Phụ Nữ Sức Khỏe

Kẻ chủ mưu khủng bố sân bay Tân Sơn Nhất lãnh 16 năm tù

Tòa áp dụng các nguyên tắc có lợi theo Bộ luật Hình sự 2015 để xem xét cho các bị cáo trong vụ án này.

Chiều 27-12, sau hai ngày xét xử, TAND TP.HCM đã tiến hành tuyên án vụ khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân. 

Tại tòa, ngoài Nguyễn Thị Chung, Thái Hàn Phong, Vũ Mộng Phong, Hoàng Văn Dương không thừa nhận hành vi phạm tội và có lời khai khác, các bị cáo còn lại đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình. 

Chỉ khủng bố “chém gió” trên Facebook

Tại tòa, bị cáo Đặng Hoàng Thiện, kẻ chủ mưu đồng thời cũng là người đã chế tạo bom xăng đặt ở sân bay Tân Sơn Nhất và đốt kho tạm giữ xe vi phạm giao thông (ở Biên Hòa, Đồng Nai), khai nhận chi tiết việc quen biết với Phạm Lisa qua Facebook từ tháng 6-2016. Thiện tỏ thái độ thành khẩn khai báo mọi quá trình tham gia hoạt động trong tổ chức phản động của Phạm Lisa và việc nhận tiền, nhận chỉ đạo từ “chỉ huy”.

Bị cáo Ngô Thụy Tường Vy tỏ ra ăn năn hối hận. Vy khai: “Bị cáo thấy mình sai rồi, bị cáo vô tình làm người xấu. Trong đầu bị cáo không có ý thức gì về chính trị, không biết thế là khủng bố, mà chỉ vì bức xúc và tâm trạng không tốt nên làm bậy”... Vy cho rằng chỉ tham gia vụ đặt bom xăng chứ không tham gia nhóm “Phượng Hoàng”, chuẩn bị vũ khí cùng nhóm này như cáo trạng truy tố.

Bị cáo Nguyễn Đức Sinh, thành viên cốt cán thứ hai của vụ án, cũng thành khẩn khai nhận mọi hành vi phạm tội. Sinh thừa nhận đã phân công “nhiệm vụ” cho các đối tượng trong nhóm nhưng bị cáo khẳng định “Phân công thì phân công vậy chứ ai làm hay không thì tùy”.

Các bị cáo khác tại tòa cũng cho rằng việc tham gia nhóm do Phạm Lisa tổ chức chỉ là “chém gió” trên Facebook chứ chưa thực hiện kế hoạch.

Các bị cáo đang khai tại tòa. Ảnh: HOÀNG YẾN

Áp dụng nguyên tắc có lợi

Theo VKS, việc truy tố các bị cáo về tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân và Lê Thị Thu Phương về tội không tố giác tội phạm là hoàn toàn đúng người, đúng tội. Đa số bị cáo là những người còn trẻ tuổi, trình độ học vấn thấp, là lao động tự do nên đã bị các đối tượng phản động lưu vong ở nước ngoài lợi dụng, lôi kéo và kích động tham gia vào tổ chức phản động, chống đối lại chính quyền và nhân dân. Việc không xảy ra thiệt hại về người là nằm ngoài ý muốn chủ quan của các bị cáo. Từ đó VKS đã đề nghị HĐXX xử phạt Thiện mức án từ 16 đến 18 năm tù; bị cáo Nguyễn Đức Sinh từ 14 đến 16 năm tù. Các bị cáo khác bị từ năm đến 14 năm tù.

HĐXX nhận định các bị cáo bị truy tố, xét xử theo khoản 1 Điều 84 BLHS năm 1999. Tuy nhiên, tòa cũng áp dụng các nguyên tắc có lợi theo BLHS mới năm 2015 để xem xét cho các bị cáo trong vụ án này. 

HĐXX cho rằng đủ căn cứ xác định các bị cáo có hành vi như cáo trạng đã truy tố. Hành vi của các bị cáo đã cấu thành tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân theo luật định. Căn cứ vào lời khai của các bị cáo, các tài liệu chứng cứ trong hồ sơ vụ án đều phù hợp chi tiết về mặt thời gian lẫn không gian để xác định hành vi phạm tội. Dù hậu quả thiệt hại về người chưa xảy ra nhưng hành vi, phương pháp, thủ đoạn của các bị cáo có nhiều khả năng gây ra thiệt hại cho nhiều người, hậu quả không thể lường trước được. Đặc biệt, vụ khủng bố tại sân bay Tân Sơn Nhất là đặc biệt nguy hiểm, hậu quả lớn chưa xảy ra là do cơ quan chức năng đã kịp thời ngăn chặn.

Luật sư của một số bị cáo cho rằng thân chủ đã tự ý giữa chừng chấm dứt hành vi phạm tội là không phù hợp, không đúng. Đồng thời có luật sư bào chữa cho là chưa có thiệt hại tính mạng xảy ra nên đề nghị chuyển khung hình phạt từ khoản 1 sang khoản 3 cho bị cáo cũng không thể chấp nhận. 

Hơn nữa, trước khi thực hiện các vụ khủng bố, các bị cáo đều có bàn bạc kế hoạch, thống nhất thực hiện. Trong các vụ khủng bố, các bị cáo đều cố thực hiện đến cùng. Đối với các hành vi mua vũ khí, chế tạo bom xăng, hủy hoại tài sản đều nhắm tới mục đích khủng bố, chống chính quyền nhân dân... Trong vụ án này, một số bị cáo không tham gia tổ chức phản động nhưng giúp sức và để mặc hậu quả là đồng phạm. Hành vi của các bị cáo phạm vào tội đặc biệt nghiêm trọng, phá hoại theo nhiều hình thức khác nhau: Lôi kéo, dụ dỗ tham gia tổ chức phản động, chế tạo bom, đánh bom, đốt bãi xe.

Từ đó, HĐXX cho rằng cần phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc để giáo dục, cải tạo. Theo đó, tòa tuyên phạt Đặng Hoàng Thiện 16 năm tù, Nguyễn Đức Sinh 10 năm tù. Các bị cáo khác bị phạt từ năm đến 14 năm tù cùng về tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân. Ngoài ra, HĐXX còn áp dụng biện pháp quản chế tại nơi cư trú đối với các bị cáo sau khi chấp hành xong hình phạt từ ba đến năm năm. Riêng Lê Thị Thu Phương (bạn gái Thiện) bị phạt một năm sáu tháng án treo về tội không tố giác tội phạm.

Theo HOÀNG YẾN/plo
  • Sự kiện/nhân vật/chủ đề:

Tin liên quan

Thuốc trị ung thư của Nga đã về Việt Nam, Bệnh viện K chuẩn bị dùng

Cùng với sự phát triển của phẫu thuật, xạ trị, điều trị nhắm trúng đích, thuốc trị ung thư do...

Nhiều lô sữa Aptamil tiếp tục bị thu hồi tại châu Âu

Nhiều lô sữa công thức mang thương hiệu Aptamil và Milumil của Danone đang bị thu hồi tự nguyện tại...

Người xưa chọn bạn thế nào qua tướng mạo?

Người xưa tin rằng dung mạo không chỉ là vẻ ngoài ngẫu nhiên mà là tấm gương phản chiếu nội...

Tưởng mệt do dọn nhà đón Tết, người phụ nữ 58 tuổi nhập viện vì đột quỵ

Tưởng mệt mỏi sau chuỗi ngày liên hoan, dọn dẹp đón Tết, một nữ bệnh nhân 58 tuổi ở Lạng...

Những câu đối chúc tết 2026 hay và ý nghĩa 

Cùng tìm hiểu những câu đối chúc tết 2021 hay và ý nghĩa để gửi tặng những điều may mắn,...

Cụ bà 75 tổi bị chó cắn gãy xương, tổn thương tứ chi

Tua trực cấp cứu Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa tiếp nhận bệnh nhân nữ, 75 tuổi bị thương...

Bộ Y tế nói về quy định chụp X-quang đủ 6 phút mới được bảo hiểm y tế chi trả

Quy định mỗi ca chụp X-quang phải đủ 6 phút, siêu âm tim đủ 30 phút mới được quỹ bảo...

Tin mới nhất

Những kẻ giấu mặt phá hủy bản lĩnh phái mạnh

1 giờ trước

Nghi ngờ chồng có quỹ đen để ngoại tình, tôi bòn rút tạo tiền riêng, đến ngày anh mất phát...

11 giờ trước

Đi xét nghiệm để cứu mẹ, các con trai bàng hoàng phát hiện mình không phải con ruột và bí...

1 ngày 5 giờ trước

Một hành động "kỳ lạ" này của vợ bầu, 9 tháng 10 ngày, tôi bủn rủn tay chân không dám...

1 ngày 5 giờ trước

Vợ qua đời, khi nói chuyện điện thoại với con gái, tôi đau đớn tột cùng

1 ngày 5 giờ trước

Cô em chồng đang mang thai, chị dâu đuổi đi trong đêm mưa gió, sáng hối hả đi tìm thì...

1 ngày 6 giờ trước

Chồng ngoại tình với người việc, nhưng tôi đau lòng hơn khi anh tiết lộ lý do rơi vào 'bẫy'...

1 ngày 6 giờ trước

12 giờ khuya, đang ngủ thì chồng gọi dậy rồi thông báo một tin sét đánh khiến tôi bỏ đi...

1 ngày 6 giờ trước

40 tuổi ngoại tình bỏ vợ con, 1 năm sau, tôi bàng hoàng nghe con gái nói một câu mới...

1 ngày 8 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình