Đu đủ được coi là một trong những thực phẩm bổ dưỡng nhất trong chế độ ăn uống hàng ngày. Do nó có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao khoáng chất và vitamin như phốt pho, đồng, kali, sắt, canxi, mangan, magiê.
Đu đủ cũng có nhiều chất xơ, vitamin A, bioflavonoids và chất chống oxi hóa. Đường có trong đu đủ chín dễ dàng được hấp thụ để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Hơn nữa, đu đủ chứa hàm lượng calo rất thấp nhưng lại chứa lượng lớn các enzym quan trọng cho sức khỏe con người.
Lợi ích của việc ăn đu đủ hằng ngày
1. Giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Đu đủ có hàm lượng chất xơ cao rất tốt để hỗ trợ hệ tiêu hóa sau bữa ăn. Ngoài ra, chất xơ trong đu đủ còn giúp ngăn ngừa táo bón. Ăn một phần đu đủ có thể đáp ứng một lượng chất xơ cần thiết để giữ cho cơ thể hoạt động bình thường mỗi ngày.
2. Kháng viêm
Đu đủ có chứa các loại enzym được gọi là papain và chymopapain có tác dụng kháng viêm, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và điều trị các vấn đề khác liên quan đến viêm như thấp khớp, bệnh gút, phù nề, ...
3. Cung cấp đủ chất dinh dưỡng quan trọng
Đu đủ là một nguồn vitamin tuyệt vời với các đặt tính chống oxy hóa như vitamin A, vitamin E và vitamin C. Loại trái cây này cũng cung cấp các khoáng chất khác như kali, đồng và magie. Các vitamin và khoáng chất này hoạt động cùng nhau để hỗ trợ tái tạo tế bào giúp ngăn ngừa tổn hại do các gốc tự do gây ra.
4. Hỗ trợ sự phân hủy protein
Bạn có biết một trong những lợi ích của việc ăn đu đủ mỗi ngày là hỗ trợ phân hủy protein trong cơ thể? Nhờ enzym papain thúc đấy sự phân hủy protein mà không làm thay đổi hệ vi khuẩn giúp bảo vệ ruột của bạn.
5. Cung cấp vitamin A
Đu đủ có thể cải thiện thị giác do có chứa nhiều vitamin A. Vitamin A là chất chống oxy hóa bảo vệ thị lực của bạn và giúp ngăn ngừa một số vấn đề về mắt như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Bạn có thể tăng gấp đôi lượng đu đủ trong phần ăn mỗi ngày để tăng cường thị giác.
6. Tăng cường hệ miễn dịch
Phần nạt của quả đu đủ chứa một hàm lượng lớn vitamin A và C. Điều này giúp tăng cường hệ miễn dịch của bạn và ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng. Ăn đu đủ thường xuyên sẽ giúp tạo ra một hàng rào bảo vệ chống vi khuẩn và vi rút gây cảm lạnh, cảm cúm và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác.
7. Ngăn ngừa các bệnh tim mạch
Một trong những lợi ích tuyệt vời của đu đủ là nó có khả năng ngăn ngừa các bệnh tim mạch, do đu đủ có chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, kali và vitamin.
8. Ngăn hình thành máu đông
Máu đông trong cơ thể có thể làm chậm quá trình tuần hoàn máu và làm tắt nghẽn động mạch. Trong trường hợp nặng, nó có thể dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ. Đu đủ có chứa một chất được gọi là fibrin ngăn hình thành máu đông và cải thiện lưu lượng máu.
9. Làm đẹp da
Vitamin E trong đu đủ ngăn chặn sự tổn thương tế bào và ngăn ngừa sự hình thành các nếp nhăn sớm. Vitamin A giúp bạn có một làn da mịn màng không tì vết.
Vitamin C và E tăng cường sản xuất collagen và giữ cho làn da của bạn được khỏe khoắn. Ngoài ra, đu đủ có chứa các loại dầu cần thiết giữ ẩm cho da và làm giảm các triệu chứng rối loạn về da như eczema hoặc bệnh vẩy nến.