Khi nhắc đến thực phẩm bổ sung canxi, nhiều người sẽ ngay lập tức cho rằng sữa và trứng chứa hàm lượng chất dinh dưỡng này cao nhất. Tuy nhiên có một loại thực phẩm khác còn giàu canxi cao hơn sữa gấp 10 lần đó chính là vừng hay còn gọi là mè, nhưng nó lại không được các bác sĩ khuyến khích nhiều, tại sao lại vậy?
Vừng có hàm lượng canxi cao hơn sữa nhưng sao không được khuyên dùng nhiều?
Thực tế đã chứng minh rằng hàm lượng canxi trong vừng quả thực không thấp. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cứ 104g sữa chứa khoảng 100mg canxi trong khi hàm lượng canxi trong vừng lên đến 780mg, cao gấp hơn 7 lần sữa. Vừng có 2 loại là vừng đen và trắng, trong đó vừng đen có lượng canxi cao hơn gần 20 lần so với hạt vừng trắng cùng trọng lượng.
Vừng có hàm lượng canxi cao hơn sữa 7 lần và vừng đen giàu khoáng chất này hơn vừng trắng. (Ảnh minh họa)
Nhưng dù vậy, các chuyên gia cũng không khuyến khích mọi người ăn vừng hàng ngày để bổ sung canxi. Nguyên nhân rất đơn giản, nó có lượng calo cao hơn, cứ 100g vừng đen có 630kcal, 52,7g chất béo, 22,7 g carbohydrate.
Đặc biệt đối với những người mắc các bệnh mãn tính như huyết áp cao, mỡ máu cao, tiểu đường,… vừng là món ngon không thể ăn quá nhiều, nạp quá nhiều chất béo sẽ không có lợi cho sức khỏe của những người mắc bệnh này.
Tất nhiên, vừng không phải là không có lợi ích, ngoài việc có thể giúp bổ sung canxi như đã đề cập ở trên, nó còn chứa protein chất lượng cao, nếu ăn thỉnh thoảng và điều độ thì rất tốt.
Ngoài ra, vừng còn chứa các axit béo không bão hòa, chẳng hạn như axit linoleic, đây là một loại axit béo không bão hòa lành mạnh, có thể giúp giảm cholesterol trong cơ thể, làm sạch mạch máu và thư giãn ruột. Ngoài chất béo, hạt vừng còn chứa chất xơ, có thể thúc đẩy quá trình đại tiện thuận lợi khi kết hợp với dầu.
Hơn nữa, nó còn cung cấp vitamin E và các chất dinh dưỡng khác rất có lợi cho sức khỏe làn da, có thể hoạt động như chất chống oxy hóa và trì hoãn lão hóa ở một mức độ nhất định.
Vậy nên ăn bao nhiêu vừng mỗi ngày?
Nếu bạn có nhu cầu ăn vừng mỗi ngày thì không nên dùng quá một thìa, khoảng 10g, điều này có lợi cho việc kiểm soát tổng lượng calo trong ngày và ngăn ngừa béo phì, mỡ máu cao.
Không nên tiêu thụ vừng quá nhiều vì nó cũng có hàm lượng chất béo cao. (Ảnh minh họa)
Ngoài ra, với những người muốn bổ sung canxi có thể sử dụng thêm những thực phẩm khác, thay vì chỉ tập trung ăn vừng.
Chẳng hạn như sữa là một cách tốt để bổ sung canxi nhưng nếu bạn không thích có thể dùng sữa chua. Mặc dù hàm lượng canxi trong các sản phẩm từ sữa ít hơn rất nhiều so với vừng nhưng rất may là tỷ lệ hấp thụ và sử dụng của các sản phẩm từ sữa là cực kỳ cao, tức là nếu bạn uống 200ml sữa mỗi ngày thì có thể đáp ứng được một nửa nhu cầu canxi của cơ thể.
Hàm lượng canxi còn lại có thể được lấy từ các thực phẩm giàu canxi khác như các loại rau lá xanh, đặc biệt là các loại rau có màu xanh đậm, bao gồm bông cải xanh, cải bó xôi, rau diếp, tỏi tây,... không chỉ chứa canxi mà còn giúp cơ thể tăng cường hấp thụ vitamin C và các chất dinh dưỡng khác.
Ngoài ra, các sản phẩm từ đậu nành bao gồm đậu phụ, đậu nành, đậu phụ, đậu phụ khô… cũng có tác dụng bổ sung canxi và có thể bổ sung vào bữa ăn hàng ngày để ngăn ngừa loãng xương.