Phụ Nữ Sức Khỏe

Loại quả thơm ngon nhưng hạt lại là thuốc độc, chớ dại đụng đến nếu không muốn chết sớm

Đây đều là những loại hoa quả quen thuộc được rất nhiều người yêu thích nhưng hạt của nó có chứa chất độc có thể gây tử vong.

Các bạn hãy lưu ý khi ăn những loại hoa quả dưới đây nhé, tuy thơm ngon nhưng hạt của chúng lại chứa chất độc:

Táo, lê

Theo Business Insider, hạt quả táo có chứa một loại hợp chất cyanide (một loại đường độc) được gọi là amygdalin. Mỗi cân hạt táo/lê chứa khoảng 700 miligram hydrogen cyanide, có khả năng chuyển thành chất độc xyanua khi bị nghiền nát. Nếu ăn liên tục 25 lõi táo hoặc lê có thể tử vong do ngộ độc xyanua.

Thông tin này cũng được PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm (ĐH Bách khoa Hà Nội) xác nhận, hạt quả táo hoặc lê đều có thể tạo thành hydrogen cyanide trong ruột.

Ở liều thấp, nó gây mệt mỏi, buồn nôn, choáng váng… Còn ở liều cao, chất độc này làm rối loạn hô hấp, hạ huyết áp, đau đầu, hôn mê, thậm chí có thể dẫn tới tử vong.

Để an toàn, tốt nhất bạn nên bỏ hạt trước khi ăn, đặc biệt khi cho trẻ nhỏ ăn, không xay lẫn hạt khi làm nước ép trái cây, sinh tố.

Còn theo lương y Đa khoa Bùi Hồng Minh, người ta vẫn dùng hạt táo để chế thành thuốc chống mất ngủ, tuy nhiên khi chế thuốc phải có cách thức riêng. Với người bình thường, không nên ăn, nuốt hạt các loại quả này.

Hạt hạnh nhân đắng

Hạnh nhân bao gồm 2 loại: hạnh nhân ngọt và hạnh nhân đắng. Hạnh nhân đắng thường cũng chứa một lượng hydrogen cyanide tương đối lớn. Theo các chuyên gia sức khỏe, thậm chí chỉ ăn 7-10 hạt hạnh nhân đắng có thể gây ra vấn đề cho người lớn và có thể gây tử vong cho trẻ em. Vì thế khi sử dụng hạt hạnh nhân bạn cần hết sức cẩn trọng để phân biệt hạnh nhân ngọt và hạnh nhân đắng.

Người ta vẫn thường sử dụng hạnh nhân đắng để làm chiết xuất tạo mùi thơm mà chúng ta vẫn hay thêm vào khi làm bánh, và một điều chắc chắn axit độc hại (acide cyanhydrique) đã được loại bỏ.

Ngược lại là hạnh nhân ngọt với nhiều công dụng như hỗ trợ tim mạch, chống lão hóa, chống ung thư và thúc đẩy sự phát triển trí thông minh cho thai nhi. Loại hạt này thường được sử dụng trong ẩm thực từ món ngọt đến món mặn, nấu chung với các món ăn gia cầm, thịt trắng, cá,… hay couscous, nhân thịt, bánh ngọt, bánh mì,…

Hạt ớt

Quả ớt rất dồi dào vitamin A, C, K… các vitamin giúp chống lão hóa và cải thiện lưu thông máu, làm sạch đường tiêu hóa của bạn… Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe lại cho rằng bạn không nên ăn hạt ớt. Cũng giống như hạt ổi hoặc hạt cà chua, hạt ớt khi vào cơ thể sẽ không được nghiền nát nên khó tiêu hóa được, dễ gây đau dạ dày, chướng bụng, táo bón.

Chất cay trong hạt ớt có nhiều hơn ở vỏ, vì vậy khi hạt ớt vào ruột sẽ bị dính vào thành ruột hoặc dạ dày dễ gây nóng hoặc bỏng. Ăn hạt ớt nhiều còn gây nóng và dễ bị nổi mụn nhọt.

Hạt cà chua

Mọi người đều biết rằng lycopene trong cà chua rất tốt cho nam giới vì nó có thể giúp các quý ông phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt. Ngoài ra, cà chua cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe như làm giảm huyết áp, cải thiện lưu thông máu, chống độc tố trong cơ thể...

Tuy nhiên, hạt cà chua lại không được khuyến khích tiêu thụ. Khi vào đường ruột, hạt cà chua rất khó tiêu hóa, dễ gây táo bón. Hơn nữa, trong quá trình vận chuyển thức ăn của đường ruột, hạt cà chua dễ lọt vào ruột thừa gây viêm ruột thừa.

Theo Tâm An (TH)/Phunutoday/Khoevadep

Tin liên quan

Thực hiện những mẹo này để ngừng tiêu thụ đồ ăn vặt

So với trái cây nhập khẩu, trái cây nội địa vừa có độ chín cây cao, hàm lượng dinh dưỡng...

Đây là những lợi ích của việc tiêu thụ chất béo lành mạnh

Việc bổ sung đúng liều lượng chất béo lành mạnh vào chế độ ăn uống có thể giúp cải thiện...

Ăn trước 7 giờ tối có thể giúp bạn giảm cân ra sao?

Mặc dù không có giải pháp nào phù hợp với tất cả mọi người để giảm cân, nhưng việc kết...

Loại trái cây tốt nhất nên ăn sau khi tập luyện để phục hồi cơ bắp

Ăn chuối ngay sau khi tập luyện được cho là loại trái cây tốt nhất để phục hồi cơ bắp.

Lợi ích sức khỏe của việc uống nước gừng mỗi ngày

Uống nước gừng mỗi ngày rất tốt cho sức khoẻ như chống viêm, chống ung thư, giảm rối loạn tiêu...

Uống trà xanh mỗi ngày, chuyện gì xảy ra với sức khỏe?

Uống trà xanh giúp kiểm soát cân nặng, giảm cholesterol, sống thọ hơn, có thể giảm nguy cơ ung thư,...

Muốn giảm cân nên ăn những loại rau quả và trái cây này

Trái cây và rau quả là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất chống oxy hóa, chất dinh...

Tin mới nhất

Bạn trai đăng ảnh tình tứ bên Thiều Bảo Trâm

7 giờ trước

Cuộc sống nhiều thay đổi của đại diện Việt Nam đầu tiên chinh chiến Miss Universe: Từng là chân dài...

17 giờ trước

'Vạch trần' nhan sắc 'giả dối' của Triệu Lộ Tư, bị chỉ trích vì cố ý chính sửa hình ảnh...

17 giờ trước

'Rèm ngọc châu sa' chưa phát sóng chính thức, đài từ của Triệu Lộ Tư đã gây tranh cãi

1 ngày 6 giờ trước

Loạt sao Cbiz sự nghiệp 'điêu đứng' vì làm từ thiện: Lý Liên Kiệt bị tố biển thủ tiền quyên góp,...

1 ngày 6 giờ trước

Đại học Ngoại thương nói gì trước nghi vấn Hoa hậu Kỳ Duyên chưa tốt nghiệp?

1 ngày 6 giờ trước

NÓNG: Huỳnh Hiểu Minh chính thức công khai bạn gái 'Đừng đoán nữa, chúng tôi đang ở bên nhau rồi'

1 ngày 6 giờ trước

Ồn ào đằng sau hàng trăm triệu đồng quyên góp của các nhóm fan Việt

1 ngày 10 giờ trước

Bạch Lộc và Tăng Thuấn Hy được khen 'nhan sắc trời sinh để đóng cổ trang', liệu có 'gây bão'...

1 ngày 11 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình