Phụ Nữ Sức Khỏe

Khoai lang: Phương thuốc quý chữa viêm loét dạ dày cực hiệu quả

Với các món ngon từ khoai lang không chỉ giúp bạn giảm cân, dễ tiêu hoá mà chữa viêm loét da dày.

Khoai lang là một loại thực phẩm rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày được nhiều người ưa thích. Không chỉ dùng để làm thực phẩm ăn có vị ngọt mềm rất ngon mà khoai lang còn được dùng để chữa các chứng bệnh về tiêu hóa rất hiệu quả. Trong dân gian thường dùng khoai lang để chữa táo bón rất công hiệu, hỗ trợ điều trị bệnh trĩ, chữa bệnh viêm loét dạ dày hiệu quả.

Theo lương y Trọng Đức (Phòng khám Đông Y Trọng Đức, Hà Nội) thì khoai lang có khả năng làm dịu nhẹ và điều trị bệnh loét dạ dày vì nó chứa nhiều vitamin B, vitamin C, potassium, beta carotene và canxi.

Chất xơ có trong khoai lang giúp phòng ngừa bệnh táo bón và kiểm soát nồng độ axít trong dạ dày nên cũng góp phần làm giảm các cơn đau và viêm loét dạ dày.

Cách dùng khoai lang chữa viêm loét dạ dày cực đơn giản như sau:

Khoai lang chữa khỏi đau dạ dày cực đơn giản - Lương y Trọng Đức chia sẻ

Nguyên liệu:

Khoai lang: 1kg

Máy xay sinh tố

Nồi đất để nấu, rây lọc…

Cách làm:

Khoai lang rửa sạch dưới vòi nước, sau đó thái nhỏ.

Cho khoai vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng 1 ít nước (nước vừa đủ không đặc, không loãng)

Dùng vải lọc lấy nước cốt khoai lang sau đó đổ vào nồi đất đun sôi nhỏ lửa.

Chú ý khi sôi thì mở vung, dùng đũa quấy đều tay cho đến khi nước bốc hơi cạn hết trở thành than.

Cách dùng:

Than từ khoai lang thu được tán mịn thành bột cho vào lọ dùng dần.

Mỗi lần dùng 2 thìa cafe (khoảng 8g bột) hòa cùng 1 lít nước đun sôi để nguội uống ngày 3 lần trước bữa ăn 30 phút.

Uống liên tục trong vòng 1 tuần, các triệu chứng đau do viêm loét dạ dày giảm 50%. Kiên trì dùng trong 2 tháng, bệnh viêm loét dạ dày sẽ khỏi hẳn.

Khoai lang cực tốt cho bệnh nhân đau dạ dày

Ngoài ra, những người đau dạ dày nên thường xuyên ăn khoai lang theo cách sau:

Chè khoai lang đậu xanh

Khoai gọt vỏ thái miếng vuông rồi ngâm ngay vào nước có pha chanh hoặc dấm trong vòng 10 đến 15 phút (ngâm nước chua giúp khoai không bị thâm, nước nấu chè không bị nhựa khoai làm chát và khi nấu chín miếng khoai nhừ nhưng vẫn giữ được hình dạng).

Hạt trân châu khô (loại nhỏ) ngâm trong nước lạnh khoảng 30 phút rồi luộc bằng nước lạnh, khi hạt trong thì vớt ra xả nước lạnh bỏ riêng.

Đỗ xanh tách vỏ ngâm trước 2h cho nở, cho đỗ xanh vào nồi đổ ngập nước đun sôi hớt hết bọt. Khi đỗ chín khoảng 60% thì đổ tiếp khoai lang vào đun nhỏ lửa đến khi khoai chín bở thì bỏ đường vào đun liu riu một lúc cho đường ngấm vào khoai.

Sau đấy mới cho thêm nước vào nồi cho đủ dùng, khi nước sôi thì cho bột đao để tạo độ sánh, nước cốt dừa, trân châu vào tắt bếp rồi đong ra từng bát nhỏ.

Khoai lang luộc

Khoai lang rửa sạch, cho khoai vào nồi, thêm ít muối và nước cho vừa ngập khoai, luộc đến khi xiên được bằng đũa mà khoai không bị nát (đun sôi khoảng 15 phút). Chắt hết nước, đun một chút cho khoai hơi cháy sém là rất ngon và thơm.

Canh khoai lang nấu sườn

Khoai lang gọt vỏ, xắt khối vuông, cạnh khoảng 2cm.

Sườn non rửa sạch, chặt khúc vừa ăn. Ướp sườn với hạt nêm, tiêu, đường, bột canh, bột ngọt, hành băm. Sau đó cho sườn vào ninh. Cho sườn non vào nồi, đổ ngập nước. Đun lửa nhỏ cho đến khi sườn chín mềm.

Cho khoai lang vào nấu cùng đến khi khoai chín. Thêm hành vào đảo đều.

Theo Đời Sống Plus

Tin liên quan

Loại quả xưa có đầy không ai hái, giờ thành đặc sản lạ được nhiều người săn lùng, có tiền...

Vốn mọc hoang và không mấy ai để ý nhưng thời gian gần đây trái dứa rừng bỗng trở nên...

Loại quả xưa chín rụng đầy không ai ngó ngàng, giờ thành đặc sản nổi tiếng ở Thanh Hóa, có...

Từ loại quả mọc hoang dại trên đồi núi, không mang lại giá trị kinh tế, giờ đây quýt hoi...

Đặc sản hiếm có khó tìm ở An Giang, xưa dành cho "nhà nghèo" nay dân thành phố ưa chuộng,...

Thứ đặc sản này trước kia là món ăn của người nghèo, giờ đây muốn mua về thưởng thức cũng...

Loại quả xưa rụng đầy không ai ngó ngàng, nay thành đặc sản được ưa chuộng ở thành phố, hương...

Không chỉ có cái tên độc đáo, loại quả này còn có hương vị lạ làm bao người say đắm....

Loại quả xưa ít được biết đến, giờ làm thành món đặc sản giải nhiệt, dân thành phố thích mê

Đây là loại quả độc đáo ở miền Tây, có hương vị lạ lẫm, nhiều người ở thành phố chưa...

Thức uống này được mệnh danh là 'vua hút mỡ tự nhiên': 1 tuần uống chúng trước khi đi ngủ,...

Thức uống này sẽ ngon và tốt nhất khi được dùng ấm, trước khi ngủ 30 phút, không chỉ giúp...

Loại rau giúp giảm lượng đường trong máu tốt nhất

Bông cải xanh là loại rau số 1 chứa chất xơ và chất dinh dưỡng gọi là sulforaphane, có thể...

Tin mới nhất

Đây là công việc được trả lương cao nhất Việt Nam tính đến năm 2023: Mỗi tháng lương trung bình...

2 giờ trước

Làm được đồng nào tiêu đồng nấy, khi người thân nằm viện mới biết tiết kiệm quý thế nào

2 giờ trước

3 kiểu tư duy giúp phụ nữ ngày càng ưu tú, tỏa sáng trong tình yêu lẫn sự nghiệp, sống...

2 giờ trước

Tâm lý học: Người không bao giờ nổi giận thường rất "đáng sợ"?

2 giờ trước

8 thói quen sinh hoạt này đã giúp tôi ngừng tiêu tiền và mua sắm bừa bãi

2 giờ trước

Nhờ 5 ĐIỀU này, tôi đã trị được căn bệnh "thích giày vò chính mình", cuộc sống sau đó mới...

2 giờ trước

Cách tiết kiệm tiền hiệu quả và quản lý tài chính mà không cần lo lắng

2 giờ trước

Trên đời này luôn có một người mẹ vĩ đại mang tên: Mẹ ngoại, người yêu thương con cháu vô...

2 giờ trước

Sau một trận cãi vã lớn với chồng, cuối cùng tôi cũng học được cách sống “không tiết kiệm”!

2 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình