Phụ Nữ Sức Khỏe

Mê hồn trận hàng nhái, hàng giả: Cách đơn giản để phân biệt chất lượng thịt bò

Gần đây, người tiêu dùng vô cùng hoang mang trước thông tin thịt bò giả được làm từ thịt lợn sề và thịt trâu bằng cách tẩm hóa chất độc hại. Vì vậy, một số mẹo đơn giản sau có thể giúp các bà nội trợ phân biệt và tránh mua nhầm thực phẩm giả.

Thịt bò là thực phẩm phổ biến và đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng. Nhưng vì lợi nhuận, một số người buôn bán đã “hô biến” thịt lợn sề, thịt trâu bằng cách tẩm hóa chất độc hại thành thịt bò “xịn” và được bán tràn lan trên thị trường. 

Theo chuyên gia về hóa thực phẩm, thịt lợn vẫn có thể chứa các chất tăng trọng chưa được đào thải hết. Nếu người tiêu dùng ăn phải sẽ có nguy cơ hấp thụ các loại hóa chất này, dẫn đến những tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe như gây mất cân bằng dinh dưỡng, tăng cân nhanh chóng, ngộ độc, thậm chí là ung thư. 

Do đó, các bà nội trợ cần biết cách nhận biết thịt bò giả để đảm bảo an toàn thực phẩm cho gia đình mình. Sau đây là một số mẹo đơn giản:

Thịt bò giả được làm từ thịt lợn sề và thịt trâu chết - Ảnh: Internet

Màu sắc 

Dựa vào màu sắc của miếng thịt bò là cách dễ nhận biết thực phẩm giả nhất. Nếu là thịt bò thật sẽ có màu đỏ au và tươi hồng, ngược lại thịt trâu sẽ có màu đen sẫm. Mặc dù một số tiểu thương đã dùng huyết bò và phẩm màu tưới lên để tạo màu nhưng khi cắt thịt vẫn có màu nhạt hơn so với bên ngoài. 

Các thương lái sử dụng phẩm màu để thịt lợn có màu giống với thịt bò thật - Ảnh: Internet

Một cách khác nữa là dùng tay miết vào miếng thịt. Nếu thấy phẩm màu bám vào tay thì đó là thực phẩm giả. Hoặc chúng ta nhúng vào nước sẽ thấy màu của miếng thịt giả sẽ nhạt dần. Cách tốt nhất là khi mua nên cắt ra ngay tại chỗ và quan sát thật kỹ để có thể kiểm tra sự khác biệt về màu sắc giữa bề ngoài và mặt bên trong miếng thịt.

Hình dạng

Thịt bò thật có thớ bé và dài, đỏ tươi, mỡ và bì màu vàng nhạt khác với thịt lợn thớ to và ngắn, thiếu độ mịn, mỡ màu trắng đục. Hơn nữa, phần bắp bò sẽ có gân đặc trưng mà không giống với bất kỳ loại thịt khác.

Thịt bò thật có thớ bé và dài, đỏ tươi, mỡ và bì màu vàng nhạt không giống với bất kỳ loại thịt khác - Ảnh: Internet
 

Độ mềm

Loại thịt bò tươi ngon khi được cắt mỏng có cảm giác như dính vào lưỡi dao. Với thịt lợn hay thịt trâu thì độ dính ít hơn rất nhiều, miếng thịt bở và rất cứng. 

Mùi vị

Để tạo mùi vị giống thịt bò thật, các lái thương đã sử dụng mỡ bò thoa quanh thịt lợn và trâu chết để tạo mùi thịt bò. Nhưng khác với mùi đặc trưng, thực phẩm  giả sẽ không có được hương vị giống thật. Trong quá trình vận chuyển và phơi nhiều giờ dưới thời tiết ẩm, chúng sẽ biến thành mùi tanh và bay mất vì sử dụng chất tạo mùi kém chất lượng. 

Người tiêu dùng nên quan sát thật kỹ trước khi quyết định mua để tránh bị nhầm lẫn thịt bò giả - Ảnh: Intrernet

Chế biến

Sau khi chế biến, thịt bò thật vẫn giữ nguyên màu sắc và vị ngọt tự nhiên trong khi thịt giả sẽ nhạt màu, thậm chí có mùi tanh khó chịu. 

Vì vậy, người tiêu dùng nên quan sát thật kỹ trước khi quyết định mua để tránh việc bị nhầm lẫn và ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình. 

Hà Vy (TH)

Tin liên quan

5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày

Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...

Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...

Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...

Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?

Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...

Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách

Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...

Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc

Trà gừng quế là thức uống dễ làm, không chỉ tốt cho đường tiêu hóa mà còn giúp tăng sức...

Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm

Cari dê Ấn Độ có mùi vị đậm đà kèm theo vị béo của nước cốt dừa, thêm chút cay...

Giảm axit uric bằng 6 loại thực phẩm này

Chế độ ăn hoàn hảo để giảm axit uric bao gồm trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và một...

Tin mới nhất

Phụ nữ có 3 chỗ này càng "có da có thịt" thì càng nhiều lộc, không phú quý cũng giàu...

23 giờ trước

Đau buồn vì chồng gặp tai nạn qua đời, không ngờ người phụ nữ dắt thêm đứa con nói những...

1 ngày 13 giờ trước

Nghi ngờ chồng có quỹ đen, tôi lén lút trữ của cải cho bản thân mình, nào ngờ ngày đọc...

1 ngày 13 giờ trước

Lâm bệnh nặng, chồng xin vợ cho gặp nhân tình lần cuối, nào ngờ phản ứng của ả bồ khiến...

1 ngày 13 giờ trước

Gọi cả gia đình đi bắt gian, đến tới nơi mở cửa ra, tôi và bố đứng hình trước cảnh...

1 ngày 13 giờ trước

Đêm tân hôn chồng bất ngờ làm điều này, vợ giật mình sửng sốt đôi mắt chưa bao giờ không...

1 ngày 17 giờ trước

Bị chồng ép ly hôn sau 7 năm chung sống, 1 năm sau gặp lại, vợ bàng hoàng khi biết...

1 ngày 17 giờ trước

Cha gần đất xa trời, đột nhiên người phụ nữ lạ đến gặp nói một điều khiến cả nhà tôi...

1 ngày 17 giờ trước

Ngày lên xe hoa, con trai riêng kiên quyết đòi chạy theo, nào ngờ chồng mới cưới quyết định một...

1 ngày 17 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình