Phụ Nữ Sức Khỏe

Hồng táo và những lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe, có thật sự là ‘thần dược’ như lời đồn?

Hồng táo đang vào mùa và bán tràn lan ngoài chợ Việt, nhiều người vẫn đang đồn thổi về những công dụng đặc biệt từ loại quả này. Liệu chúng có mang đến những công hiệu tuyệt vời như lời đồn?

Hồng táo hay còn gọi là táo đỏ, táo tử, là trái cây đặc sản truyền thống có lịch sử hơn 4.000 năm ở Trung Quốc. Nó được trồng nhiều ở vùng đồi núi và thu hoạch vào mùa thu. Tuy kích thước quả nhỏ bé nhưng giá trị dinh dưỡng không hề thấp. Loại táo này khi được làm khô đã có mặt trong hầu hết các thang thuốc Đông y cũng như các món ăn thực dưỡng, các loại trà thực dưỡng.

Những năm gần đây hồng táo không còn biết đến là trái khô, mà mọi người còn thích thú khi trái này còn tươi. Vị ngọt thanh tao và vị chua nhẹ nơi đầu lưỡi đã để lại ấn tượng đầu tiên cho người ăn loại quả này.

Giá trị dinh dưỡng có trong hồng táo?

Hồng táo rất giàu vitamin, đặc biệt là vitamin C với hàm lượng 243mg/100gr. Các chất dinh dưỡng quý khác có nhiều trong hồng táo bao gồm vitamin A, thiamin, niacin, carotene, vitamin E, ribloflavin… Ngoài ra, hồng táo còn chứa nhiều khoáng chất như canxi, kali, sắt, selen.

Những lợi ích tuyệt vời từ hồng táo đối với sức khỏe?

Thải độc, trẻ hóa, phòng ngừa bệnh tim mạch

Chất flavonoid có trong hồng táo hoạt động như một chất chống oxy hóa, chống lại các gốc tự do, đào thải chất độc trong cơ thể, ngăn ngừa tình trạng lão hóa, ngăn chặn sự phát triển của bệnh tim mạch và mạch máu não.

Hồng táo chứa một loạt  chất polysaccharide, chủ yếu là arabinose và galactose giúp bồi bổ cơ thể từ sự tăng sinh tế bào. Do đó, việc sử dụng hồng táo thường xuyên giúp cơ thể chống lại quá trình oxy hoá cũng như kiểm soát lipid máu hiệu quả.

Cải thiện khả năng miễn dịch

Với hàm lượng vitamin C dồi dào, hồng táo có hiệu quả chống oxy hoá cao, giúp cải thiện khả năng miễn dịch, đào thải một số benzene, kim loại nặng ra khỏi cơ thể.

Bảo vệ gan, thận, tăng cường sức khỏe tổng thể

Hàm lượng của terpenoid của hồng táo cao gấp 3 lần các loại táo thông thường, do đó giúp tăng cường sức khỏe một cách hiệu quả. Terpenoid có nhiều tác dụng như bảo vệ gan và thận, cải thiện khả năng miễn dịch.

Hỗ trợ tiêu hóa, giảm mỡ máu, điều chỉnh đường huyết

Trong quả hồng táo có nhiều chất xơ, hợp chất thực vật rất cần cho cơ thể. Chất xơ giúp thúc đẩy nhu động ruột, thay đổi vi khuẩn đường ruột, ngăn ngứa táo bón. Chất xơ còn có vai trò trong việc làm giảm lipid máu, điều chỉnh đường huyết, đào thải các chất có hại ra khỏi cơ thể. Việc ăn hồng táo hàng ngày giúp bạn có một đường ruột khỏe mạnh.

Những cách ăn hồng an toàn, tốt cho sức khỏe

Hồng táo ngâm trà, bổ khí bảo vệ họng

Hồng táo đem đi sao đen rồi ngâm trà uống giúp chữa chứng lạnh bụng, đau dạ dày. Ngâm hồng táo với long nhãn, bạn sẽ có một tách trà bổ huyết bổ khí, rất phù hợp với những người phải giao tiếp, nói nhiều trong công việc hàng ngày.

Ảnh minh họa: Internet

Hồng táo hầm cháo giúp an thần, ngủ ngon

Nữ giới có các triệu chứng lo lắng, bất an có thể dùng một lượng bách hợp, liên tử kết hợp với hồng táo và gạo để nấu cháo ăn để an thần, ngủ ngon.

Hồng táo ngâm nước nóng, dưỡng gan thải độc

Cắt nhỏ quả hồng táo khô thành từng miếng ngâm với nước nóng để uống thay nước hàng ngày, giúp dưỡng gan, thải bỏ độc tố trong cơ thể.

Mặc dù là loại quả có nhiều giá trị dinh dưỡng cao, tuy nhiên bạn cũng không nên quá lạm dụng loại quả này để tránh gây nguy hại đến sức khỏe. Chỉ nên ăn lượng vừa đủ. Đặc biệt, ngày nay vì lợi ích kinh tế nhiều nhà vườn sẽ phun các loại thuốc bảo vệ thực phẩm, khi dùng bạn cần ngâm rửa hồng táo cẩn thận để loại bỏ hết tàn dư của thuốc. Mang đến cho người dùng sự an toàn tuyệt đối.

Chu Ngọc (t/h)

Tin liên quan

Những tác dụng tuyệt vời khi uống nước lá hẹ tươi

Bạn có biết uống nước lá hẹ tươi là một phương pháp giúp hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý....

Loại rau là chân ái cho mùa thu, giúp dưỡng gan, bổ mắt lại ngăn ngừa nguy cơ tiểu đường

Rau cải bó xôi hay còn gọi là rau chân vịt có giá trị dinh dưỡng cao. Một trong những...

Băm ớt nấu ăn cứ làm theo cách này: Miếng ớt đều tăm tắp, để bao lâu cũng ngon như...

Mỗi chúng ta đều có cách sơ chế ớt riêng, nhưng bạn có biết rằng thực ra có nhiều cách...

Hồng giòn đang vào thời chính vụ, cảnh báo những sai lầm khi ăn gây nguy hiểm đến sức khỏe

Mùa thu được biết đến là mùa của loại quả ngọt mát này, tuy nhiên khi ăn hồng mọi người...

Bơ vào mùa dẻo ngon giá rẻ nhưng lại “đại kỵ” với 5 nhóm người này

Bơ là một loại trái cây được yêu thích trên toàn thế giới nhờ hương vị thơm ngon, béo ngậy...

Từ nay mua tỏi cứ nhìn điểm này biết ngay tép tỏi tươi mới, không khô đầu, chẳng lo mốc...

Dưới đây là những mẹo đơn giản giúp bạn chọn tỏi ngon, để được lâu lại không sợ mọc mầm,...

7 bước xây dựng bữa ăn đủ dinh dưỡng và giá cả phải chăng cho gia đình

Đây là cách bạn có thể chế biến những bữa ăn bổ dưỡng tại nhà với chi phí tiết kiệm.

Tin mới nhất

Dự báo thời tiết ngày 23/11: Hà Nội nhiều mây, sáng sớm trời rét, miền Trung có mưa lớn

10 giờ trước

Thêm thứ này vào nước rồi tưới cho cây khế, hoa sai trĩu cành, kết trái ngọt lịm quanh năm

10 giờ trước

Nỗi oan khó nói của ông chồng bị vợ nghi ngoại tình

1 ngày 1 giờ trước

Vì sao con người lùn đi khi về già?

1 ngày 1 giờ trước

Đàn ông cũng cần được khóc

1 ngày 1 giờ trước

Quảng Nam công bố dịch bệnh chó dại ở 1 huyện

1 ngày 5 giờ trước

Bộ Y tế trả lời về đề nghị cân nhắc sửa toàn diện Luật Bảo hiểm y tế

1 ngày 5 giờ trước

Có 3 loại cây nhà giàu nào cũng thích: Trồng trước nhà hút tài lộc đuổi vận xui, trồng sau...

1 ngày 10 giờ trước

Ăn canh nấm rừng, 8 người bị ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu khẩn

1 ngày 10 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình