Chè trôi nước hay bánh trôi nước là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ của người miền Nam. Với người dân Nam bộ, ngày 5/5 lại là ngày ăn chè trôi nước, khác với người miền Bắc - ăn vào ngày 3/3 âm lịch.
Đây là món bánh không khó để làm với các nguyên liệu sẵn có tại chợ, siêu thị hay cửa hàng thực phẩm. Bạn hoàn toàn có thể học làm bánh trôi nước đón Tết Đoan Ngọ chỉ trong vòng một nốt nhạc!
Công thức làm bánh trôi nước ngày Tết Đoan Ngọ
Nguyên liệu cần thiết (để có khoảng 30 chiếc bánh trôi):
Vỏ bánh
-
450g bột nếp (bột được xay từ gạo nếp, màu trắng, mịn, không có độ nở).
75g lá dứa.
75g bí ngô.
75g bắp cải tím.
75g ruột gấc.
1,5 muỗng canh rượu trắng.
300ml nước lọc.
Nhân bánh:
-
250g đậu xanh không vỏ.
-
15ml sữa tươi.
-
30g đường trắng.
-
Một ít muối.
-
Nước đường
-
1,5l nước.
-
2 củ gừng bào mỏng.
-
30g lá dứa.
-
300g đường trắng.
Nước cốt dừa:
-
200ml nước cốt dừa lon
-
1 dúm muối nhỏ.
-
1 chút vani.
-
30g bột năng.
-
2 thìa canh nước lọc.
-
35g mè trắng rang sẵn.
Cách làm chè trôi nước mùng 5 tháng 5 ngay tại nhà
Bước 1: Cho ruột gấc vào dầm với rượu trắng. Sau đó, bỏ hạt, lấy phần thịt gấc.
Rửa sạch lá dứa, bí ngô, bắp cải tím và cắt nhỏ mỗi loại. Xay nhuyễn từng nguyên liệu với 50ml nước, dùng rây lọc và cho từng phần vào một chiếc bát riêng.
Bước 2: Chia bột nếp thành 5 phần, mỗi phần 90g. Cho thêm một phần nước màu đã chuẩn bị sẵn vào mỗi phần bột nhào, trong đó có một phần bột màu trắng. Nhào cho đến khi bột có thể vo thành viên thì dừng nhào, để bột trong 20 phút.
Bước 3: Cho đậu xanh vào nước, ngâm vài giờ cho đậu nở. Sau đó, đãi sạch và cho vào nồi, đổ nước xâm xấp và nấu chín. Khi đậu chín, cho đậu ra bát to, dùng muôi tán nhuyễn. Tiếp tục, cho đậu vào chảo, thêm ít muối, đường và sữa tươi vào. Đun nhỏ lửa, vừa đun vừa khuấy đều đến khi đậu có thể vo viên. Lúc này, chia đậu thành 30 viên tròn nhỏ. Đây là bước rất quan trọng để có món bánh trôi nước cho ngày Tết Đoan Ngọ thật ngon.
Bước 4: Đối với phần bột màu ở bước 2, vo bột sao cho mỗi phần được 7 đến 8 viên nhỏ, có thể bớt lại một chút bột để vo tròn thành các viên bột cỡ viên trân châu. Sau đó, dùng tay ấn dẹt bột, cho nhân đậu đã vo viên ở bước 3 vào giữa và vo lại.
Bước 5: Cho nước sạch vào nồi, đun sôi và thả bánh vào luộc đến khi thấy bánh nổi lên là đã chín. Lúc này, bạn có thể vớt bánh ra và ngâm bánh vào chậu nước lạnh đã chuẩn bị sẵn.
Bước 6: Trong khi ngâm bánh, cho nước, đường, lá dứa và gừng vào nồi đun sôi, vặn lửa nhỏ liu riu rồi vớt bỏ lá dứa.
Bước 7: Cho nước cốt dừa, một ít muối và vani vào một nồi khác, đun sôi. Hòa tan 30g bột năng vào nước lọc, sau đó, cho vào khuấy với nước dừa đến khi chín và có độ sệt.
Bước 8: Đun sôi nồi nước lá dứa ở bước 6, sau đó, cho bánh đã vớt ra ở bước 5 vào. Sau 5 đến 10 phút, múc chè ra chén, rưới nước cốt dừa ở bước 7 vào và rắc mè lên trên để thưởng thức.
Mặc dù đơn giản nhưng cách làm bánh trôi nước mùng 5 tháng 5 này cũng đòi hỏi bạn phải chú ý hai điều sau:
-
Khi nhào bột làm bánh trôi, nếu lỡ tay cho quá nhiều nước, nên thêm ít bột để cân bằng.
-
Nếu thích ăn ngọt, bạn cũng có thể cho thêm một ít đường nâu để nước ngọt đậm và có màu vàng bắt mắt hơn.
Vậy là bạn đã biết cách làm bánh trôi nước mùng 5 tháng 5 rồi đấy. Chúc bạn sẽ thành công với công thức này và đón Tết Đoan Ngọ bên gia đình thật ý nghĩa.