Thịt bò là thực phẩm phổ biến và đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng. Nhưng vì lợi nhuận, một số người buôn bán đã “hô biến” thịt lợn sề, thịt trâu bằng cách tẩm hóa chất độc hại thành thịt bò “xịn” và được bán tràn lan trên thị trường.
Theo chuyên gia về hóa thực phẩm, thịt lợn vẫn có thể chứa các chất tăng trọng chưa được đào thải hết. Nếu người tiêu dùng ăn phải sẽ có nguy cơ hấp thụ các loại hóa chất này, dẫn đến những tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe như gây mất cân bằng dinh dưỡng, tăng cân nhanh chóng, ngộ độc, thậm chí là ung thư.
Do đó, các bà nội trợ cần biết cách nhận biết thịt bò giả để đảm bảo an toàn thực phẩm cho gia đình mình. Sau đây là một số mẹo đơn giản:
Màu sắc
Dựa vào màu sắc của miếng thịt bò là cách dễ nhận biết thực phẩm giả nhất. Nếu là thịt bò thật sẽ có màu đỏ au và tươi hồng, ngược lại thịt trâu sẽ có màu đen sẫm. Mặc dù một số tiểu thương đã dùng huyết bò và phẩm màu tưới lên để tạo màu nhưng khi cắt thịt vẫn có màu nhạt hơn so với bên ngoài.
Một cách khác nữa là dùng tay miết vào miếng thịt. Nếu thấy phẩm màu bám vào tay thì đó là thực phẩm giả. Hoặc chúng ta nhúng vào nước sẽ thấy màu của miếng thịt giả sẽ nhạt dần. Cách tốt nhất là khi mua nên cắt ra ngay tại chỗ và quan sát thật kỹ để có thể kiểm tra sự khác biệt về màu sắc giữa bề ngoài và mặt bên trong miếng thịt.
Hình dạng
Thịt bò thật có thớ bé và dài, đỏ tươi, mỡ và bì màu vàng nhạt khác với thịt lợn thớ to và ngắn, thiếu độ mịn, mỡ màu trắng đục. Hơn nữa, phần bắp bò sẽ có gân đặc trưng mà không giống với bất kỳ loại thịt khác.
Độ mềm
Loại thịt bò tươi ngon khi được cắt mỏng có cảm giác như dính vào lưỡi dao. Với thịt lợn hay thịt trâu thì độ dính ít hơn rất nhiều, miếng thịt bở và rất cứng.
Mùi vị
Để tạo mùi vị giống thịt bò thật, các lái thương đã sử dụng mỡ bò thoa quanh thịt lợn và trâu chết để tạo mùi thịt bò. Nhưng khác với mùi đặc trưng, thực phẩm giả sẽ không có được hương vị giống thật. Trong quá trình vận chuyển và phơi nhiều giờ dưới thời tiết ẩm, chúng sẽ biến thành mùi tanh và bay mất vì sử dụng chất tạo mùi kém chất lượng.
Chế biến
Sau khi chế biến, thịt bò thật vẫn giữ nguyên màu sắc và vị ngọt tự nhiên trong khi thịt giả sẽ nhạt màu, thậm chí có mùi tanh khó chịu.
Vì vậy, người tiêu dùng nên quan sát thật kỹ trước khi quyết định mua để tránh việc bị nhầm lẫn và ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình.