Có nhiều người chọn ăn trái cây thay cơm trắng để giảm cân vì họ tin rằng trái cây ít calo hơn và giàu vitamin, khoáng chất cũng như chất xơ, giúp họ cảm thấy no lâu hơn và hạn chế ăn vặt.
Không những vậy trái cây còn cung cấp năng lượng tức thời mà không gây cảm giác nặng nề như khi ăn các món tinh bột. Tuy nhiên, việc thay thế hoàn toàn cơm trắng bằng trái cây không phải lúc nào cũng là lựa chọn tốt vì phương pháp này không đảm bảo cung cấp đủ lượng carbohydrate cần thiết cho cơ thể, dẫn đến thiếu năng lượng và có thể gây suy giảm chức năng cơ bắp và não bộ.
Một số loại quả chứa nhiều đường
Hơn nữa, một số loại trái cây chứa lượng đường cao có thể dẫn đến tăng cân nếu ăn quá nhiều những loại sau đây:
- Nho
Một cốc nước nho chứa khoảng 23g đường. Đó là lượng khá lớn cho một loại trái cây dễ ăn như vậy. Để làm chậm lại tốc độ ăn, bạn có thể cắt đôi và đông lạnh nho - biến chúng thành món ăn nhẹ mát lạnh vào mùa hè mà không dùng quá nhanh.
- Quả cherry
Anh đào rất ngọt và chứa nhiều đường: Một cốc anh đào có 18g đường. Nếu bạn cứ đặt một bát lớn hay rổ đầy anh đào trước mặt, rất dễ ăn quá nhiều. Nên ăn vừa phải và đếm số quả mình ăn vào để biết chính xác lượng đường bạn tiêu thụ.
- Dưa hấu
Trong dưa hấu chứa nhiều nước, một miếng dưa hấu trung bình chứa 17g đường. Dưa hấu có các khoáng chất đặc biệt gọi là chất điện giải rất cần thiết cho cơ thể sau khi đi nắng về. Dù vậy, mỗi lần chỉ nên ăn 1-2 lát dưa hấu.
- Lê
Một quả lê trung bình chứa 17g đường. Nếu bạn đang cố gắng giảm đường, đừng ăn cả quả - chỉ cần thêm vài lát lê vào sữa chua ít béo hoặc trộn thêm trong món salad.
- Xoài
Một quả xoài chứa đến 46 gam (g) đường - không phải là lựa chọn tốt nhất nếu bạn đang cố gắng kiểm soát cân nặng hoặc muốn hạn chế đường.
- Sung
Hai quả sung trung bình chứa 16g đường. Nếu bạn đang cố gắng kiểm soát lượng đường, có thể cắt vài lát sung và phết phô mai lên để tạo một món ăn giàu protein, hoặc sử dụng một ít trong nước sốt để thêm hương vị cho thịt nạc như gà không da.
Những loại quả ít đường
Bên cạnh những loại quả được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, bạn có thể chọn những loại quả ít đường hơn dưới đây để đưa vào khẩu phần ăn hàng ngày:
- Bơ
Không phải tất cả các loại trái cây đều chứa nhiều đường. Một quả bơ nguyên - chỉ chứa 1,33g đường. Bạn có thể thêm vào salad, phết lên bánh mì nướng, hoặc làm món sốt kem bơ. Dù ít đường, bơ lại chứa nhiều calo, vì vậy bạn cũng không nên ăn hằng ngày.
- Ổi
Mỗi quả ổi chứa 5g đường và khoảng 3g chất xơ - nhiều hơn lượng đường bạn nhận được từ một phần gạo lứt hoặc một lát bánh mì nguyên cám. Bạn sẽ giữ được lượng chất xơ cao hơn nếu ăn hay làm sinh tố ổi cả vỏ.
- Dưa lưới
Thật ngạc nhiên khi một miếng dưa lưới trung bình chỉ chứa 5g đường và chỉ 23 calo. Bạn có thể thử kết hợp dưa lưới với phô mai cottage và một chút muối.
- Đu đủ
Một nửa quả đu đủ nhỏ chỉ chứa 6g đường. Ngoài ăn trực tiếp quả chín, bạn có thể thêm vào đu đủ một ít nước chanh và một chút muối biển - hoặc một thìa nhỏ kem sữa chua đông lạnh để tạo nên một món ăn nhiệt đới mới mẻ.
- Quả mâm xôi
Mâm xôi chứa một lượng chất xơ đáng kể với 8g mỗi cốc - và chỉ 5g đường. Chất xơ tốt cho tiêu hóa và có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn với ít calo. Bạn có thể ăn riêng quả mâm xôi hoặc kết hợp cùng kem tươi, sữa chua.