Phụ Nữ Sức Khỏe

Kon Tum động đất mạnh nhất từ đầu năm 2023

Trận động đất có độ lớn 4.4 độ richter xảy ra sáng nay ở huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum gây rung lắc nhẹ. Đây là trận động đất lớn nhất ghi nhận được từ đầu năm đến nay.

Trung tâm Báo tin Động đất và Cảnh báo Sóng thần, Viện Vật lý Địa cầu vừa phát đi các thông báo động đất liên tiếp. Theo đó, vào lúc 7 giờ 45 phút ngày 22/9, một trận động đất có độ lớn 4.0, độ sâu chấn tiêu khoảng 8km đã xảy ra tại vị trí huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. 

Trước đó, vào lúc 5 giờ 4 phút ngày 22/9, trận động đất có độ lớn 2.7, độ sâu chấn tiêu khoảng 8.1km đã xảy ra tại vị trí này của tỉnh Kon Tum. 

Vị trí xảy ra trận động đất sáng nay tại Kon Tum.

Lúc 23 giờ 21 phút ngày 21/9 tại đây cũng xảy ra trận động đất có độ lớn 2.9 với độ sâu chấn tiêu khoảng 10km. Vào lúc 5 giờ 3 phút ngày 21/9, trận động đất có độ lớn 2.7, độ sâu chấn tiêu 8.1km cũng xảy ra cùng vị trí này. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 0. Riêng ngày 19/9 đã xảy ra đến 4 trận động đất tại đây. Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

Như vậy chỉ trong 4 ngày, tại địa phận huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum đã xảy ra 8 trận động đất liên tiếp, trong đó trận có độ lớn 4.4 vừa xảy ra sáng nay là trận có cường độ mạnh nhất từ đầu năm đến nay ghi nhận được.

Các nhà khoa học của Viện Vật lý địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) nhận định, động đất ở Kon Plông là động đất kích thích, xảy ra do hoạt động của hồ chứa thủy điện tích nước gây áp lực lên hệ thống đứt gãy bên dưới, khiến hoạt động động đất xảy ra sớm hơn. Các chuyên gia cảnh báo, động đất kích thích có thể kéo dài ở khu vực này, liên quan chặt chẽ đến hoạt động tích nước của hồ chứa thủy điện.

TS. Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu cho biết, các trận động đất tại khu vực này chưa ghi nhận thiệt hại về nhà cửa và người. Tuy nhiên, các rung động địa chấn do động đất gây ra đã ảnh hưởng nhất định đến đời sống của nhân dân trong khu vực. Viện Vật lý Địa cầu cũng thường xuyên thông báo về hoạt động động đất đến chính quyền và người dân tại khu vực này về tình hình nói trên.

TS. Nguyễn Xuân Anh cho biết, hiện chỉ cảnh báo động đất có thể xảy ra ở một vùng nào đó chứ khó dự báo thời gian xảy ra động đất. Ngay như ở Nhật Bản, có những trận động đất xảy ra gây thiệt hại rất lớn, nhưng thời gian xảy ra động đất gần như không thể dự báo sớm được.

Động đất kích thích ở Kon Plông, Kon Tum xảy ra từ tháng 4/2021, đến nay với ghi nhận hàng trăm trận. Trong đó, trận động đất mạnh nhất có độ lớn 4.7, gây rung chấn cho nhiều tỉnh miền Trung. Các chuyên gia nhận định, động đất tại khu vực này có thể tiếp diễn trong thời gian tới, liên quan chặt chẽ đến chu trình tích nước hồ chứa thủy điện. Tuy nhiên, động đất cực đại ở khu vực này ít khả năng vượt quá độ lớn 5.0.

Theo Tô Hội/Sức Khỏe và Đời Sống

Tin liên quan

Chú rể buồn rười rượi vì ngoại hình của cô trong ngày cưới, cộng đồng mạng chỉ nói một câu

Mặc dù là ngày trọng đại nhưng đôi vợ chồng mới cưới có vẻ không vui, họ không nói chuyện...

Đã tìm ra độc tố gây bệnh khiến 144 người ngộ độc khi ăn bánh mì Phượng

Viện Pasteur Nha Trang đã thông báo kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm bánh mì Phượng tại TP Hội...

Gia Lai: Thêm một bệnh nhi tử vong sau khi bị chó cắn

Nạn nhân là em K.K (SN 2015) là học sinh, trú tại buôn Chư Krih, xã Chư Drăng, huyện Krông...

NÓNG: Bà Nguyễn Phương Hằng bị tuyên phạt 3 năm tù

HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Phương Hằng 3 năm tù, Đặng Anh Quân 2 năm 6 tháng tù, ba...

Từ vụ bé gái 2 tuổi bị bắt cóc, sát hại: Cha mẹ cần trang bị những kỹ năng này...

Trước các vụ trẻ bị bảo mẫu gây nguy hại đến sức khoẻ, tâm lý, thậm chí cả tính mạng…,...

Hà Nội: Mạo danh bác sĩ để kêu gọi từ thiện vụ cháy chung cư mini ở Thanh Xuân

Quá trình xác minh, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Hà Nội đã làm rõ đối tượng giả danh...

Cô gái trẻ đến tiệm đeo dây chuyền lên cổ, lắc vàng vào tay rồi "quên" trả tiền

Sau khi tự đeo dây chuyền vào cổ mình và nhờ chủ tiệm vàng đeo lắc vào tay hộ mình,...

Tin mới nhất

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình