Phụ Nữ Sức Khỏe

Măng Cụt: Loại quả vạn người mê nhưng 'ẩn chứa' nhiều tác dụng phụ khó lường, dùng sai cách cẩn thận 'gây độc thần kinh'

Việc ăn quá nhiều măng cụt có thể gây một số phản ứng dị ứng từ nhẹ đến nặng, ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ.

Thành phần dinh dưỡng của quả măng cụt

Măng cụt (Garcinia mangostana) là một loại trái cây nhiệt đới có nguồn gốc từ Đông Nam Á được cho là mang lại một số lợi ích cho sức khỏe. Thường được giới thiệu về tác dụng chống Oxy hoá, măng cụt đôi khi được gọi là "siêu quả". Quả có vị hơi ngọt và chát.

Măng cụt không được bán rộng rãi trong các cửa hàng tạp hóa ở Hoa Kỳ. Nếu bạn đang tìm kiếm cả trái cây hoặc phiên bản đóng hộp, bạn có nhiều khả năng tìm thấy nó ở các thị trường châu Á hoặc trực tuyến. Khi mua các sản phẩm đóng hộp, hãy nhớ kiểm tra nhãn để biết thêm chất tạo ngọt. Nếu được đóng hộp dưới dạng nước trái cây hoặc si-rô, bạn có thể tin tưởng vào lượng đường bổ sung, nhưng để ráo và rửa sạch có thể làm giảm lượng bạn tiêu thụ.

Bạn cũng có thể tìm thấy nước ép măng cụt, trà măng cụt, hoặc các chất bổ sung măng cụt ở dạng viên nang hoặc bột tại các cửa hàng thực phẩm tốt cho sức khỏe, trực tuyến hoặc ở các chợ châu Á. Như với tất cả các chất bổ sung, hãy nhớ kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để biết bất kỳ chống chỉ định tiềm ẩn nào với các loại thuốc khác mà bạn có thể đang dùng.

Tác dụng phụ của măng cụt 

Gây dị ứng

Việc ăn quá nhiều măng cụt có thể gây một số phản ứng dị ứng nhẹ như nổi mề đay, mẩn đỏ da, sưng, ngứa và phát ban ở những người quá nhạy cảm. Nó cũng có thể dẫn đến các triệu chứng nghiêm trọng như sưng miệng, môi, họng, hoặc tức ngực, đau đớn.

Nhiễm axít lactic

Một nghiên cứu được tiến hành bởi Trung tâm Ung thư Memorial Sloan-Kettering (Mỹ) quan sát thấy rằng, việc sử dụng măng cụt hàng ngày kéo dài trong vòng 12 tháng có thể gây nhiễm axít lactic nặng. Tình trạng này xảy ra do axít lactic tích tụ bất thường trong máu. Các triệu chứng khi nhiễm axít lactic bao gồm buồn nôn và sức khỏe yếu. Nếu không được điều trị, có thể dẫn đến những biến chứng sức khỏe nghiêm trọng như sốc, đe dọa đến tính mạng.

Cản trở quá trình điều trị bệnh

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, măng cụt có thể ảnh hưởng không tốt đến hiệu quả của liệu pháp xạ trị cũng như thuốc hóa trị. Điều này xảy ra do một số loại thuốc hóa trị liệu phụ thuộc vào việc sản xuất các gốc tự do để chiến đấu và tiêu diệt khối u. Các chất chống oxy hóa mạnh mẽ có trong măng cụt chống lại và loại bỏ các gốc tự do và đã được chứng minh là yếu tố trở ngại trongđiều trị ung thư.

Gây độc thần kinh

Một số nghiên cứu đã báo cáo rằng liều cao xanthone trong măng cụt có thể độc hại và gây ức chế hệ thần kinh trung ương. Khi kết hợp với các loại thảo dược và các loại thuốc khác hoặc sử dụng ở liều cao hơn, chúng có thể gây buồn ngủ quá mức.

Tác dụng phụ khác

Tác dụng phụ khác của măng cụt bao gồm mất ngủ, đau bụng, đau cơ, nhức đầu nhẹ, đau khớp, giấc ngủ bị gián đoạn, buồn nôn liên tục, khó thở, choáng váng ánh sáng và chóng mặt. Việc sử dụng măng cụt nên dừng lại ngay lập tức nếu xuất hiện bất kỳ các dấu hiệu và triệu chứng trên.

Hầu hết các tác dụng phụ của măng cụt là tạm thời và có thể được khắc phục dễ dàng bằng cách giảm hàm lượng sử dụng.

Thuỵ Anh (TH)

Tin liên quan

Gắn mác lành mạnh nhưng nhưng thực phẩm này có thể âm thầm gây ngộ độc mà bạn không hay...

Có một số thực phẩm luôn được cho rằng sẽ tốt cho sức khỏe nhưng ẩn sau đó là các...

Ăn trứng có nhiễm cúm gia cầm không? Làm thế nào để phòng tránh?

Tình hình dịch cúm gia cầm H5N1 đang diễn biến phức tạp tại Campuchia, ở một tỉnh sát biên giới...

4 bộ phận này của lợn đừng ‘dại dột’ ăn vào vì ‘tích tụ’ độc tố nguy hiểm, nấu sôi...

Thịt heo thích hợp để chế biến các món ăn dinh dưỡng cho gia đình. Tuy nhiên, một số bộ...

Phần này của lợn chứa nhiều hạch bạch huyết nhất, nấu 100 độ cũng không sạch nổi chất độc, chị...

Đây chính là phần hay chọc tiết lợn nên thịt có màu đỏ và người ta còn gọi đó...

Thực hư khoai lang trị táo bón, chữa ung thư

Khoai lang có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe, giúp phòng chống nhiều bệnh nguy hiểm nhưng không phải...

4 loại rau 'bổ hơn thịt , rẻ hơn thuốc, quý tựa nhân sâm', gặp ở chợ nhớ mua về...

Có nhiều loại rau chứa nhiều chất bổ, giá rẻ mà chẳng ai mua. Lần sau, khi đi chợ, bạn...

Chăm uống loại nước detox này, độc tố được tống khứ hết, da dẻ nhuận sắc, sức khỏe dẻo dai

Ăn dưa chuột vào mùa hè mang lại nhiều lợi ích cho làn da. Nhưng bạn đã bao giờ nghe...

Tin mới nhất

Xu hướng mới trong điều trị ung thư vú

8 giờ trước

Lộ hình ảnh hiếm hoi của Phước Sang tại bệnh viện sau cơn đột quỵ, sức khỏe giờ ra sao?

8 giờ trước

Cảnh báo: Hơn 45.000 người Việt vào viện vì giun từ vật nuôi chui vào cơ thể

9 giờ trước

Phạm Băng Băng khoe ảnh mặt mộc cực đỉnh ở tuổi 42, CĐM ngỡ 'bị thời gian bỏ quên'

17 giờ trước

Cúc Tịnh Y và 3 bộ phim làm nên tên tuổi “mỹ nữ 4000 năm có một”, tạo hình đẹp...

17 giờ trước

Nghiên cứu mới chỉ ra những người có niềm đam mê quá mức với chạy bộ có thể dẫn đến...

17 giờ trước

Diễn viên Phước Sang tái đột qụy, chuyên gia chỉ ra 3 điều ai cũng cần nhớ để tránh gặp...

17 giờ trước

Ba quốc gia có tuổi thọ cao nhất nhì thế giới có chung một thói quen chẳng khác gì người...

17 giờ trước

Cách cải thiện hệ tiêu hóa: 3 điều bạn không bao giờ nên làm sau bữa ăn theo chuyên gia...

22 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình