Lý do chính khiến trứng bị coi là không tốt cho sức khỏe trong quá khứ là do lòng đỏ chứa nhiều cholesterol .
Cholesterol là một chất sáp được tìm thấy trong thực phẩm. Nó cũng được tạo ra bởi cơ thể của bạn. Một vài thập kỷ trước, các nghiên cứu lớn đã liên kết cholesterol trong máu cao với bệnh tim.
Trong vài thập kỷ tiếp theo, tiêu thụ trứng trên toàn thế giới giảm đáng kể . Nhiều người đã thay thế trứng bằng các sản phẩm thay thế trứng không chứa cholesterol được quảng cáo là một lựa chọn lành mạnh hơn, đặc biệt là đối với những người có tiền sử đột quỵ
Đột quỵ xảy ra khi một mạch máu trong não bị vỡ và chảy máu hoặc bị tắc nghẽn dẫn đến dòng máu cung cấp cho não bị gián đoạn. Hậu quả là vùng não bị ảnh hưởng không nhận được máu cùng với oxy và chất dinh dưỡng. Khi không có oxy, các tế bào não sẽ bị tổn thương và bắt đầu chết dần trong vài phút, không thể hồi phục và gây ra những biến chứng nặng nề cho người bệnh.
Những người mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cao, cholesterol cao có nguy cơ cao bị đột quỵ. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Y khoa Anh (BMJ), những người này không nên ăn lòng đỏ trứng.
Giáo sư David Spence, Viện Nghiên cứu Robarts (Mỹ) giải thích, lòng đỏ trứng có chứa phosphatidylcholine, chất hóa học làm tăng nguy cơ động mạch bị tắc nghẽn - được gọi là xơ vữa động mạch, ở các nhóm nguy cơ cao. Tình trạng trên có thể gây ra đột quỵ