Phụ Nữ Sức Khỏe

Kinh ngạc trước thứ vật dụng quen thuộc trong nhà bếp chứa vi khuẩn nhiều gấp 200 lần bồn cầu

Chắc hẳn bạn sẽ rất ngạc nhiên khi biết thớt gỗ - thứ vật dụng quen thuộc trong bếp lại ẩn chứa hàng trăm loại vi khuẩn gây hại cho sức khỏe.

Thớt gỗ là vật dụng quen thuộc không thể thiếu khi chế biến thực phẩm. Tuy nhiên, vì sử dụng sai cách, chúng ta đã vô tình biến chúng trở thành ổ chứa đầy vi khuẩn.

Theo nhiều nghiên cứu, những vi khuẩn có nhiều trên bề mặt thớt như E.coli, salmonella và Campylobacter (các vi khuẩn gây tiêu chảy và bệnh đường ruột) có thể lây lan từ thớt sang thức ăn và khi cơ thể hấp thụ sẽ gây bệnh.

Thớt gỗ là vật dụng chứa rất nhiều vi khuẩn - Ảnh: Internet

Giáo sư Chuck Gerba thuộc Đại học Arizona (Mỹ) cho biết thớt gỗ có thể chứa nhiều vi khuẩn gấp 200 lần bồn cầu. Nguyên nhân là do nhiều người có thói quen sử dụng một chiếc thớt gỗ quá lâu, vệ sinh không đúng cách… khiến vi khuẩn dễ sinh sôi và phát triển.

Những lưu ý khi sử dụng thớt gỗ để bảo vệ sức khỏe

Lựa chọn loại thớt gỗ tốt

Thớt gỗ có trọng lượng nặng, độ đàn hồi cao nên thường được dùng để băm, chặt thức ăn. Tuy nhiên, nhược điểm của loại thớt này là dễ thấm hút nước và để lại mùi, nhanh cong vênh, dễ nứt và mốc.

Nên lựa chọn những loại thớt có chất lượng cao để sử dụng - Ảnh: Internet

Khi chọn mua thớt gỗ, bạn nên lựa chọn những loại gỗ có độ đàn hồi tốt. Đừng tiếc tiền mà mua những loại thớt gỗ rẻ vì chúng rất dễ nứt tạo nhiều đường rãnh sâu, khi thức ăn bám vào rất khó vệ sinh, điều này sẽ làm tích tụ thêm nhiều vi khuẩn.

Tốt nhất, bạn nên lựa chọn mua ở những cửa hàng uy tín để đảm bảo về nguồn gốc, xuất xứ.

Ngâm thớt trong nước muối khi mới mua về

Bạn không nên sử dụng thớt ngay sau khi mua mà nên ngâm nước muối để làm sạch thớt trước. Dùng khoảng 200g muối hòa với 1 lít nước, sau đó cho thớt gỗ vào ngâm khoảng 24 tiếng rồi phơi khô ngoài nắng. Cách làm này sẽ giúp loại bỏ những bụi bẩn trên bề mặt thớt, tăng tuổi thọ của thớt nhờ hạn chế tình trạng nấm mốc và rạn nứt.

Chà rửa thớt đúng cách sau khi sử dụng

Sau khi sử dụng, nhiều người thường chỉ rửa sạch bằng nước lạnh rồi treo lên để ráo nước. Tuy nhiên, cách làm này không hoàn toàn loại bỏ hết những vi khuẩn tích tụ trên thớt. Sử dụng thớt chứa vi khuẩn để chế biến thức ăn có thể khiến cả gia đình bạn bị ngộ độc hoặc nhiễm nhiều căn bệnh khác.

Bạn nên rửa thớt thật kỹ sau khi sử dụng - Ảnh: Internet

Chính vì vậy, bạn cần rửa thớt đúng cách bằng nước ấm hoặc nước nóng, sau đó phơi khô ngoài trời nắng.

Bạn cũng không nên lạm dụng chất tẩy rửa hóa học mà nên sử dụng những nguyên liệu tự nhiên để vệ sinh thớt như: giấm, chanh, muối... Dùng các nguyên liệu này chà lên bề mặt thớt sẽ giúp loại bỏ mùi nhanh chóng và giúp thớt sạch hơn.

Dùng một chiếc thớt gỗ quá lâu

Thớt gỗ sử dụng quá lâu sẽ khiến mặt thớt có nhiều vết nứt, khi chế biến thực phẩm dễ dính lại trên thớt tạo môi trường để vi khuẩn phát triển. Do đó, sau khoảng 6 tháng sử dụng, bạn nên thay thớt một lần. Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng từng loại thớt riêng biệt cho thực phẩm sống và chín.

Không nên sử dụng một chiếc thớt quá lâu - Ảnh: Internet
Đ.A (Tổng hợp)

Tin liên quan

Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?

Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...

Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách

Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...

Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc

Trà gừng quế là thức uống dễ làm, không chỉ tốt cho đường tiêu hóa mà còn giúp tăng sức...

Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm

Cari dê Ấn Độ có mùi vị đậm đà kèm theo vị béo của nước cốt dừa, thêm chút cay...

Giảm axit uric bằng 6 loại thực phẩm này

Chế độ ăn hoàn hảo để giảm axit uric bao gồm trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và một...

Bật mí 9 loại hạt khô giúp giảm cholesterol, bảo vệ tim mạch

Một số loại hạt khô không chỉ là một món ăn nhẹ lành mạnh mà nó còn rất tốt để...

Thải độc cơ thể hiệu quả với 5 loại thực phẩm quen thuộc

Ăn đúng thực phẩm và lựa chọn lối sống thông minh có thể giúp đào thải độc tố và chất...

Tin mới nhất

Cậu bé 12 tuổi nguy cơ mù vĩnh viễn do loại đồ ăn giới trẻ cực ưa chuộng

19 giờ trước

Nguyên nhân trẻ sơ sinh hay vặn mình?

23 giờ trước

Những điều thường thấy ở cha mẹ có con thành công

1 ngày 19 giờ trước

Những lợi ích không ngờ từ việc cho trẻ em vui chơi ngoài trời

1 ngày 19 giờ trước

10 kỹ năng giúp trẻ sử dụng thiết bị công nghệ lành mạnh

1 ngày 19 giờ trước

Từng cán mốc gần 70kg khi đi đẻ, Võ Hạ Trâm khiến dân tình choáng ngợp với vóc dáng sau...

2 ngày 5 giờ trước

Trẻ uống nhiều sữa hay ham ăn đồ ăn nhanh sẽ dậy thì sớm? Câu trả lời khiến nhiều bậc...

19/11/2024 12:10

Top 9 loại thực phẩm lành mạnh nhất cho trẻ em!

19/11/2024 12:07

Khi nào thai phụ cần tiêm vaccine uốn ván?

19/11/2024 05:28

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình