Phụ Nữ Sức Khỏe

Hóa ra trước giờ nhà bạn chỉ toàn ăn bã vì thường xuyên luộc rau không đúng cách

Mặc dù là là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu luộc rau không đúng cách có thể làm mất đi những dưỡng chất vốn có trong nó.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, rau luộc rất tốt cho sức khỏe, nhưng không phải loại rau nào cũng có thể chế biến theo cách này. Một số loại rau khi luộc sẽ mất đi những dưỡng chất quý giá vốn có và món ăn lúc này chẳng mang lại chút lợi ích nào cho cơ thể.

Chuyên gia dinh dưỡng Tracy Lesht khuyến khích nên thay thế phương pháp luộc bằng cách hấp hoặc trộn salad.

Không phải loại rau nào cũng có chế biến theo phương pháp luộc - Ảnh: Internet

Những loại rau không nên luộc để tránh mất chất

Cải bó xôi (rau chân vịt)

Hàm lượng lớn canxi, carotenoid, vitamin C, vitamin K, axit folic và sắt trong rau cải bó xôi có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa loãng xương, giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư… Thường xuyên ăn loại rau này rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn không nên luộc cải bó xôi vì sẽ khiến lượng dưỡng chất có trong thực phẩm này “không cánh mà bay”.

Bạn nên hấp thay vì luộc cải bó xôi để giữ toàn bộ dưỡng chất vốn có - Ảnh: Internet

Bắp cải

Bắp cải là thực phẩm bạn không thể bỏ qua trong chế độ dinh dưỡng của mình, đặc biệt là với những người mắc các vấn đề về tim mạch. Nhờ hàm lượng lớn vitamin A và vitamin P mà bắp cải có khả năng giúp mạch máu bền vững và bảo vệ tim mạch hiệu quả.

Bên cạnh đó, bắp cải còn chứa nhiều chất chống ung thư như sulforaphane, phenethyl isothiocyanate và Indol -33 carbinol… Nếu luộc rau bắp cải, hàm lượng vitamin và các chất dinh dưỡng sẽ bị mất đi. Thay vào đó, bạn nên hấp bắp cải để sử dụng.

Cải xoăn

Cải xoăn là một trong những thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng mỗi ngày. Nhiều chị em thường luộc cải xanh để ăn nhưng lại không hề biết rằng phương pháp chế biến này đã làm mất đi hầu hết những chất dinh dưỡng trong loại rau này.

Súp lơ xanh

Đây là loại thực phẩm giàu sắt, protein, canxi, crom, carbohydrate, vitamin A và vitamin C giúp ngăn ngừa táo bón, tăng sức đề kháng, tăng cường trí nhớ… Tuy nhiên, nếu bạn thường dùng súp lơ xanh luộc thì chẳng khác nào đang ăn bã. Để bảo toàn giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm này, bạn nên hấp và sử dụng mỗi ngày.

Súp lơ xanh khi luộc sẽ mất đi một phần vitamin có trong nó - Ảnh: Internet

Đậu Hà Lan

Theo các nghiên cứu, hàm lượng coumestrol - một loại dưỡng chất thực vật trong đậu Hà Lan có tác dụng giảm nguy cơ mắc ung thư hiệu quả. Thường xuyên ăn đậu Hà Lan mỗi ngày có thể làm giảm đáng kể khả năng bị ung thư dạ dày.

Đậu Hà Lan thường được nhiều người luộc để ăn nhưng cách làm này đã vô tình làm mất đi những dưỡng chất vốn có trong hạt đậu.

Đậu Hà Lan rất ngon và bổ dưỡng nhưng đừng luộc nhé! - Ảnh: Internet

Một số nguyên tắc khi luộc rau

Để rau luộc không mất đi dưỡng chất vốn có, bạn nên tránh ngâm rau quá lâu, nên luộc ít nước và rút ngắn thời gian chế biến.

Đông Anh (Tổng Hợp)

Tin liên quan

Táo bón ngày Tết nặng đến mấy cũng chữa khỏi chỉ với những món ăn quen thuộc dễ chế biến...

Táo bón ngày Tết là nỗi lo của không ít người, tình trạng này kéo dài sẽ gây ảnh hưởng...

Tiệc tùng ‘thả ga’, chẳng lo nổi mụn nhờ những thực phẩm giúp thải độc cơ thể cực nhanh này

Những buổi tiệc tùng triền miên ngày Tết có thể khiến bạn bị nóng trong, nổi mụn, táo bón… Đừng...

Ngăn ngừa ung thư nội mạc tử cung với thực phẩm không ai ngờ tới

Một nghiên cứu đã cho thấy nếu bạn tiêu thụ loại thức uống này mỗi ngày có thể giúp ngăn...

10 thực phẩm chị em có ăn 'thả ga' sau 6 giờ tối cũng chẳng bao giờ lo tăng cân

Bạn sợ tăng cân nhưng lại không thể thực hiện chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt. Đừng lo lắng, dưới...

7 loại thực phẩm mẹ ăn dễ khiến thai nhi dị tật

Khi mới mang thai, mẹ nên nói không với những thực phẩm chiên rán, đồ ngọt và gan động vật.

Ngừa ung thư, kéo dài tuổi thọ nhờ 'thần dược' làm từ loại thực phẩm nhà nào cũng có

Theo Đông y, tỏi ngâm rượu giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, phòng và chữa được nhiều...

Những thực phẩm tuyệt đối không ăn trong 'ngày đèn đỏ' kẻo nguy hại khôn lường

Trong kỳ kinh nguyệt, bên cạnh chế độ nghỉ ngơi hợp lý, chị em phụ nữ còn phải hết sức...

Tin mới nhất

Giận run người, hùng hổ lao vào định đi đánh ghen, nhưng một bóng người ngồi ở chân cầu thang...

55 phút trước

Lao tới khách sạn đánh ghen cùng bạn thân, tôi sốc ngất khi thấy người phụ nữ đứng sau chồng...

1 giờ trước

Vợ ra tòa với trang phục nổi bật, trang điểm cẩn thận, làm tóc điệu đà khiến chồng hốt hoảng...

2 giờ trước

Nhận tin nhắn từ một số điện thoại lạ, trong tin nhắn chỉ có duy nhất một tấm hình đám...

3 giờ trước

Ngày tái hôn, cả nhà chồng cũ bỗng xuất hiện, mẹ chồng còn giật mic của MC, khiến cả hội...

4 giờ trước

Đêm tân hôn vừa chạm vào mái tóc thì chồng tôi méo mặt, còn tôi hét lên thất thanh thì...

5 giờ trước

Bố chồng đòi tổ chức sinh nhật trong nhà hàng làm cả nhà ai nấy ngỡ ngàng, càng sốc hơn...

6 giờ trước

Chê vợ nhạt nhẽo, chồng bất ngờ đặt đồ ngủ mỏng tanh về nhà, biết người tư vấn tôi sốc...

7 giờ trước

Thấy chồng mua que thử thai rồi giấu diếm cất đi, tôi làm ầm ĩ nhưng bỗng "quê mặt" khi...

8 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình