Phụ Nữ Sức Khỏe

Loại rau thơm quen thuộc bán đầy chợ, ăn vào da đẹp mịn màng, hết trầm cảm

Đây là loại rau thơm rất phổ biến, bán đầy 'chợ cóc' với giá rất rẻ nhưng lại có khả năng chăm sóc sức khỏe toàn diện, phù hợp với nhiều người.

Nhiều người chỉ quen sử dụng tía tô như một loại rau sống, rau gia vị mà không biết rằng đây là một phương thuốc dân gian có thể chữa được rất nhiều bệnh và tốt cho sức khỏe.

Uống nước lá tía tô sẽ kích thích bài tiết qua tuyến mồ hôi, từ đó tăng cường bài tiết các chất độc có hại cho cơ thể nói chung và làn da nói riêng.

Theo lương y Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ, trong y học cổ truyền, tía tô là vị thuốc được xếp vào loại kích thích ra mồ hôi, nước sắc và cồn chiết xuất lá tía tô đều có tác dụng giãn mạch ngoài da, hạ sốt, trừ cảm mạo. Hạt chế thành trà uống và thuốc hạ khí, cành làm thuốc an thai.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, lá tía tô có hàm lượng dầu khoảng 40%. Trong đó có một lượng lớn axit béo chưa bão hòa chủ yếu là axit alpha-linoleic. Không những vậy tía tô còn chứa 0,2% tinh dầu nguyên chất và các hydrocarbon, aldehyde, xeton, furan,…

Tía tô còn có tác dụng làm giảm co thắt cơ trơn của phế quản, chất tinh dầu làm tăng đường huyết. Aldehyt tía tô chống ức chế trung khu thần kinh. Nước ngâm lá tía tô có tác dụng ức chế các loại vi trùng như tụ cầu khuẩn, trực khuẩn lị, trực khuẩn đại tràng.

Giải cảm

Tía tô được y học cổ truyền xếp vào loại kích thích ra mồ hôi, nước sắc và cồn chiết xuất lá tía tô đều có tác dụng giãn mạch ngoài da, hạ sốt, trừ cảm mạo.

Có nhiều phương thức để người bệnh sử dụng như: nấu cháo hành cùng tía tô, vừa kích thích tiết dịch vị, vừa tác dụng tiết mồ hôi giải cảm; đun thật nóng nước lá tía tô rồi xông toàn thân… Nhưng cách thức phù hợp cho cả trẻ nhỏ và người lớn tuổi là đun nước lá tía tô và uống khi còn ấm nóng.

Hỗ trợ chống viêm

Về thành phần hóa học, hạt tía tô có hàm lượng tinh dầu lớn và giàu các axit béo chưa bão hòa, chủ yếu là axit alpha-linoleic. Lá tía tô chứa khoảng 0,2% tinh dầu nguyên chất và các hydrocarbon, aldehyde, xeton, furan... Chiết xuất lá tía tô cho thấy có các chất chống oxy hóa, chống dị ứng, chống viêm.

Khi bị vết thương chảy máu, bạn có thể lấy lá tía tô non tán nhỏ, đắp trùm lên chỗ máu đang chảy, rắc cho vừa kín rồi buộc lại. Vết thương sẽ cầm máu, không gây mủ và không để lại vết sẹo khi lành.

Tía tô còn có tác dụng làm giảm co thắt cơ trơn của phế quản, chất tinh dầu làm tăng đường huyết. Aldehyt tía tô chống ức chế trung khu thần kinh. Nước ngâm lá tía tô có tác dụng ức chế các loại vi trùng như tụ cầu khuẩn, trực khuẩn lị, trực khuẩn đại tràng.

Lá tía tô có thể dùng để chữa ho, trị cảm lạnh, đau bụng, tức thở, làm đẹp da, hỗ trợ giảm cân.

Tác dụng chống trầm cảm

Một tác dụng của lá tía tô mà không nhiều biết đến đó chính là khả năng hỗ trợ điều trị chứng trầm cảm. Chiết xuất dầu hạt từ tía tô có chứa hoạt chất dopamine có khả năng làm hưng phấn, giúp chúng ta hạnh phúc hơn. Ngoài ra dopamine còn kích thích trí não hoạt động, tối ưu các tổ chức não tốt hơn.

Chăm sóc da

Với các thành phần kháng khuẩn giúp chống viêm khá tốt, tía tô mang đặc tính hỗ trợ giảm sưng tấy. Nhiều chị em phụ nữ sử dụng nước lá tía tô tươi để giúp giảm mụn bọc, mụn mủ…

Uống nước lá tía tô sẽ kích thích bài tiết qua tuyến mồ hôi, từ đó tăng cường bài tiết các chất độc có hại cho cơ thể nói chung và làn da nói riêng.

Hoạt chất Priseril ở lá tía tô có vai trò cải thiện sắc tố và loại bỏ tế bào chết trên da tương đối hiệu quả. Xét trên phương diện này thì lá tía tô giúp cho da trở nên đều màu và tươi sáng hơn. Mặt khác, thành phần vitamin E trong lá tía tô còn tăng cường độ ẩm và giúp da trở nên mịn màng.

Vitamin E trong lá tía tô còn tăng cường độ ẩm và giúp da trở nên mịn màng.

Bên cạnh đó, lá tía tô đắp mặt là một bí quyết để chống lão hóa da hiệu quả tại nhà. Với hàm lượng axit béo thiết yếu và phytochemical cao, cây thảo dược này có thể dùng để điều trị lão hóa da mà không tiềm ẩn nguy cơ tác dụng phụ.

Giảm đau bụng

Lá tía tô có chứa một lượng chất flavonoid có khả năng làm dịu đi các cơn đau bụng, đau dạ dày thường gặp.

Đặc biệt, ăn lá tía tô hàng ngày có thể giúp ngăn chặn tình trạng đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu,.. gây ra các vấn đề về dạ dày khác.

Ngừa ung thư

Lá tía tô có chứa một lượng lớn luteolin. Thành phần này có bản chất tương tự như một chất chống oxy hóa flavonoid.

Ngoài ra, các hợp chất triterpene và axit rosmarinic cũng có nhiều trong tía tô. Những chất này đã được nghiên cứu là có bằng chứng chống lại các tế bào ung thư tiềm ẩn trong cơ thể.

Cách đơn giản nhất để sử dụng lá tía tô là rửa sạch rồi ăn như các loại rau sống khác, hoặc đun cùng nước uống.

Một số lưu ý khi sử dụng nước lá tía tô tươi

Để chế biến tía tô có rất nhiều cách, nhưng đơn giản nhất vẫn là rửa sạch rồi ăn như các loại rau sống khác, hoặc đun cùng nước uống.

Không nên đun sôi nước tía tô tươi quá 15 phút. Vì các tinh dầu trong lá, cành cây sẽ bị bốc hơi. Từ đó làm giảm hiệu quả đối với người sử dụng. Nước lá tía tô tươi nên sử dụng trong 24 giờ để đảm bảo chất lượng, mùi vị.

Uống quá nhiều nước tía tô trong một thời gian dài có thể gây chướng bụng, khó tiêu hoặc ảnh hưởng đến huyết áp. Ngoài ra, người bị cảm nóng không nên sử dụng nước lá tía tô bởi lá có vị cay tính ấm nếu sử dụng có thể khiến cơ thể thêm bức bối, khó chịu.

Theo Ngọc Châu/Giao Thông

Tin liên quan

Loại cá được bà nội trợ ưu ái lựa chọn, vừa nạc ngon lại hết đau xương khớp

Được các bà nội trợ ưu ái lựa chọn chế biến cho người thân, loại cá này không chỉ ngon,...

Bí quyết kho cá nục thơm, béo dậy hương vị thơm ngon xứ Huế, ai ăn cũng phải mê

Cá nục kho là món ăn dân dã, bắt cơm. Với các mẹ nội trợ, đây là món ăn cung...

Nước chanh mật ong: "Thần dược" detox liệu có tác dụng chữa bệnh như lời đồn?

Nước detox chanh mật ong được quảng bá như một “thần dược” chữa bệnh trong thế giới sức khỏe. Có...

8 loại trái cây cực tốt cho da mặt hơn cả mỹ phẩm đắt tiền

Chẳng cần phải sử dụng mỹ phẩm đắt tiền, những loại trái cây sau đây cũng có thể giúp làn...

Loại hạt này giàu kẽm, nhiều magie, dùng trước bữa ăn giúp giảm lượng đường trong máu, kiểm soát cholesterol...

Hạnh nhân vốn nổi tiếng đa dinh dưỡng nhưng gần đây nó còn được ca tụng bởi lợi ích tuyệt...

Tiết lộ sự thật về 8 loại thực phẩm được tin rằng sẽ khiến tế bào ung thư "chết đói",...

Thức ăn luôn có ảnh hưởng đáng kể tới nhiều khía cạnh của sức khỏe, bao gồm nguy cơ phát...

Những "đại kỵ" khi ăn nhãn, ai cũng nên biết để không rước bệnh vào người

Nhãn là loại quả quen thuộc, ngon miệng và nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên với một...

Tin mới nhất

Chuyên gia cảnh báo nên kiểm soát 3 yếu tố này nếu không muốn tăng nguy cơ mất trí nhớ...

47 phút trước

Xót xa cuộc đời bất hạnh của đào chính Hoa Mỹ Hạnh: Nhan sắc tàn phai, khuôn mặt "biến dạng",...

48 phút trước

Hai "nàng dâu hào môn" chuộng gu kín bưng đi biển nhưng vẫn khoe trọn đường cong mỹ miều khiến...

11 giờ trước

Hoa hậu Jennifer Phạm qua 4 lần sinh nở nhưng sắc vóc 'vạn người mê', từng 'đổ vỡ' với Quang...

11 giờ trước

Nghệ sĩ Xuân Hương: 18 năm sau ly dị vẫn ám ảnh cuộc hôn nhân địa ngục với Thanh Bạch,...

11 giờ trước

Trang Trần sang Mỹ định cư được 4 tháng vẫn làm nhiều công việc tay chân, được chồng phụ giúp...

19 giờ trước

Con mắc tay chân miệng có biểu hiện ngủ giật mình, mẹ hoảng hốt đưa đi cấp cứu: Biến chứng...

19 giờ trước

Chuyên gia cảnh báo dùng quá nhiều 4 loại thực phẩm bổ sung này có thể gây nguy hiểm cho...

19 giờ trước

Kéo dài thời gian nghỉ phép mang lại những lợi ích khiến ai cũng phải kinh ngạc, từ ngăn ngừ...

19 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình