Phụ Nữ Sức Khỏe

Mẹo hay chọn mua nấm ngon và an toàn

Những trường hợp tử vong do ăn phải nấm độc trong mấy năm gần đây khiến NTD hoang mang. Vậy làm thế nào để có thể chọn mua nấm ngon và an toàn?

Nấm là thực phẩm khá phổ biến, quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của các gia đình. Nó vừa thơm ngon bổ dưỡng lại giúp phòng chống bệnh tật. Tuy nhiên những trường hợp tử vong do ăn phải nấm độc đã xảy ra rất nhiều trong những năm gần đây là do NTD chọn lưa và mua nấm đúng cách. Vậy làm thế nào để có thể chọn mua nấm ngon và an toàn?

Nấm tươi

Đối với nấm tươi, để chọn được nấm tươi ngon và an toàn thì trước tiên NTD nên quan sát màu sắc của nấm. NTD nên mua loại có màu sắc tươi, mùi thơm hấp dẫn, tránh chọn nấm bị dập nát, có mùi ôi. Vết cắt rỉ ra chất trắng sữa là dấu hiệu của nấm độc. Tránh những cây nấm có vết thâm hoặc bị nhăn trên chóp, không nên chọn nấm bị nhớt. Nấm thực sự tươi là loại nấm có một lớp tơ mỏng như giấy trên nấm.

NTD nên chọn loại nấm có cuống nấm chắc chắn, màu sắc đồng đều. Khi nấm bắt đầu già, cuống nấm sẽ trông giống như gỗ mục. Nếu nấm đã nở NTD có thể nhìn thấy những lá tia trên mũ nấm thì chúng phải thành chuỗi đều, đẹp và khô ráo.

Đối với nấm tươi, để chọn được nấm tươi ngon và an toàn thì trước tiên NTD nên quan sát màu sắc của nấm.

Trên đây chỉ là những đặc lưu ý chung khi NTD chọn lựa khi mua nấm. Tuy nhiên, tùy vào mỗi loại nấm khác nhau chúng ta sẽ có cách chọn lựa khác nhau. Cụ thể:

Nấm đùi gà (nấm sò vua, nấm Lục Bình): Để lựa chọn được sản phẩm nấm đùi gà tươi ngon, NTD nên chọn loại nấm đạt chiều dài từ 12- 15 cm, nếu vượt quá 15cm, bên trong nó sẽ dần dần trở nên rỗng xốp, hương vị không còn ngon nữa. Nấm đùi gà khi tươi có mùi thơm đặc trưng giống như mùi hạnh nhân

Nấm đùi gà.

Nấm hương (nấm đông cô): Khi chọn loại nấm này, NTD nên chọn loại cánh vừa phải, cúp chặt, có màu hơi vàng nâu. Nếu thấy những miếng nấm màu nâu đậm NTD không nên mua, vì có thể đây sẽ là loại nấm độc.

Nấm hương

Nấm rơm: Khi chọn nấm rơm NTD nên chọn loại có hình tròn, vẫn còn búp, không chọn loại đã nở to ra, nấm rơm màu đen sẽ ngon hơn với loại màu trắng. Trường hợp NTD để nấm rơm trong thời gian dài sẽ thấy có mùi hơi mốc thì NTD nên cạo sạch, cho vào thau nước có pha muối rồi ngâm trong khoảng 15 phút nấm sẽ thơm như lúc đầu.

Nấm rơm

Nấm mỡ: Để chọn nấm mỡ ngon, NTD cần chọn những cây nấm có màu trắng, chân nấm ngắn, mũ tròn. Khi nấm ngả sang màu trắng ngà hoặc xuất hiện các vết thâm... thường là nấm đã để lâu, ăn không ngon hoặc đã bị hỏng. NTD nên chọn những nấm cỡ vừa, cầm vào thấy chắc tay. Nấm quá nhỏ hoặc quá “nở”, đều không đạt chất lượng cao.

Nấm mỡ

Nấm kim châm: Đối với loại nấm này, NTD nên chọn những gói nấm còn tươi và có màu trắng, nấm không bị dập nát, không rỉ nước nhờn.

Nấm kim châm

Nấm bào ngư: NTD muốn mua nấm bào ngư ngon và an toàn thì chọn loại thân to, dai, cứng sẽ ngon hơn với loại thân nhỏ.

Nấm bào ngư

Nấm mèo (mộc nhĩ): Khi chọn mua nấm mèo thì NTD nên nên chọn loại nấm có màu sẫm, không chọn loại mốc có màu trắng, cánh mộc nhĩ có độ dày, tai to. Chọn mộc nhĩ tai to, cánh càng dày thì độ giòn càng lớn. Mặt trên màu hổ phách sậm, hơi bóng, mặt dưới màu café sữa, sạch, gốc ít các tai nấm con, chú ý xem có bị mốc hay không. Không nên chọn loại mộc nhĩ xù xì, màu đen, vì loại này kém giòn, ngâm vào nước ấm bị nhũn nát.

Mộc nhĩ

Nấm khô

Cách chọn được nấm khô ngon, an toàn đó là khi mua bạn nên chọn loại chắc, không đứt gãy, màu sáng, không có vết mốc màu trắng. Tốt nhất bạn hãy lựa chọn cơ sở uy tín nhất để lựa chọn ma nấm khô, vì nếu không cẩn thận các bạn cũng sẽ gặp phải trường hợp nấm độc sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mỗi chúng ta.

Ngoài ra, để chủ động đề phòng ngộ độc thực phẩm và giảm các bệnh do ăn uống, NTD nên tìm hiểu kỹ thông tin về sản phẩm, nhãn mác, bao bì và thông tin về nhà cung cấp trước khi quyết định mua thực phẩm nói chung và nấm nói riêng.

NTD nên tìm hiểu kỹ thông tin về sản phẩm, nhãn mác, bao bì và thông tin về nhà cung cấp.

Trong quá trình làm sạch và chế biến nấm NTD nên chú ý rửa nấm dưới vòi nước dạng hơi sương chứ không rửa trực tiếp nước vào thân nấm sẽ làm hỏng thịt nấm, cũng không nên rửa quá kĩ. Khi sử dụng nấm tuyệt đối phải cắt bỏ chân (cắt gốc) vì chân nấm là nơi tiếp xúc với chất dinh dưỡng, phần bọc và nuôi cây giống là một số chất vô cơ mà chúng ta không nên sử dụng.

Khi chế biến các loại nấm, cần phải nhẹ nhàng tránh làm nấm bị dập nát, bởi nấm bị dập nát sẽ dễ nhiễm khuẩn. NTD nên ăn nấm được nấu chín hoàn toàn, tức là khoảng 5 – 10 phút sau khi đun sôi. Sau khi ăn nấm xong không nên dùng ngay đồ uống lạnh như trà đá hoặc cà phê đá, bởi vì nấm mang tính bổ âm nên uống ngay đồ lạnh sau đó thì dễ bị lạnh bụng.

Theo Hồng Liên/ Kiến Thức

Tin liên quan

Mẹo lựa chọn thực phẩm tươi ngon ngày Tết

Chọn lựa thực phẩm tươi, ngon, đảm bảo an toàn sẽ góp phần bảo vệ sức khỏe, tránh gây ngộ...

Tác dụng không ngờ từ 4 loại thực phẩm quen thuộc

Một số loại thực phẩm và gia vị mang lại nhiều lợi ích mà bệnh nhân có thể bổ sung...

Cách chọn thực phẩm an toàn ngày Tết

Với gia cầm, chọn con có màu sắc tự nhiên, từ trắng ngà đến vàng tươi, mắt sáng. Thịt gia...

Không những ngon, những thực phẩm này còn có tác dụng thải độc vô cùng tốt

Cơ thể nhiễm độc sẽ khiến sức khỏe của bạn suy yếu thậm chí dễ dẫn đến tử vong. Một...

Thực phẩm nên và không nên ăn để bảo vệ răng

Bên cạnh việc vệ sinh răng miệng đúng cách, ăn uống hợp lý cũng có tác dụng bảo vệ răng.

Xu hướng dinh dưỡng và thực phẩm của năm 2018

Tạp chí Dinh dưỡng châu Âu vừa công bố nghiên cứu cho biết, xu hướng dinh dưỡng và thực phẩm...

5 thực phẩm nên ăn trong mùa lạnh để giữ sức khỏe

Cam bưởi, bí đỏ, khoai lang, tỏi, cà chua bổ sung vitamin và dưỡng chất cho cơ thể trong thời...

Tin mới nhất

Lệ Quyên đáp trả đanh thép sau khi bị mỉa mai 'nhiều tiền mới có người yêu'

3 giờ trước

Tin tức 'dưa' Cbiz ngày 6/10/2024: Dương Dương có tiêu chuẩn yêu bạn gái rất cao, Ngu Thư Hân và...

3 giờ trước

'Bản sao Triệu Lệ Dĩnh' Lý Nhất Đồng bị mắng 'mất vệ sinh' khi làm hành động này trên máy...

3 giờ trước

Mỹ nhân phim Việt giờ vàng nhận mưa lời khen vì quá xinh, lấn át cả nữ chính, CĐM quay...

11 giờ trước

Măng rất bổ dưỡng và "đưa cơm" những người này, tuyệt đối cấm ăn kẻo mang họa

11 giờ trước

Cuộc sống của 'Kiều nữ' Ngọc Lan sau khi tuyên bố ngừng đóng phim: Không ngại vất vả, mệt mỏi...

11 giờ trước

Nhan sắc Angelababy 'gây bão' giữa lúc chật vật tìm đường quay lại giới giải trí

11 giờ trước

Phim của Nhậm Gia Luân kết thúc bi thương, thành tích còn thua 'Liễu Chu Ký' vì điều này

1 ngày 9 giờ trước

Thành tích "Dục hỏa chi lộ" của Triệu Lệ Dĩnh gây tranh cãi, số điểm Douban thấp hơn kỳ vọng?

1 ngày 9 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình