Những ngày mùa đông với thời tiết lạnh giá chính là thời điểm thích hợp để món lẩu lên ngôi. Nồi lẩu nghi ngút khói, nóng hổi với nhiều loại đồ nhúng khác nhau chính là món ăn yêu thích của nhiều gia đình.
Tuy nhiên, nếu bạn đang mang thai thì cần thật cẩn thận khi ăn lẩu vì đồ nhúng chưa kỹ có thể dẫn đến các bệnh về ký sinh trùng như sán lá. Đối với phụ nữ mang thai, hệ thống tiêu hóa bị kích tố sinh dục làm ảnh hưởng, cơ trơn của dạ dày và đường ruột bị giảm sút trương lực, nhu động ruột bị giảm ít hoặc yếu đi. Việc ăn lẩu dễ làm tổn thương dạ dày và đường ruột.
Để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé, mẹ bầu cần nhớ ký những lưu ý khi ăn lẩu dưới đây.
Rửa sạch nồi, nguyên liệu trước khi sử dụng
Việc rửa sạch nguyên liệu giúp loại bỏ phần nào trứng ký sinh và vi khuẩn gây hại. Vì thế, bạn không nên bỏ qua bước giản đơn này.
Nhúng thực phẩm chín kĩ
Món lẩu sử dụng thịt, cá và rau sống. Trong quá trình chế biến và sử dụng dễ bị nhiễm trứng ký sinh trùng. Do đó, nguyên liệu cần được nấu chín để nâng cao hiệu quả khử trùng, đảm bảo tính an toàn cho thực phẩm. Thêm nữa, bạn nên để các nguyên liệu trong những đĩa tách biệt.
Thổi nguội trước khi ăn
Đưa đồ ăn vào miệng khi còn quá nóng sẽ gây tác động xấu đến niêm mạc, thực quản. Ngoài ra, đồ nóng còn gây hại cho răng và nướu. Bạn nên gắp thức ăn ra bát để giảm nhiệt độ rồi mới ăn giúp bảo vệ cho những cơ quan nhạy cảm.
Lựa chọn nguyên liệu phù hợp cho nồi lẩu
Một nồi lẩu đầy xương, thịt không phải là cách hay. Bạn nên tăng cường các loại rau củ giúp điều hoà lượng dinh dưỡng từ thịt cá. Thêm vào đó, một đĩa đậu phụ sẽ giúp bổ sung dinh dưỡng và giải nhiệt.
Đảm bảo mọi nguyên liệu đều tươi mới, ngay cả nước lẩu
Nguyên liệu tươi giúp nguồn dinh dưỡng của nồi lẩu được đảm bảo. Bạn không nên để dành nước lẩu thừa rồi tái sử dụng. Việc để dành có thể gây phát sinh những chất có hại cho sức khoẻ.
Không nên ăn lẩu thường xuyên
Ăn lẩu quá nhiều ảnh hưởng đến hoạt động của hệ tiêu hoá, khiến bạn từ một người khoẻ mạnh lại phải mang trong mình những căn bệnh phiền toái.