Phụ Nữ Sức Khỏe

Lưu ý khi chữa cảm mạo bằng phương pháp dân gian

Cảm mạo là chứng bệnh mà người dân Việt Nam rất hay mắc phải. Khi bị cảm mạo nhiều người ưa dùng các phương pháp dân gian chữa trị, tuy nhiên, không phải cứ thuốc nam là lành.

1. Nguyên nhân gây bệnh cảm mạo
Mỗi chúng ta chắc chắn ai cũng đã từng mắc cảm mạo một vài lần trong cuộc đời. Triệu chứng của cảm mạo giống như triệu chứng của bệnh cúm trong Tây y.

Nước ta là nước nhiệt đới gió mùa ẩm nên chúng ta chịu các trận gió mùa nhiều hơn các nước khác trong khu vực nên người Việt Nam dễ bị cảm mạo. Hơn nữa bờ biển kéo dài dọc đất nước khiến việc bị bệnh dễ xảy ra hơn.

Hắt hơi, sổ mũi là triệu chứng thường gặp khi bị cảm mạo.

Theo y học cổ truyền, chứng cảm mạo là do ngoại tà xâm nhập bao gồm các loại như phong, hàn, thử, thấp, táo, hỏa. Nhân khi cơ thể suy yếu thì các tà khí này thừa cơ xâm nhập và gây bệnh cho cơ thể.

Tính chất bệnh nặng nhẹ tùy thuộc vào mỗi người, có người rất nặng, có người chỉ bị sơ sơ rồi khỏi.

2. Những điểm cần lưu ý khi chữa cảm mạo
Dân gian thường dùng các bài thuốc lá nam đun uống hoặc xông để trị bệnh. Điều này rất tốt và nhanh khỏi. Tuy nhiên, việc sử dụng các loại lá cũng cần phải đúng vì nếu không sẽ gây tác dụng không tốt cho người bệnh.

Theo y học cổ truyền các loại tà khí sau khi xâm nhập vào cơ thể người thông thường đi qua các kinh lạc, mạch lạc từ nông vào sâu, và truyền kinh theo vòng tuần hành kinh lạc khí huyết. Vì vậy việc điều trị cảm mạo bằng các bài thuốc cũng dựa vào yếu tố này, vào các chứng trạng hiện tại của bệnh nhân mà tùy ứng đối dược.

Các loại lá thường dùng để xông khi bị cảm mạo.

Thuốc xông thực sự chỉ có tác dụng và tốt khi bệnh còn ở biểu (da), nếu bệnh đã vào vùng giữa bán biểu, bán lý thì phải dùng thuốc để hòa giải nó… Do đó mặc dù phương pháp xông chữa cảm mạo rất tốt, nhưng chỉ phù hợp đối với các chứng cảm mạo khi bệnh còn ở biểu, mới chớm bị.

Còn khi bệnh đã vào sâu bên trong cơ thể, không còn ở ngoài biểu thì phương pháp xông chữa cảm mạo lúc này không còn tác dụng, thậm chí nếu cứ lạm dụng xông còn có thể khiến bệnh cảm mạo nặng lên.

Bệnh khi vào bán biểu, bán lý mà lại sử dụng các bài thuốc xông cho thoát tà ra ngoài thì không những cơ thể không đẩy được tà ra ngoài mà còn làm cho nó nặng lên, tà khí chạy vào sâu bên trong gây ảnh hưởng tới các tạng phủ.

Hơn nữa quá trình xông làm cho cơ thể mất tân dịch và mất khí huyết khiến người bệnh càng yếu mỏi.

Do vậy khi bệnh còn đang ở ngoài cơ biểu thì xông và uống phát tán bệnh sẽ lui rất nhanh như đang dập cháy rừng mà gặp mưa rào. Nhưng khi bệnh đã vào sâu bên trong cơ thể thì lại không nên áp dụng phương pháp chữa trị này nữa.

Ngoài ra, dùng thuốc trị cảm mạo cũng cần có thời gian nhất định, không sử dụng kéo dài, không sử dụng khi bệnh đã di chuyển kinh. Do đó, người bệnh cần có sự thăm khám của bác sĩ y học cổ truyền trước khi sử dụng thuốc trị cảm mạo.

Khi bị cảm mạo cần điều trị sớm và sử dụng đúng các phương pháp trị bệnh, không dùng lâu dài, không sử dụng tùy tiện, không nên áp dụng các phương pháp trị cảm mạo dân gian khi không biết rõ bệnh tình của mình.

Theo ThS.BS. Nguyễn Quang Dương/Sức Khỏe và Đời Sống

Tin liên quan

Mua thuốc tự điều trị sốt xuất huyết tại nhà, cô gái 25 tuổi qua đời sau 4 ngày mắc...

Cô gái 25 tuổi mắc sốt xuất huyết ở Đồng Nai tự mua thuốc điều trị tại nhà, nhưng bệnh...

Biến đổi DNA có thể ngăn ngừa bệnh tim di truyền

Các nhà khoa học chỉ cần "một vài năm nữa" để có thể chữa các khuyết tật tim chết người...

Những bất thường trên da không nên phớt lờ

Ngứa dữ dội, phát ban, xuất hiện mảng sần sùi, vết thương chậm lành là những bất thường trên da...

Làm sao để phát hiện nhanh chóng những dấu hiệu của bệnh đậu mùa khỉ?

Dấu hiệu đậu mùa khỉ thường thấy sẽ là đau đầu, sốt, đau cơ, đau lưng nhất là sưng hạch.

Làm sao phân biệt cúm A và cúm thường?

Một điểm giống nhau giữa cúm A và các loại cúm khác chính là có thể lây nhiễm trực tiếp...

Liên tiếp các trường hợp tử vong do bệnh dại, phòng bệnh cách nào?

Người nhiễm virus dại khi đã lên cơn dại thì tỷ lệ tử vong là gần như 100%, mặc dù...

Hà Nội: Số ca sốt xuất huyết gấp đôi tuần trước, có bệnh nhân tràn dịch màng phổi

Số ca mắc sốt xuất huyết ở Hà Nội đang gia tăng, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa đã tiếp...

Tin mới nhất

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình