Phụ Nữ Sức Khỏe

Là loại trái cây bán đầy ở chợ Việt nhưng không ngờ chuối lại có công dụng tuyệt vời cho nhiều vấn đề sức khỏe, điển hình là bệnh tiểu đường

Chuối được trồng phổ biến trên khắp thế giới. Quả chuối có hình dáng cong. Chúng có phần thịt chắc, màu kem được bao bọc trong một lớp vỏ dày. Chúng mọc thành từng cụm lớn từ 50 đến 150 quả, với 10 đến 25 quả chuối riêng lẻ được tìm thấy trong các nải. Chuối có thể có vỏ màu đỏ, tím, nâu, vàng hoặc xanh lá cây, trong đó chuối vàng là phổ biến nhất. Trái cây này là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng có thể có lợi cho nhiều tình trạng sức khỏe.

Ảnh minh họa: Internet

Hàm lượng dinh dưỡng của chuối

Chuối là một loại trái cây rất phổ biếnchứa nhiều vitamin, khoáng chất và các phenol có lợi khác. Một quả chuối vừa có:

  • 105 calo
  • 1 g protein
  • 0 chất béo
  • 27 g carbohydrate, trong đó 3 g chất xơ
  • 422 mg kali, hoặc 12% nhu cầu hàng ngày của bạn
  • 26 mg phốt pho, hoặc 3% nhu cầu hàng ngày của bạn
  • 10 mg vitamin C, hoặc 6% nhu cầu hàng ngày của bạn
  • 24 mcg folate, hoặc 6% nhu cầu hàng ngày của bạn 

Lợi ích sức khỏe của chuối

Với tất cả các chất dinh dưỡng có trong chuối, không có gì lạ khi loại quả màu vàng này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.

1. Giữ cho nhu động ruột thường xuyên

Chuối có thể giúp thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên. Chuối chứa 3 g chất xơ, trong đó khoảng một nửa là chất xơ không hòa tan (1,2 g). Chất xơ không hòa tan hỗ trợ làm mềm phân, cũng như giữ các chất cặn bã đưa ra ngoài cơ thể. 

Ảnh minh họa: Internet

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng chuối xanh hỗ trợ phục hồi sau tiêu chảy. Một nghiên cứu khác cho thấy ăn chuối hàng ngày có thể cải thiện các triệu chứng đầy hơi và thường được dung nạp tốt. 

Chuối chưa chín chứa 100–250 mg tannin và nhiều tinh bột kháng amylase. Do đó, việc tiêu thụ quá nhiều chuối chưa chín có thể dẫn đến táo bón. 

2. Giúp kiểm soát lượng đường trong máu

Chuối chứa tinh bột kháng, thường được lên men trong ruột già và hoạt động giống như chất xơ.

Ảnh minh họa: Internet

Tinh bột kháng đã được chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu, trì hoãn quá trình làm rỗng dạ dày và cải thiện độ nhạy insulin. Theo những cách này, chuối, đặc biệt là chuối xanh, có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, cần phải nghiên cứu thêm.

3. Đóng vai trò như một nguồn năng lượng tự nhiên

Ảnh minh họa: Internet

Chuối chứa carbohydrate phức tạp và đơn giản, cung cấp cả năng lượng ngắn hạn và dài hạn. Chuối được tìm thấy để tăng khả năng chống oxy hóa và giảm stress oxy hóa ở các vận động viên. 

4. Bảo vệ khỏi loét dạ dày

Chuối có thể bảo vệ dạ dày bằng cách hỗ trợ sản xuất lớp niêm mạc bảo vệ dạ dày, có vai trò như một lớp chống lại axit dạ dày.

Trái cây cũng chứa các hợp chất được gọi là chất ức chế protease, có thể tiêu diệt vi khuẩn trong dạ dày, bao gồm cả vi khuẩn gây loét. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm để hiểu cách sử dụng và liều lượng thích hợp.

5. Lợi ích với bệnh celiac / bệnh rối loạn tiêu hóa

Ảnh minh họa: Internet

Bệnh Celiac là một rối loạn qua trung gian miễn dịch được đánh dấu bởi sự không dung nạp hoàn toàn với gluten.

Các nghiên cứu phát hiện ra rằng mì ống làm bằng bột chuối xanh có thể có lợi do đặc tính giàu chất dinh dưỡng của chuối. Vì vậy, bột chuối có thể được sử dụng thay thế trong các món ăn khác nhau để mở rộng sự lựa chọn thực phẩm cho những người bị bệnh celiac.

6. Giúp tim khỏe mạnh

Chuối là nguồn cung cấp kali dồi dào, một loại khoáng chất giúp giảm nguy cơ đột quỵ và các bệnh tim mạch khác.

Kali giúp tim duy trì nhịp đập đều đặn, duy trì huyết áp và hoạt động như một chất điện giải để điều hòa nước trong cơ thể.

Ảnh minh họa: Internet

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo lượng kali nạp vào cơ thể là 3.510 mg / ngày để giảm huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Một quả chuối vừa chứa 422 mg kali.

Tiêu thụ và bảo quản chuối

Ảnh minh họa: Internet

Chuối có thể được ăn cả chín và sống. Chúng có thể được xay nhuyễn hoặc pha trộn. Để bảo quản chúng để sử dụng sau này, chuối có thể được bóc vỏ, cắt nhỏ, sau đó đông lạnh, khử nước hoặc sấy khô.

Nên treo chuối để thời gian bảo quản được lâu hơn. Treo chuối lên móc để chuối tiếp xúc với lượng oxy đồng đều và phù hợp, cho phép chúng chín dần và đều mà không cần áp lực.

Để làm chậm quá trình chín, hãy bảo quản chuối cách xa các loại hoa quả khác thải ra khí ethylene làm tăng tốc độ chín.

Sử dụng vỏ chuối làm trắng răng

Vỏ chuối cũng rất giàu kali và các khoáng chất khác. Chúng có thể giúp giữ cho răng khỏe mạnh, trắng sáng và tăng cường sức khỏe làn da.

Theo Emedihealth

Linh Chi (Dịch)

Tin liên quan

Loại quả rẻ tiền giàu protein bậc nhất nhà nào cũng có, nhưng không phải ai cũng ăn được, đặc...

Trong các loại trái cây, ổi có lượng protein cao đáng kể đồng thời còn có tác dụng chữa bệnh...

Mỗi ngày ăn một củ khoai lang nhận về 5 lợi ích sức khỏe, bạn đã biết chưa? 

Khoai lang không chỉ là một thực phẩm phổ biến, thông dụng trong bữa ăn hằng ngày mà còn có...

Điều gì sẽ xảy ra nếu thường xuyên ăn rau diếp cá, lợi hay hại ra sao bạn đã biết?

Rau diếp cá thường được sử dụng cùng với các loại rau thơm khác sẽ là một món ăn kèm...

Củ dền và 4 lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe, 3 lưu ý khi sử dụng mà bạn...

Củ dền là loại thực phẩm có màu đỏ đẹp mắt và còn bổ dưỡng vì chứa nhiều vitamin, khoáng...

Món cháo kim chi này không những lạ miệng mà còn có tác dụng giải rượu bia

Vào tiết trời se lạnh buổi sáng và buổi tối, chúng ta nên thưởng thức một bát cháo nóng hổi...

Uống một ly giấm táo mỗi ngày, 4 lợi ích này sẽ đến trong âm thầm đặc biệt đối với...

Axit malic bên trong giấm táo có thể mang lại nhiều tác dụng tích cực cho cơ thể đặc biệt...

5 lý do để thay thế dầu tinh luyện bằng dầu dừa nguyên chất ngay hôm nay

Lối sống ít vận động, thói quen ăn uống không lành mạnh và căng thẳng đã dần tác động đến...

Tin mới nhất

Bật mí 5 dấu hiệu cho thấy làn da đang lão hóa tốt

17 giờ trước

Phương Mỹ Chi khóc nghẹn kể về tuổi thơ nghèo khó, từ khi nổi tiếng đã không cho cha mẹ...

17 giờ trước

Những thói quen tốt cho tim cần kết hợp với thói quen tập thể dục hàng ngày mà ai cũng...

17 giờ trước

Hãng dược AstraZeneca lần đầu thừa nhận vắc xin COVID-19 gây đông máu, kèm theo hội chứng nguy hiểm khác

17 giờ trước

Giữ dáng tại nơi làm việc: 3 lời khuyên của chuyên gia để tránh tăng cân khi làm việc tại...

22 giờ trước

Hè nắng đổ lửa, không còn sợ lớp trang điểm ‘nhòe nhoẹt’ vì làn da nhiều dầu nhờ bí quyết...

1 ngày 11 giờ trước

Bí quyết 'đẹp bất chấp' mùa nắng với các tips siêu đơn giản

1 ngày 11 giờ trước

Phát hiện thủ phạm tiềm năng mới của bệnh Alzheimer

1 ngày 18 giờ trước

Giảm cân "siêu tốc": Nguy hiểm chực chờ!

1 ngày 18 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình