Giấm táo là một loại giấm làm từ nước táo lên men, thường được sử dụng trong nước sốt salad, dầu giấm… Giấm táo được chế biến bằng cách nghiền táo, ép lấy nước sau đó lên men. Giấm táo có vị chua thanh, dịu nhẹ, màu vàng nhạt.
Trong những năm gần đây, nước pha giấm táo đang ngày một phổ biến trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Theo một cuộc thăm dò năm 2022 do Bragg Live Food Products thực hiện, có đến một nửa dân số Mỹ đang sử dụng hoặc đã sử dụng loại giấm này vì lý do sức khỏe và thể chất.
Cho đến hiện tại, đã có rất nhiều nghiên cứu chứng minh nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời của nước pha giấm táo. Theo nghiên cứu trên Tạp chí Y học và Trị liệu Bổ sung BMC vào năm 2021, giấm táo chứa nhiều loại chất chống oxy hóa và đó cũng chính là lý do khiến loại nước này trở thành “thuốc bổ”. Dưới đây là những tác dụng hữu ích của nước pha giấm táo đối với sức khỏe con người.
Kiểm soát đường huyết
Một trong những lợi ích nổi tiếng nhất của nước pha giấm táo chính là điều chỉnh lượng đường trong máu. Đã có nhiều nghiên cứu chứng minh điều này vào năm 2019 và 2021. Theo đó, tiêu thụ giấm táo không chỉ có thể làm giảm lượng đường trong máu mà còn có lợi với những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Một bài tổng hợp được công bố trên tạp chí Trị liệu và Y học Bổ sung BMC đã đánh giá 9 nghiên cứu khác nhau về lợi ích của nước pha giấm táo với lượng đường trong máu cũng đã đưa ra kết luận rằng loại nước này là một chất bổ sung tự nhiên, an toàn có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Tuy nhiên, không nên được coi loại giấm này là sự thay thế cho việc điều trị y tế ở những người mắc bệnh tiểu đường.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Sức khỏe tim mạch có thể là kết quả của nhiều yếu tố, bao gồm một số yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn như tiền sử gia đình. Tuy nhiên, việc có một chế độ ăn uống lành mạnh và thêm nước pha giấm tạo vào thực đơn có thể mang đến một số lợi ích cho sức khỏe tim mạch của bạn.
Theo các nghiên cứu lần lượt vào năm 2020 và 2021, nước pha giấm có thể làm giảm chất béo trung tính trong máu, cholesterol và huyết áp. Và từ đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch ở người.
Hỗ trợ giảm cân và giảm mỡ
Giấm táo thường được coi là một giải pháp giảm cân tự nhiên. Theo nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nutrients năm 2019, trong giấm táo có chứa chất tên axit axetic, giúp ngăn chặn sự thèm ăn, tạo cảm giác no lâu và nhờ đó đốt cháy chất béo và giảm mỡ nội tạng, giảm cân hiệu quả.
Theo một nghiên cứu từ Đại học Virginia, Mỹ, những người tham gia thử nghiệm đã tiêu thụ giấm táo và sau đó, cảm giác thèm ăn đã được ức chế trong 120 phút sau bữa ăn. Họ cũng ít ăn vặt hơn trong vòng 3 - 24 giờ sau khi dùng giấm táo.
Giúp hệ tiêu hóa tốt hơn
Giấm táo còn được tin là là có tác dụng tốt đối với sức khỏe tiêu hóa. Theo đó, đây là nguồn cung cấp men vi sinh, là những vi khuẩn có lợi góp phần tạo nên hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh. Theo một đánh giá trên Cureus vào năm 2022, probiotic có trong nước pha giấm táo có thể hỗ trợ tiêu hóa và thậm chí là tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng.
Lưu ý khi sử dụng giấm táo
Theo lời khuyên của các chuyên gia, nên sử dụng 1–2 thìa cà phê (5–10 ml) đến 1–2 thìa canh (15–30 ml) mỗi ngày pha trong một cốc nước lớn, có thể kết hợp mật ong và uống ngay trước bữa ăn sáng. Với những lợi ích sức khỏe, nước pha giấm táo được sử dụng vô cùng phổ biến trong các chế độ ăn uống lành mạnh, giúp chăm sóc sức khỏe tự nhiên.
Tuy nhiên, nếu đang sử dụng một số loại thuốc, cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng nước giấm táo.Bên cạnh đó, những người có hệ tiêu hóa kém, có tiền sử bị dị ứng, hạ kali máu… cũng không nên sử dụng giấm táo.
Theo Healthline, MedicineNet