Phụ Nữ Sức Khỏe

Loại quả vùng quê nào cũng có, mọc đầy vườn nhưng ít ai biết trọn lợi ích bất ngờ: Tim - phổi cực thích, hệ tiêu hóa 'cảm ơn'

Đu đủ có lợi ích cho sức khỏe cả bên trong lẫn bên ngoài; từ việc hỗ trợ hệ tiêu hóa và tăng cường hệ miễn dịch đến nuôi dưỡng làn da và kích thích mọc tóc. Hãy cùng tìm hiểu những lợi ích tuyệt vời từ đu đủ nhé!

Đu đủ được coi là một trong những thực phẩm bổ dưỡng nhất trong chế độ ăn uống hàng ngày. Do nó có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao khoáng chất và vitamin như phốt pho, đồng, kali, sắt, canxi, mangan, magiê. 

Đu đủ cũng có nhiều chất xơ, vitamin A, bioflavonoids và chất chống oxi hóa. Đường có trong đu đủ chín dễ dàng được hấp thụ để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Hơn nữa, đu đủ chứa hàm lượng calo rất thấp nhưng lại chứa lượng lớn các enzym quan trọng cho sức khỏe con người.

Trong đu đủ chứa lượng lớn các enzym quan trọng cho sức khỏe - Ảnh: Boldsky

Lợi ích của việc ăn đu đủ hằng ngày

1. Giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Đu đủ có hàm lượng chất xơ cao rất tốt để hỗ trợ hệ tiêu hóa sau bữa ăn. Ngoài ra, chất xơ trong đu đủ còn giúp ngăn ngừa táo bón. Ăn một phần đu đủ có thể đáp ứng một lượng chất xơ cần thiết để giữ cho cơ thể hoạt động bình thường mỗi ngày.

2. Kháng viêm

Đu đủ có chứa các loại enzym được gọi là papain và chymopapain có tác dụng kháng viêm, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và điều trị các vấn đề khác liên quan đến viêm như thấp khớp, bệnh gút, phù nề, ...

3. Cung cấp đủ chất dinh dưỡng quan trọng

Đu đủ là một nguồn vitamin tuyệt vời với các đặt tính chống oxy hóa như vitamin A, vitamin E và vitamin C. Loại trái cây này cũng cung cấp các khoáng chất khác như kali, đồng và magie. Các vitamin và khoáng chất này hoạt động cùng nhau để hỗ trợ tái tạo tế bào giúp ngăn ngừa tổn hại do các gốc tự do gây ra.

Đu đủ chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng - Ảnh minh họa: Internet

4. Hỗ trợ sự phân hủy protein

Bạn có biết một trong những lợi ích của việc ăn đu đủ mỗi ngày là hỗ trợ phân hủy protein trong cơ thể? Nhờ enzym papain thúc đấy sự phân hủy protein mà không làm thay đổi hệ vi khuẩn giúp bảo vệ ruột của bạn.

5. Cung cấp vitamin A

Đu đủ có thể cải thiện thị giác do có chứa nhiều vitamin A. Vitamin A là chất chống oxy hóa bảo vệ thị lực của bạn và giúp ngăn ngừa một số vấn đề về mắt như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Bạn có thể tăng gấp đôi lượng đu đủ trong phần ăn mỗi ngày để tăng cường thị giác.

6. Tăng cường hệ miễn dịch

Phần nạt của quả đu đủ chứa một hàm lượng lớn vitamin A và C. Điều này giúp tăng cường hệ miễn dịch của bạn và ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng. Ăn đu đủ thường xuyên sẽ giúp tạo ra một hàng rào bảo vệ chống vi khuẩn và vi rút gây cảm lạnh, cảm cúm và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác.

7. Ngăn ngừa các bệnh tim mạch

Một trong những lợi ích tuyệt vời của đu đủ là nó có khả năng ngăn ngừa các bệnh tim mạch, do đu đủ có chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, kali và vitamin.

8. Ngăn hình thành máu đông

Máu đông trong cơ thể có thể làm chậm quá trình tuần hoàn máu và làm tắt nghẽn động mạch. Trong trường hợp nặng, nó có thể dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ. Đu đủ có chứa một chất được gọi là fibrin ngăn hình thành máu đông và cải thiện lưu lượng máu.

9. Làm đẹp da

Vitamin E trong đu đủ ngăn chặn sự tổn thương tế bào và ngăn ngừa sự hình thành các nếp nhăn sớm. Vitamin A giúp bạn có một làn da mịn màng không tì vết.

Ảnh minh họa: Internet

Vitamin C và E tăng cường sản xuất collagen và giữ cho làn da của bạn được khỏe khoắn. Ngoài ra, đu đủ có chứa các loại dầu cần thiết giữ ẩm cho da và làm giảm các triệu chứng rối loạn về da như eczema hoặc bệnh vẩy nến.

Bảo Trang (TH)

Tin liên quan

Chuyên gia điểm danh những thực phẩm là 'sát thủ' của dạ dày, nhất là loại thứ 3 nhiều người...

Có một số thực phẩm khi ăn nhiều có khả năng làm rối loạn hệ tiêu hóa, tiêu diệt lợi...

5 điều cấm kỵ khi bảo quản khoai tây khiến nhanh hỏng, ăn vào thậm chí còn gây ung thư

Khoai tây là một trong những nguyên liệu nấu ăn tại nhà có vô số cách chế biến, vừa ngon...

Loại trái cây này tranh trứ danh 'quả của thiên thần', càng ăn da càng mướt mát, giảm cholesterol lại...

Có nhiều loại trái cây vừa thơm ngon vừa nhiều nhưng dưỡng nhưng đủ đủ sẽ khiến bạn ngạc nhiên...

Xoa dịu gan 'tổn thương' cùng top 8 thực phẩm giải độc hiệu quả, lợi gan bổ máu, tăng cường...

Gan chịu trách nhiệm cho hơn 500 chức năng quan trọng trong cơ thể bạn, vì vậy điều quan trọng...

Không cần mỹ phẩm thượng hạng, mỗi ngày uống 1 ly nước ép này da dẻ hồng hào, giảm huyết...

Cần tây rất giàu protein và chứa cellulose giúp tiếp thêm sinh lực cho dạ dày, giúp giảm huyết áp,...

4 ‘sát thủ’ tàng hình nên tránh xa nếu không muốn tắc mạch máu: Chuyên gia gợi ý 6 biện...

Người bệnh mỡ máu nên đặc biệt chú ý đến thói quen ăn uống, không phải loại thực phẩm nào...

Điểm danh 3 loại thực phẩm làm ‘đánh thức’ tế bào ung thư, ăn càng nhiều càng đến gần với...

Ngày nay, chế độ ăn uống là nguyên nhân hàng đầu gây nên các bệnh ung thư nguy hiểm như:...

Tin mới nhất

Trong suốt quãng đời còn lại, hãy học cách làm cho mình hạnh phúc

11 giờ trước

7 dấu hiệu chứng tỏ bạn rất kiên cường, ắt có ngày thành công

11 giờ trước

Đỉnh cao cuộc đời không phải bạn nhìn thấy bao nhiêu mà là bạn nhìn thấu được bao nhiêu thứ

16 giờ trước

Dự báo thời tiết 5/5/2024: Mưa giông lan khắp cả nước, kết thúc đợt nắng nóng diện rộng

19 giờ trước

Thành phố Thủ Đức sẽ cấm hàng rong trước cổng trường sau vụ hàng chục học sinh ngộ độc

19 giờ trước

Giá vàng hôm nay 5/5/2024: Vàng SJC ngự trên đỉnh lịch sử, bám sát mốc 86 triệu đồng/lượng

19 giờ trước

Ai chưa biết thì quá phí: Mẹo sử dụng quạt máy tiết kiệm điện, chỉ cần những mẹo đơn giản...

19 giờ trước

6 lưu ý quan trọng khi dùng tủ lạnh để không ‘ngốn tiền điện’, đặc biệt điều thứ 3 nhà...

19 giờ trước

8 dấu hiệu chứng tỏ bạn thực sự khôn ngoan hơn mình nghĩ

22 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình