Mướp đắng là quả có hàm lượng vitamin C đứng hàng đầu trong các loại rau, dưa, bí; gấp 5 – 20 lần dưa chuột, có tác dụng phòng bệnh xuất huyết, bảo vệ màng tế bào, phòng xơ vữa động mạch, kháng ung thư, nâng cao sức đề kháng, phòng cảm mạo, bảo vệ tim.
Chất glycoside của mướp đắng có tác dụng giảm đường trong máu nên có tác dụng trị liệu bổ trợ đối với bệnh đái tháo đường. Protein của mướp đắng có thể xúc tiến hệ thống miễn dịch của cơ thể kháng tế bào ung thư. Thường xuyên ăn mướp đắng có thể tăng cường công năng miễn dịch của cơ thể, ức chế HIV.
Công dụng của mướp đắng đến từ những hoạt chất sinh học đáng quý. Nó còn đến từ tính vị và công năng của thứ quả miền cận nhiệt đới này. Người ta vẫn gọi mướp đắng là thứ quả của thanh nhiệt, giải độc.
Vì mướp đắng có vị đắng, tính hàn, theo các sách y học cổ truyền, có tác dụng trừ nắng, chỉ khát, thanh tâm, thanh gan, sáng mắt, hạ hỏa, dưỡng gan huyết, thanh nhiệt giải độc, trừ trúng nắng.
Cách giải độc gan bằng mướp đắng
Nguyên liệu:
- 1 quả mướp đắng
- 1 quả dưa chuột
- 2 muỗng canh mật ong
- 500ml nước lọc
- Đá
Cách làm:
- Dưa chuột và mướp đắng rửa sạch để nguyên vỏ rồi cắt lát
- Cho tất cả các nguyên liệu vào máy xay, xay trong vòng 5 phút.
- Đổ ra 1 cái bát có bọc 1 lớp vải thưa để lọc bã.
- Cho nước ép mướp đắng vào ngăn mát tủ lạnh, sau 2 tiếng thì lấy ra uống.
Cách 2:
Nguyên liệu:
- 1 kg mướp đắng
- Mật ong vừa đủ
- Đường cát trắng và đường phèn
Cách làm:
- Mướp đắng rửa sạch, bỏ hết ruột rồi ướp với đường cát trắng trong 1 giờ.
- Cho mướp đắng ướp đường vào máy ép lấy nước uống
- Hoặc bạn có thể xay mướp đắng với nước, lọc bã rồi cho mật ong và đường phèn vào để uống.
Với những bạn gái muốn làm đẹp da ngoài cách uống nước ép mướp đắng thì còn có thể dùng nước ép mướp đắng nguyên chất thoa lên da hàng ngày để giúp da sáng bóng, sạch mụn.
Lưu ý:
Những người mắc bệnh tiêu hóa, huyết áp thấp, đau đầu kinh niên, phụ nữ mang thai không nên ăn hoặc uống nước ép mướp đắng vì rất có hại.