Phụ Nữ Sức Khỏe

Không muốn ‘rước thêm bệnh’ vào người, những ai mắc bệnh này nên hạn chế ăn nước mắm

Nước mắm là gia vị không thể thiếu của mỗi gia đình, tuy nhiên với một số người thì loại gia vị này lại không hề tốt cho sức khỏe.

Với hương vị đậm đà, nước mắm làm dậy lên sự ngon miệng trong các món ăn. Là một phần không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Dù vậy, những người mắc bệnh này nên hạn chế sử dụng.

Những ai không nên dùng nhiều nước mắm?

Những người bị suy thận mạn tính

Người bị suy thận mạn tính bắt buộc phải có chế độ kiêng muối. Nghĩa là không những bắt buộc không được cho thêm muối vào thức ăn mà còn phải kiêng cả các loại thức ăn có chứa nhiều muối như khô, mắm, tương, chao…

Bệnh nhân đã bị bệnh thận nếu ăn nhiều muối sẽ suy sụp nhanh hơn, ngược lại nếu ăn ít muối thì chức năng thận được cải tạo tốt hơn. Không chỉ có thế, muối còn là nguyên nhân dẫn đến sỏi thận, thận nhiễm mỡ.

Ảnh minh họa: Internet

Người bị bệnh cao huyết áp

Nước mắm chứa hàm lượng natri rất cao, là yếu tố quan trọng cần cân nhắc đối với những người mắc bệnh cao huyết áp. Natri trong muối ăn và nước mắm có thể làm tăng áp lực máu, gây tổn thương tim và mạch máu. Khi cơ thể tiêu thụ quá nhiều natri, sự giữ nước trong mạch máu sẽ tăng, gây áp lực lớn lên thành mạch, dẫn đến tình trạng huyết áp cao.

Những người có tiền sử cao huyết áp hoặc có nguy cơ mắc bệnh nên hạn chế nước mắm trong bữa ăn hàng ngày. Thay vào đó, họ có thể chọn nước mắm giảm mặn hoặc các gia vị khác ít natri để giữ sức khỏe ổn định.

Người mắc bệnh tim mạch

Bệnh tim là bệnh có số người mắc phải rất cao trong xã hội hiện nay. Bệnh tim nếu không được phòng tránh và điều trị đúng cách sẽ dẫn đến những hậu quả nặng nề, có thể nguy hiểm tính mạng.

Với những người bị bệnh tim, hạn chế ăn mặn là điều rất cần thiết. Hạn chế ăn mặn có thể giúp những người suy tim, tăng huyết áp giữ tình trạng sức khỏe ổn định. Một bệnh nhân tim chỉ nên ăn 2 muỗng muối trong một ngày tính cả lượng gia vị nêm nếm.

Người bị bệnh dạ dày

Những người mắc bệnh dạ dày như viêm loét dạ dày, viêm thực quản, hoặc trào ngược axit cần tránh tiêu thụ nước mắm. Lý do là vì nước mắm có tính mặn và axit mạnh, có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày, gây kích thích và làm nghiêm trọng thêm các triệu chứng như đau bụng, ợ chua, và khó tiêu.

Người bị bệnh dạ dày nên tránh các loại gia vị quá mặn hoặc có tính axit cao như nước mắm để bảo vệ niêm mạc dạ dày và tránh tái phát các triệu chứng đau đớn.

Người bị tiểu đường

Tâm lý phổ biến của người bệnh tiểu đường là “cảnh giác” cao độ với đường và thức ăn ngọt nhưng lại không kiểm soát lượng muối và các gia vị có vị mặn. Đây là một sai lầm cần phải tránh trong chế độ dinh dưỡng điều trị bệnh.

Tiểu đường thường đi kèm với tăng cholesterol, rối loạn lipid máu, các bệnh lý tim mạch. Điều này đồng nghĩa với việc người bệnh có thể đối mặt với những nguy cơ bệnh lý về tim mạch, huyết áp, dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim... Do đó, người bệnh cần kiểm soát tốt mức năng lượng hấp thụ vào cơ thể: Mức năng lượng chỉ khoảng 1.500 kcal một ngày và phải ăn càng nhạt càng tốt.

Lưu ý khi dùng nước mắm

Không dùng nước mắm để qua đêm

Không nên sử dụng nước mắm đã pha chế qua đêm. Vì khi pha chế để chấm, nước mắm được bổ sung nhiều thành phần khác như đường, nước lọc, ớt, chanh, hoặc dính thức ăn thừa (rau, thịt, cá) và cả vi khuẩn từ đũa thìa. Các yếu tố trên làm nảy sinh chất độc gây hại cho cơ thể, đặc biệt khi bạn để nước mắm qua đêm trong điều kiện nhiệt độ môi trường bên ngoài.

Ảnh minh họa: Internet

Không nên ăn nước mắm quá nhiều

Trong nước mắm có chứa hàm lượng muối rất cao, vì vậy các gia đình nên tránh lạm dụng nước mắm để kiểm soát lượng muối tiêu thụ. WHO khuyến cáo chỉ nên dùng 5gr muối/người/ngày. Chế độ ăn thừa muối làm tăng nguy cơ tăng huyết áp và các bệnh tim mạch có liên quan, đặc biệt là đột quỵ và nhồi máu cơ tim.

Ngoài ra, bạn cũng nên chọn mua những loại nước mắm có thương hiệu và nguồn gốc rõ ràng, tránh mua những loại bán trôi nổi sẽ không đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Chu Ngọc

Tin liên quan

Phòng gym bẩn đến mức nào?

Có nhiều nguồn lây nhiễm trong phòng tập gym, trong đó phổ biến nhất bao gồm bề mặt thiết bị,...

Muốn phòng chống cảm sốt mùa thu đông, bạn chỉ cần bỏ túi những mẹo đơn giản sau

Bằng cách thực hiện các bài thuốc tự nhiên này và lắng nghe cơ thể, bạn có thể kiểm soát...

Gan, thận sẽ ra sao nếu cơ thể không đủ nước?

"Có nước là có sự sống" - câu nói này đúng với mọi sự vật trong tự nhiên, bao gồm...

Người bị mỡ máu không nên ăn gì?

Chế độ ăn uống ảnh hưởng lớn đến người bệnh mỡ máu. Dưới đây là những thực phẩm người mắc...

7 triệu chứng trên da cảnh báo gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu ảnh hưởng đến gan nhưng các triệu chứng của nó cũng có thể được...

Dấu hiệu nhận biết bạn bị tăng huyết áp

Bệnh tăng huyết áp nếu không được điều trị có thể tăng nguy cơ dẫn đến nhiều vấn đề như...

4 nhóm người có nguy cơ hỏng thận cao nhất

Chức năng thận bị suy giảm sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống. Nếu thuộc một trong 4 nhóm...

Tin mới nhất

8 bí quyết để duy trì thói quen chăm sóc da để chị em luôn xinh đẹp cả ngày ngay...

13 giờ trước

Top 5 mẹo đơn giản để chăm sóc mái tóc mỏng!

13 giờ trước

4 sai lầm mỗi khi gội đầu để tránh rụng tóc thường xuyên

13 giờ trước

Cuộc sống hiện tại của nữ diễn viên Dương Cẩm Lynh sau biến cố nợ nần

13 giờ trước

Sao nữ tiên phong cho dàn mỹ nhân VTV thế hệ mới lên xe hoa trong năm 2024, được chồng...

13 giờ trước

Bảo Anh khoe con gái cực yêu, ngày càng lém lỉnh khiến CĐM 'mê xỉu': Mới 17 tháng đã được...

13 giờ trước

Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?

1 ngày 3 giờ trước

Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?

1 ngày 4 giờ trước

Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...

1 ngày 4 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình