Phụ Nữ Sức Khỏe

Sắn luộc vừa rẻ vừa ngon nhưng chế biến sai cách dễ đưa độc tố vào người, chuyên gia cảnh báo 2 nhóm người chớ dại động đũa

Sắn là một loại lương thực phổ biến, nhất là ở vùng nông thôn và miền núi nước ta. Tuy nhiên, trong sắn có chứa độc tố có thể gây ngộ độc nặng, thậm chí có thể tử vong.

Trong củ sắn có chứa chất gì?

Sắn hay còn được gọi là khoai mì là loại lương thực phổ biến thường gặp ở vùng nông thôn và miền núi nước ta. Cây sắn có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới của châu Mỹ La Tinh và được trồng cách đây khoảng 5.000 năm. Sau đó được du nhập vào Việt Nam khoảng giữa thế kỷ XVIII. Tuy nhiên, hiện chưa có tài liệu chắc chắn về nơi trồng và năm trồng đầu tiên. Hiện nay sắn được trồng trên 100 nước của vùng nhiệt đới, cận nhiệt đới và là nguồn thực phẩm của hơn 500 triệu người dân, là nguồn thu nhập kinh tế của nhiều hộ gia đình.

Sắn được sử dụng chủ yếu là dạng củ và lá tươi làm nguyên liệu trong chế biến thực phẩm công nghiệp và chế biến thành thức ăn như luộc, hấp, nướng. Củ sắn tươi có tỉ lệ tinh bột từ 16 đến 32%, chất khô từ 38 đến 40%, ngoài ra, chúng còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như protein, chất béo, chất xơ, muối khoáng và vitamin. Lá sắn trong nguyên liệu khô chứa đường, tinh bột, protein, chất béo, chất xơ,... Đặc biệt chất đạm của lá sắn có khá đầy đủ các axit amin cần thiết giàu lysin.

Tuy nhiên, trong củ sắn và lá sắn có chứa một lượng acid cyanhydric. Đây là một chất độc chứa nhiều nhất ở vỏ sắn, ruột sắn phần xơ và hai đầu củ sắn, có thể gây ngộ độc, thậm chí là tử vong. Bất kỳ loại sắn nào cũng có chứa acid cyanhydric với hàm lượng trung bình từ 3mg% đến 5 mg%. Sắn càng đắng thì lượng acid cyanhydric càng cao, thậm chí có thể lên tới 10-15 mg%.

Cách chế biến sẵn không gây ngộ độc

Trước khi chế biến sắn thành món ăn chúng ta cần phải bóc hết phần vỏ và phần đầu củ rồi ngâm nước qua đêm. Đem luộc sắn với nhiều nước và mở vung cho chất độc bay hơi thoát ra ngoài.

Không nên ăn những củ sắn lâu năm hoặc sắn dẻo không bở, sắn có vị đắng, đọt sắn non. Những loại này có chứa nhiều HCN có thể gây ngộ độc.

Sắn cắt lát và phơi khô cũng làm giảm chất độc. Tuy nhiên, không nên ăn nhiều sắn khi đói bụng và nên ăn kèm với các thức ăn khác.

Người không nên ăn sắn

- Phụ nữ mang thai: Củ sắn chứa axit cyanhydric (HCN) có thể gây rối loạn tiêu hóa, ngộ độc. Do đó, bà bầu nên tránh ăn món này để an toàn cho cả mẹ và bé.

- Trẻ nhỏ dưới 3 tuổi: Hệ tiêu hóa của trẻ còn non nót nên chưa thực hiện tốt việc tiêu hóa cũng như đào thải chất độc do đó phụ huynh không nên cho bé ăn nhiều những món chứa chất độc như măng, sắn kẻo chất độc tích tụ trong cơ thể. Đặc biệt, không cho trẻ ăn sắn khi đói.

Thụy Anh (TH)

Tin liên quan

Ngậm 1 thìa này khi bụng đói meo, cơ thể nhận được 7 hiệu quả hơn cả thuốc chữa bệnh,...

Tỏi ngâm mật ong là một trong những cách được dân gian được ca ngợi trong việc tăng cường và...

Bí quyết 'nhuộm màu' tự nhiên cho bánh chưng ngày Tết: Xanh từ trong đến ngoài, hương vị thơm dịu,...

Mọi người vẫn hay thắc măc về màu xanh "kì lạ" của bánh chưng nương bắc thì hãy áp dụng...

Loại trà không caffein là 'thủ lĩnh kiểm soát đường huyết', cực tốt cho bệnh nhân tiểu đường, có lợi...

Quế thường có mùi thơm nồng và một số đặc tính chữa bệnh tuyệt vời. Nó được chiết xuất từ...

Món ăn dân giã này người Nhật dùng để 'trẻ hóa' tim mạch, kéo dài tuổi thọ, ở Việt Nam...

Có rất nhiều điều chúng ta có thể học hỏi từ người Nhật. Thêm một ít cơm vào bữa ăn...

Đánh bại cảm cúm, bài trừ ung thư, tăng cường miễn dịch tối ưu nhờ 5 loại thực phẩm siêu...

Một chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, lão hóa...

Ăn lựu hàng ngày vừa ngừa ung thư lại cải thiện chuyện chăn gối nhưng những người này tuyệt đối...

Lựu là loại quả yêu thích của nhiều người vì có nhiều công dụng. Tuy nhiên, theo chuyên gia dinh...

Chỉ cần ưu ái 4 loại thực phẩm này, trái tim luôn hạnh phúc, cải thiện mức cholesterol hiệu quả

Cơ hội phát triển bệnh động mạch vành của bạn tăng lên do mức cholesterol trong máu cao. Mặc dù...

Tin mới nhất

Hè nắng đổ lửa, không còn sợ lớp trang điểm ‘nhòe nhoẹt’ vì làn da nhiều dầu nhờ bí quyết...

9 giờ trước

Bí quyết 'đẹp bất chấp' mùa nắng với các tips siêu đơn giản

9 giờ trước

Nữ chính trong 'Lật mặt 7' của Lý Hải: Từng bị quỵt cát-xê nhưng vẫn đam mê diễn xuất, 70...

9 giờ trước

Phát hiện thủ phạm tiềm năng mới của bệnh Alzheimer

16 giờ trước

Giảm cân "siêu tốc": Nguy hiểm chực chờ!

16 giờ trước

Tưởng ngứa do nhiễm ký sinh trùng, ai ngờ bị bệnh phong

16 giờ trước

Hà Cảnh bất ngờ làm Cameo trong "Khó dỗ dành', đập tan tin đồn bất hòa với Bạch Kính Đình?

16 giờ trước

Dương Mịch chính thức chuyển hình thất bại vì Cáp Nhĩ Tân 1944?

16 giờ trước

Lưu Thi Thi có cảnh đi dưới mưa xứng đáng được 'phong thần', tiếp tục chứng minh đẳng cấp sao...

16 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình