Phụ Nữ Sức Khỏe

Mách bạn cách nấu canh ngao chua cực ngon ăn một lần nhớ mãi

Biết cách nấu canh ngao chua, chị em có thêm "món tủ" dùng để chiêu đãi cả nhà mỗi khi các thành viên cảm thấy mệt mỏi, chán ăn.

Ngao vốn đã quá quen thuộc với chị em khi trở thành nguyên liệu chính trong các món hấp sả, hấp thái, hấp gừng phổ biến. Trong bữa cơm nhà hôm nay, chị em hãy thử vào bếp và học ngay cách nấu canh ngao chua. Đảm bảo, hương vị cùng cách thức chế biến mới lạ này sẽ khiến các thành viên trong nhà xuýt xoa mãi không thôi.

Hàm lượng dinh dưỡng của ngao

Thịt ngao có hàm lượng dinh dưỡng cao - Ảnh minh họa: Internet
Thịt ngao có hàm lượng dinh dưỡng cao - Ảnh minh họa: Internet

Ngao được đánh giá là loại thực phẩm rất giàu sắt, thậm chí hơn cả thịt bò. Lượng sắt có trong 85g ngao đã nấu chín (tương đương 90 con ngao nhỏ) là 24mg, nhiều hơn mức khuyến nghị dinh dưỡng hàng ngày cho người trưởng thành. Với những người thiếu máu, đây là thực phẩm rất nên có trong thực đơn mỗi ngày.

Ngoài chứa hàm lượng sắt dồi dào, ngao còn có nhiều axit béo omega-3, protein có tác dụng đảm bảo hoạt động tối ưu của tim mạch, cung cấp vitamin, khoáng chất cần thiết để cơ thể phát triển bình thường.

Về lượng cholesterol có trong ngao, chúng được đánh giá ở mức hợp lý với số lượng chất béo và chất béo bão hòa thấp. Vì vậy, những người có cholesterol cao vẫn ăn được ngao một cách bình thường, miễn là đảm bảo đủ số lượng vừa phải.

Chọn ngao như thế nào cho ngon?

Ngao tươi thường ngậm chặt miệng, vỏ cứng - Ảnh minh họa: Internet
Ngao tươi thường ngậm chặt miệng, vỏ cứng - Ảnh minh họa: Internet

Những con ngao còn tươi ngon có đặc điểm vỏ cứng, ngậm chặt miệng, khi cầm khá nặng tay. Trong trường hợp thấy ngao há miệng, chị em thử dùng tay chạm vào xem chúng có phản ứng ngậm lại hay không. Nếu có, chứng tỏ ngao còn sống, mua về chế biến sẽ rất tươi ngon.

Cách nấu canh ngao chua 

Canh ngao chua sẽ giúp cả nhà ấm bụng sau ngày làm việc mệt mỏi - Ảnh minh họa: Internet
Canh ngao chua sẽ giúp cả nhà ấm bụng sau ngày làm việc mệt mỏi - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

1kg ngao

1/2 trái dứa (thơm, khóm)

2 trái cà chua

2-3 trái sấu

Rau răm

Hành lá

Tỏi

Hành tím

Ớt

Tiêu

Cách chế biến

Sơ chế các nguyên liệu trước khi chế biến - Ảnh minh họa: Internet
Sơ chế các nguyên liệu trước khi chế biến - Ảnh minh họa: Internet

Đầu tiên, xắt dứa thành miếng nhỏ vừa ăn, bổ múi cau cà chua, thái mỏng hành. Về phần rau răm, hành lá, đem rửa sạch rồi cắt nhỏ. Ngao sau khi mua về ngâm trong nước vo gạo pha muối từ 3 - 4 tiếng rồi rửa qua nước sạch nhiều lần để chúng nhả hết cát.

Tiếp đến, cho ngao vào nồi luộc với lượng nước vừa phải. Đến khi chúng mở miệng thì vớt ra, cạy lấy thịt để riêng. Phần nước ngao giữ lại làm nước dùng, nhưng phải lọc lại một lần nữa cho hoàn toàn sạch cặn. Về thịt ngao, cho chúng vào tô ướp cùng tỏi, hành băm, bột ngọt, tiêu, nước mắm.

Không nên xào ngao với cà chua quá lâu, như vậy thịt ngao sẽ dai, mất hết chất ngọt - Ảnh minh họa: Internet
Không nên xào ngao với cà chua quá lâu, như vậy thịt ngao sẽ dai, mất hết chất ngọt - Ảnh minh họa: Internet

Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành khô rồi cho cà chua vào xào cùng ít bột ngọt. Kế đến trút ngao đã thấm gia vị vô đảo đều đến khi có mùi thơm thì trút ra đĩa riêng. Bật lửa nồi nước luộc ngao, thêm sấu vào nấu sôi. Canh sấu vừa nhừ thì cho dứa, ngao xào vào đun thêm 4-5 phút nữa.

Món canh ngao chua đã sẵn sàng. Chị em chỉ việc rắc thêm hành lá, rau răm trên mặt rồi nêm nếm lại một lần nữa cho vừa ăn là có thể múc ra tô mời cả nhà thưởng thức.

Thịt ngao bổ dưỡng, nay được biến tấu thành món canh chua hấp dẫn dùng trong bữa cơm thì không còn gì tuyệt hơn. Hi vọng, chị em sẽ học nhanh cách nấu canh ngao chua và trổ tài ngay trong hôm nay để cả nhà được thưởng thức món ngon.

Chúc bạn thành công! 

Bảo San (T.H)

Tin liên quan

Canh ngao nấu dứa chua ngọt hao cơm

Bát canh với vị ngọt của ngao, vị chua thanh của dứa sẽ khiến cả nhà ngon miệng hơn.

Hướng dẫn nấu canh ngao mồng tơi ngọt lừ cho cả nhà ngày nắng nóng

Ngao hấp sả đã quá quen thuộc trong thực đơn gia đình. Hãy đổi vị bằng canh ngao mồng tơi...

Chỉ cần pha như thế này, bạn sẽ có nước chấm ốc, ngao, sò tuyệt ngon

Nếu biết cách, bạn sẽ có nước chấm ốc luộc, ngao hấp và sò nướng tuyệt ngon như ngoài hàng.

Thơm ngon với ngao xào sả ớt

Món ngao xào sả ớt sẽ đem lại cho cả nhà bữa cơm thêm hương vị hấp dẫn.

Ngao sốt rượu vang đầy hấp dẫn

Kết hợp với vài nguyên liệu đơn giản bạn đã có món ngao chế biến theo kiểu mới đầy hấp...

Mì Ý sốt ngao cho bữa sáng thêm hấp dẫn

Món ăn đơn giản, dễ làm lại rất hấp dẫn này sẽ là một bữa sáng lý tưởng cho bạn.

Đổi vị cho cả nhà với mì Ý sốt ngao

Thỉnh thoảng chị em cũng có thể đổi khẩu vị cho cả nhà bằng món mì Ý sốt ngao này...

Tin mới nhất

Bí quyết làm món bò nhúng mắm ruốc siêu đơn giản tại nhà, thịt thơm mềm chuẩn vị

13 giờ trước

Nước đậu đen thêm 1 lát gừng vào sẽ mang đến những công dụng bất ngờ mà không phải ai...

17 giờ trước

Độc lạ với món xưa 'không ai thèm ăn' nay lại là đặc sản: Lợi ích cho 'chuyện ấy' dù...

17 giờ trước

Những bà nội trợ 'sành' sẽ biết: Cách phân biệt thịt gà trống, gà mái ngon nhất, nhìn ngoài là...

17 giờ trước

Đặc sản xưa có đầy giờ rất hiếm, ngon ngọt như cua ghẹ được du khách "săn lùng", muốn ăn...

1 ngày 13 giờ trước

Đặc sản xưa cho lợn ăn nay dân thành phố "ưa chuộng", 350.000 đồng/kg còn được xuất khẩu đi nhiều...

1 ngày 13 giờ trước

Ăn yến sào hàng ngày được không, nên ăn thế nào cho tốt?

1 ngày 15 giờ trước

Dưa hấu và dưa lưới: Ăn loại nào tốt hơn, bao nhiêu là đủ?

1 ngày 15 giờ trước

Hai loại hạt này là dễ gây ung thư, nguy cơ cao hơn cả thịt ba chỉ nướng nhưng nhiều...

1 ngày 18 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình