Phụ Nữ Sức Khỏe

Hàng loạt trẻ sơ sinh nguy kịch tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh: Tìm ra vi khuẩn kháng thuốc cực mạnh

Sau quá trình cấy ghép máu cho các trẻ sơ sinh được chuyển đến từ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh, các bệnh viện tuyến Trung ương đã tìm ra loại vi khuẩn kháng thuốc cực mạnh ở 3 bệnh nhi.

Tính đến hôm qua (23/11), sau 2 ngày chăm sóc và thực hiện cấy máu, tại Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Bệnh viện Bạch Mai có 7 trong 20 bé có thể tự thở, 10 bé phải theo dõi tích cực và 3 bé được phát hiện nhiễm vi khuẩn kháng thuốc cực mạnh. Trong đó, 2 trẻ điều trị ở Bệnh viện Nhi Trung ương nhiễm vi khuẩn kháng thuốc, 1 trẻ ở Bệnh viện Bạch Mai nhiễm vi khuẩn đa kháng thuốc.

Các bệnh viện tuyến Trung ương vừa tìm ra loại vi khuẩn kháng thuốc cực mạnh trên 3 bệnh nhi nguy kịch chuyển đến từ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh - Ảnh: Internet

Trao đổi cùng PV Pháp Luật TP.HCM, TS. Lê Minh Trác – Giám đốc Trung tâm Chăm sóc và Điều trị sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết tính đến thời điểm hiện tại. có 7 trẻ sơ sinh chuyển từ Bắc Ninh không còn thở máy. Trong tuần tới dự kiến có 2 – 3 trường hợp sẽ được xuất viện. Tuy nhiên vẫn còn 3 bé đang trong tình trạng nặng, dự kiến phải nuôi dưỡng trong lồng ấp 1 – 2 tháng nữa. 

Ông Trác chia sẻ thêm, dù đã tự thở được bằng khí trời nhưng việc ăn uống của các bé vẫn còn rất khó khăn, đặc biệt là 3 bé nhiễm khuẩn nặng nhất. 

Đại diện khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng cho biết, hiện khoa đang điều trị cho 3 trẻ sơ sinh bị sốc nhiễm khuẩn chuyển đến từ ngày 20/11, trong đó có 1 bé rất nguy kịch. Thời điểm chuyển đến bệnh viện, bệnh nhi đang trong tình trạng xuất huyết não, tim phình to, bụng trướng, gan tổn thương nặng, hạ đường huyết liên tục và vàng da ứ mật.

Nói về tình trạng nhiễm khuẩn ở trẻ sơ sinh, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng cho hay đây là vấn đề thường gặp. Tuy nhiên, việc điều trị còn tùy thuộc vào loại vi khuẩn mà bệnh nhi mắc phải, phụ thuộc vào thể trạng từng bé, sức đề kháng mạnh yếu thế nào.

Bên cạnh đó, vì các bệnh nhi từ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh đều là trẻ sơ sinh non yếu nên cần phải theo dõi thật tỉ mỉ từng giờ, từng ngày. Đồng thời, việc tiêm kháng sinh cho các trường hợp này phải thật cẩn thận và cần đưa ra chiến lược mới có thể điều trị được.

Yên Chi (T.H)

Tin liên quan

Thuốc trị ung thư của Nga đã về Việt Nam, Bệnh viện K chuẩn bị dùng

Cùng với sự phát triển của phẫu thuật, xạ trị, điều trị nhắm trúng đích, thuốc trị ung thư do...

Nhiều lô sữa Aptamil tiếp tục bị thu hồi tại châu Âu

Nhiều lô sữa công thức mang thương hiệu Aptamil và Milumil của Danone đang bị thu hồi tự nguyện tại...

Người xưa chọn bạn thế nào qua tướng mạo?

Người xưa tin rằng dung mạo không chỉ là vẻ ngoài ngẫu nhiên mà là tấm gương phản chiếu nội...

Tưởng mệt do dọn nhà đón Tết, người phụ nữ 58 tuổi nhập viện vì đột quỵ

Tưởng mệt mỏi sau chuỗi ngày liên hoan, dọn dẹp đón Tết, một nữ bệnh nhân 58 tuổi ở Lạng...

Những câu đối chúc tết 2026 hay và ý nghĩa 

Cùng tìm hiểu những câu đối chúc tết 2021 hay và ý nghĩa để gửi tặng những điều may mắn,...

Cụ bà 75 tổi bị chó cắn gãy xương, tổn thương tứ chi

Tua trực cấp cứu Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa tiếp nhận bệnh nhân nữ, 75 tuổi bị thương...

Bộ Y tế nói về quy định chụp X-quang đủ 6 phút mới được bảo hiểm y tế chi trả

Quy định mỗi ca chụp X-quang phải đủ 6 phút, siêu âm tim đủ 30 phút mới được quỹ bảo...

Tin mới nhất

Trần Đô Linh hóa 'búp bê', dự án hiếm hoi mang màu sắc cực kỳ khác biệt

12 giờ trước

Vương Sở Nhiên khóa môi Thừa Lỗi, hơn 3 triệu người chờ xem phim mới

12 giờ trước

Mạo hiểm 'chuyển hình', Dương Tử gây bất ngờ bị chê diễn xuất gây thất vọng

12 giờ trước

Lưu Hiểu Khánh gây tranh cãi vì livestream bán chữ thư pháp giá cao

12 giờ trước

Triệu Lộ Tư trở thành tâm điểm chú ý khi tham dự sự kiện

12 giờ trước

Lưu Diệc Phi suýt mất vai Tiểu Long Nữ vì Lưu Hiểu Khánh vì lý do này

12 giờ trước

Đinh Vũ Hề giúp thương hiệu vàng đạt doanh thu "khủng" với vai trò đại sứ toàn cầu

12 giờ trước

Dương Mịch và Tiêu Chiến giành giải cao nhất Đêm hội Weibo giữa tranh cãi chỗ ngồi

12 giờ trước

Lâm Tâm Như đi du lịch cùng Thư Kỳ đầu năm mới

12 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình