Đậu phụ, là loại thực phẩm có nguồn gốc từ đậu nành, được làm bằng cách đông sữa đậu nành tươi, ép thành khối rắn. Đậu phụ được biết đến là nguồn protein thực vật hữu ích, cung nhiều loại axit amin thiết yếu mà cơ thể cần cho sự phát triển, phục hồi và các chức năng như miễn dịch.
Đậu phụ giá rẻ lại giàu dinh dưỡng, phù hợp với hầu hết mọi người, đặc biệt là những người ăn chay cần bổ sung protein. Do vậy, đậu phụ rất được nhiều người ưa thích.
Lợi ích của đậu phụ đối với sức khỏe
Dưới đây là một số tác dụng của đậu phụ khi được tiêu thụ đúng mức, an toàn:
Ngăn ngừa bệnh tim
Các chế phẩm từ đậu nành, đậu phụ chứa isoflavone làm giảm mức độ cholesterol xấu hoặc lipoprotein mật độ thấp trong cơ thể, từ đó tăng cường sức khỏe tim mạch.
Phòng chống ung thư
Đậu phụ là nguồn selen dồi dào, khoáng chất cần thiết cho cơ thể để giúp hệ thống chống oxy hóa hoạt động đúng đắn, từ đó ngăn ngừa ung thư đường ruột. Đàn ông cũng có thể ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt bằng cách ăn đậu phụ, nhưng với số lượng vừa phải.
Cách chọn đậu phụ ngon
Nhìn vào màu sắc
Đậu có màu trắng ngà tựa như đậu nành là đậu ngon, không chứa thạch cao. Đậu màu vàng có thể đã để lâu hoặc chứa nhiều thạch cao. Thạch cao nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe, tuyệt đối không nên ăn nhiều loại đậu thế này. Ngoài ra, đậu phụ hỏng thường có màu nâu sẫm hơn hoặc thậm chí là nâu hoặc có thể hình thành nấm mốc trên bề mặt.
Dựa vào mùi hương
Đậu phụ tươi sẽ có mùi thơm nhẹ đặc trưng của đậu nành. Đậu phụ hỏng thường có nhớt và có mùi chua hoặc thối.
Nên bảo quản đậu phụ như thế nào?
Đậu phụ tươi, bất kể loại nào, nên được bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng trước ngày hết hạn. Nếu không có tủ lạnh, hãy luộc sơ qua rồi cho đậu vào một hộp ngập nước rồi thêm một ít muối để bảo quản đậu.