lớp oxit nhôm bền. Lớp này giúp ngăn tác động của môi trường vào nhôm ở bên trong, đồng thời cũng ngăn không cho nhôm ở bên trong tan ra ngoài. Vì vậy, nồi nhôm được làm từ nhôm tinh khiết được sử dụng rất an toàn và không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tuy nhiên, ngoài nhôm ra, các nhà sản xuất còn độn thêm nhiều loại tạp chất, phụ gia... Các tạp chất này rất dễ bị bung ra trong quá trình đun nấu hay cọ rửa, chà xát mạnh, từ đó ngấm vào thức ăn khi chế biến, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Theo tiêu chuẩn quy định của Bộ Y tế, hàm lượng chì có trong sản phẩm nhôm tái chế là 7mg/kg, nếu vượt quá sẽ tích tụ trong gan, thận gây ung thư, giảm chức năng gan, thậm chí là ngộ độc cấp tính... 

Trong khi đó, những sản phẩm nồi nhôm kém chất lượng thường được bán tràn lan trên thị trường hầu hết đều không qua kiểm nghiệm nên rất khó để đảm bảo lượng chì không vượt quá mức quy định.

Ảnh minh họa: Internet

Sử dụng nồi nhôm có thực sự gây ung thư?

Chưa có nghiên cứu khoa học cho thấy mối nguy từ việc chế biến thực phẩm trong nồi nhôm với ung thư thực quản. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, bạn cần lưu ý không nên chứa đựng thực phẩm quá lâu trong nồi nhôm, vì có một số bằng chứng cho thấy dễ có sự thôi nhiễm các kim loại nặng vào thực phẩm gây nguy hại.

Việc sử dụng nồi nhôm gây bệnh là do bạn mua phải những loại xoong nồi tái chế, không đảm bảo an toàn. Khiến cho phân tử nhôm dễ bị bong tróc và theo thức ăn vào cơ thể.

Ảnh minh họa: Internet

Một số lưu ý để sử dụng nồi nhôm an toàn 

Không nên dùng nồi nhôm nấu ăn trong khoảng thời gian dài.

Khi dùng nồi nhôm nấu thức ăn trong thời gian dài thì chất lượng của nồi sẽ giảm và hình thành những chất độc hại gây ra một số bệnh liên quan đến gan thận. Vì thế, để đảm bảo an toàn sức khỏe, bạn không nên sử dụng nồi nhôm để nấu trong thời gian dài.

Không sử dụng nồi nhôm để đựng dưa, cà muối,... vì rất dễ bị oxy hóa.

Do nhôm không chịu được các chất có tính ăn mòn nên nếu dùng để đựng các thức ăn có chất axit, chất kiềm, chất muối như dưa, cà muối,... thì sẽ gây ra phản ứng hóa học, tạo nên một hợp chất có hại đến sức khỏe người dùng. 

Không nên để nồi nhôm bị cháy trong quá trình đun nấu.

Trong quá trình đun nấu chúng ta nên vặn lửa nhỏ, cho thức ăn vào mới vặn lửa to dần. Nếu không nồi nhôm sẽ bị cháy dẫn đến bong tróc lớp bảo vệ và hiện tượng ăn mòn xảy ra cao hơn, dễ sinh ra các chất có hại cho cơ thể.

Không nên đánh trứng trong bát nhôm hay nấu canh chua trong các loại nồi nhôm.

Khi đánh trứng trong nồi chảo nhôm, lòng đỏ trứng sẽ biến thành màu xanh lục, lòng trắng trứng sẽ biến thành màu xám và mất chất dinh dưỡng.

Tương tự, khi dùng nồi nhôm nấu canh chua, các axit (như axit oxalic, axit citric…) sẽ phản ứng với oxit nhôm và làm nó tan một phần vào canh, khi ăn vào sẽ gây hại sức khỏe.

Tuệ Anh (TH)

Tin liên quan

Bí quyết giữ bơ tươi trong 4 tuần được lan truyền mạnh mẽ: Liệu có hiệu quả như lời đồn

Một mẹo vặt đang được lan truyền mạnh mẽ hứa hẹn sẽ giữ cho trái bơ của bạn tươi lâu...

5 công dụng hữu ích không thể ngờ đến từ bã trà, ai biết được sẽ tiếc hùi hụi vì...

Có thể bạn không ngờ đến nhưng bã trà có tác dụng làm cho thịt mềm hơn, ngoài ra trong...

Hội chị em nên tránh 7 điều 'đáng quan ngại' này khi giặt ủi

Bạn có thể chạy, bạn có thể trốn nhưng bạn không thể trốn tránh việc giặt giũ hàng ngày của...

Mẹ hai con Hà Thành mách bí quyết 'đánh bay' mọi vết dầu mỡ của các loại xoong nồi

Ngay cả với các vết dầu mỡ khó trị, mẹ Hà Thành cũng "đánh bay" được hết nhờ các bí...

Trứng mua về đừng vội cất tủ, làm thêm bước này vừa bảo quản lâu lại phòng nhiều bệnh tật

Không nên rửa trứng trước khi mua về nhà, nhớ lau sạch trứng trước khi bảo quản trong tủ lạnh

Những mẹo vặt nhỏ nhưng 'đánh bay' vết ố cực mạnh trên quần áo khiến bạn phải kinh ngạc

Các chuyên gia đã mách một số phương pháp có thể đánh bay những vết ố vô cùng hiệu quả...

Lý giải tại sao mà bạn không thể bảo quản thức ăn thừa trong giấy nhôm

Giấy nhôm gần như là giải pháp tốt nhất để giữ thức ăn thừa của bạn ngon lâu hơn. Thật...

Tin mới nhất

Mỹ nhân Việt diện váy hở khoe lưng trần: Ngọc Trinh đẹp miễn chê, bà xã Trường Giang 'hút mắt'...

6 giờ trước

Mỹ nhân Việt 'cuồng' dép lê vừa tiện vừa sang: Hà Hồ "u mê' từ nhà ra phố, đi thảm...

6 giờ trước

Cách bảo quản dưa hấu đã bổ trong tử lạnh tươi ngon, mọng nước và đỏ thắm

6 giờ trước

4 mẹo bảo quản thịt được lâu tiết kiệm thời gian đi chợ nhưng vẫn giữ được độ tươi ngon

6 giờ trước

Bật mí 6 bước để các cô nàng có được làn da thủy tinh mỗi ngày

1 ngày 1 giờ trước

Met Gala 2024: Jennie (Blackpink) khoe eo thon , chiếc váy cát của ca sĩ người Nam Phi Tyla gây...

1 ngày 1 giờ trước

Loại quả là ‘kem nhả nắng’ tự nhiên, ăn đều mỗi ngày giúp phụ nữ có làn da trắng hồng,...

1 ngày 1 giờ trước

Ung thư trước khi được phát hiện thì vẫn ổn nhưng lại tử vong ngay sau khi được điều trị?...

1 ngày 1 giờ trước

Song Hye Kyo và nhiều mỹ nhân Việt ngăn lão hóa, làm đẹp từ bên trong nhờ duy trì uống...

1 ngày 3 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình