Tôm là một trong những loại thực phẩm chứa nhiều vitamin, khoáng chất như canxi và là một nguồn giàu protein,. Ăn tôm cũng có thể thúc đẩy sức khỏe của tim và não do chứa axit béo omega-3, chất chống oxy hóa astaxanthin,...
Tôm có thể nấu được thành nhiều món ngon như rang tôm, xào, chiên rán, hấp, luộc, nướng... mỗi một cách chế biến tôm đều đem lại hương vị hấp dẫn khác nhau, trong đó tôm rang là món rất phổ biến. Trong đó, tôm rang là một món ăn dân dã, giản dị quen thuộc nhưng luôn được lòng người thưởng thức.
Những con tôm tươi rói, qua bàn tay khéo léo của người nấu, được tẩm ướp và rang lên thơm lừng. Món tôm rang không chỉ làm hài lòng vị giác bởi vị ngọt đậm đà, mà còn chinh phục ánh nhìn bằng màu đỏ au đẹp mắt. Trên mâm cơm, đĩa tôm rang như điểm xuyết thêm nét rực rỡ, mời gọi từng người thưởng thức. Vị đậm đà của tôm rang ăn với cơm trắng mùa nào cũng hợp.
Tuy nhiên nhiều người phàn nàn rằng không hiểu vì sao mình rang tôm không được giòn và chắc thịt, tôm lên màu cũng không đẹp. Đầu bếp cho rằng, rất có thể trong quá trình rang tôm, họ đã quên cho 2 nguyên liệu này vào.
Cách sơ chế nguyên liệu và sơ chế tôm
Để làm tôm rang ngon, các bạn trước tiên hãy chuẩn bị: tôm đồng, muối, đường, dầu ăn/mỡ lợn, hành củ. Hành khô chọn củ chắc, không bị mốc, đem bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
Sơ chế nguyên liệu là bước khá quan trọng quyết định tới sự ngon miệng của món tôm. Với tôm nhỏ, hãy cẩn thận rửa sạch với nước, cắt bỏ râu và phần đầu nhọn để tránh đâm vào miệng khi ăn, cũng tránh kích thích đến cổ họng, chúng sẽ gây ho, nhất là với trẻ nhỏ.
Với tôm to, ngoài cắt râu hãy cắt bớt đuôi, rút chỉ lưng tôm để chúng được sạch sẽ nhất. Sau đó cho chút muối vào xóc đều, ngâm trong 10 phút để khử mùi tanh. Hoặc cẩn thận nhất, hãy cho thêm chút gừng đập dập và 2-3 thìa rượu trắng vào ướp cùng.
Cách chế biến món tôm rang ngon và đẹp mắt
Đầu tiên, cho tôm vào đảo một lúc cho ra bớt nước, sau đó cho dầu/mỡ lợn vào. Lưu ý, không nên cho ít dầu/mỡ quá vì tôm rất hút mỡ. Hơn nữa, thêm nhiều dầu một chút cũng giúp tôm có vẻ ngoài bóng đẹp. Nếu sử dụng mỡ lợn, tôm rang sẽ thơm hơn.
Cho hành khô băm nhỏ vào cùng. Ban đầu, để lửa lớn. Khi đã đảo tôm sơ qua, giảm lửa xuống mức trung bình và nhỏ, tiếp tục đảo đều để tôm không bị cháy. Nếu tôm bị khô nước, thêm một chút nước để tôm không bị cháy trước khi chín giòn.
Lưu ý, khi tôm chuyển sang màu vàng đều, nêm muối và đường sao cho vừa miệng. (Chú ý, vẫn cần giữ một ít nước trong tôm). Muối và đường không nên cho ngay từ đầu khiến tôm mất hết nước lại còn nhanh bị cháy nhé.
Đảo tôm đến khi tôm chuyển sang màu đỏ đẹp, nước cạn và giòn ngon thì tăng lửa, đảo thêm một chút nữa cho tôm khô hoàn toàn, rồi tắt bếp. Cho tôm ra đĩa và thưởng thức nóng với cơm.
Khi rang tôm, cần chú ý không dùng quá nhiều gia vị. Đường và muối là hai gia vị chính giúp tôm rang giòn. Không nên thêm đường và muối ngay từ đầu, mà nên cho vào giữa quá trình rang tôm. Ngoài ra, điều chỉnh lửa sao cho hợp lý để tôm không bị cháy.
Nhiều người còn thêm một chút rượu trắng trong quá trình rang nhằm giúp tôm lên màu đẹp, bạn cũng có thể thử nhé.
Lưu ý khi chọn tôm ngon
Tôm sú: Đây là loại tôm nuôi, có kích thước khá lớn. Trước hết, tôm phải còn sống, vỏ bóng, trơn. Đầu và chân còn gắn chặt với thân tôm. Dáng tôm phải thẳng hoặc hơi cong. Giữa thân tôm có màu sáng và trong. Như vậy tôm mới ngon, chắc thịt.
Tôm sắt: Loại này có kích thước nhỏ hơn so với các loại khác nhưng thịt tôm có hương vị thơm ngon, khi ăn có vị ngọt đậm đà hơn. Khi mua tôm sắt bạn nên nên chọn con tôm còn tươi, có màu hồng trắng. Nếu vỏ chuyển sang màu hồng đậm là tôm để lâu.
Tôm he: Tôm he nhìn gần giống với tôm sú nhưng nhỏ và có vỏ mỏng hơn. Tôm còn nhảy tanh tách, màu hồng trắng, mắt xanh là những con tôm ngon.
Tôm hùm: Phần càng xanh trong, vỏ tươi bóng. Tốt nhất là nên mua tôm còn bơi khỏe. Lớp vỏ ngoài tôm cứng, bóng sáng đẹp mắt. Càng tôm không bị rụng, phần đầu và mình phải khít nhau, không bị lồi phần thịt ra ngoài.