Thành phần dinh dưỡng của quả măng cụt
Măng cụt (Garcinia mangostana) là một loại trái cây nhiệt đới có nguồn gốc từ Đông Nam Á được cho là mang lại một số lợi ích cho sức khỏe. Thường được giới thiệu về tác dụng chống Oxy hoá, măng cụt đôi khi được gọi là "siêu quả". Quả có vị hơi ngọt và chát.
Măng cụt không được bán rộng rãi trong các cửa hàng tạp hóa ở Hoa Kỳ. Nếu bạn đang tìm kiếm cả trái cây hoặc phiên bản đóng hộp, bạn có nhiều khả năng tìm thấy nó ở các thị trường châu Á hoặc trực tuyến. Khi mua các sản phẩm đóng hộp, hãy nhớ kiểm tra nhãn để biết thêm chất tạo ngọt. Nếu được đóng hộp dưới dạng nước trái cây hoặc si-rô, bạn có thể tin tưởng vào lượng đường bổ sung, nhưng để ráo và rửa sạch có thể làm giảm lượng bạn tiêu thụ.
Bạn cũng có thể tìm thấy nước ép măng cụt, trà măng cụt, hoặc các chất bổ sung măng cụt ở dạng viên nang hoặc bột tại các cửa hàng thực phẩm tốt cho sức khỏe, trực tuyến hoặc ở các chợ châu Á. Như với tất cả các chất bổ sung, hãy nhớ kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để biết bất kỳ chống chỉ định tiềm ẩn nào với các loại thuốc khác mà bạn có thể đang dùng.
Tác dụng phụ của măng cụt
Gây dị ứng
Việc ăn quá nhiều măng cụt có thể gây một số phản ứng dị ứng nhẹ như nổi mề đay, mẩn đỏ da, sưng, ngứa và phát ban ở những người quá nhạy cảm. Nó cũng có thể dẫn đến các triệu chứng nghiêm trọng như sưng miệng, môi, họng, hoặc tức ngực, đau đớn.
Nhiễm axít lactic
Một nghiên cứu được tiến hành bởi Trung tâm Ung thư Memorial Sloan-Kettering (Mỹ) quan sát thấy rằng, việc sử dụng măng cụt hàng ngày kéo dài trong vòng 12 tháng có thể gây nhiễm axít lactic nặng. Tình trạng này xảy ra do axít lactic tích tụ bất thường trong máu. Các triệu chứng khi nhiễm axít lactic bao gồm buồn nôn và sức khỏe yếu. Nếu không được điều trị, có thể dẫn đến những biến chứng sức khỏe nghiêm trọng như sốc, đe dọa đến tính mạng.
Cản trở quá trình điều trị bệnh
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, măng cụt có thể ảnh hưởng không tốt đến hiệu quả của liệu pháp xạ trị cũng như thuốc hóa trị. Điều này xảy ra do một số loại thuốc hóa trị liệu phụ thuộc vào việc sản xuất các gốc tự do để chiến đấu và tiêu diệt khối u. Các chất chống oxy hóa mạnh mẽ có trong măng cụt chống lại và loại bỏ các gốc tự do và đã được chứng minh là yếu tố trở ngại trongđiều trị ung thư.
Gây độc thần kinh
Một số nghiên cứu đã báo cáo rằng liều cao xanthone trong măng cụt có thể độc hại và gây ức chế hệ thần kinh trung ương. Khi kết hợp với các loại thảo dược và các loại thuốc khác hoặc sử dụng ở liều cao hơn, chúng có thể gây buồn ngủ quá mức.
Tác dụng phụ khác
Tác dụng phụ khác của măng cụt bao gồm mất ngủ, đau bụng, đau cơ, nhức đầu nhẹ, đau khớp, giấc ngủ bị gián đoạn, buồn nôn liên tục, khó thở, choáng váng ánh sáng và chóng mặt. Việc sử dụng măng cụt nên dừng lại ngay lập tức nếu xuất hiện bất kỳ các dấu hiệu và triệu chứng trên.
Hầu hết các tác dụng phụ của măng cụt là tạm thời và có thể được khắc phục dễ dàng bằng cách giảm hàm lượng sử dụng.