Nguyên liệu:
- 450g thịt mông hoặc thịt nạc vai, thái miếng vừa ăn
- Bún khô hoặc bún tươi vừa đủ ăn
- 1-2 bát giá đỗ; 1 quả dưa chuột thái lát; cà rốt muối chua; ½ bát lạc rang đập dập; ớt thái lát; rau mùi; hành lá
Nước mắm trộn:
- 2 chén nước ấm, nước cốt 1 quả chanh; 5 muỗng canh đường trắng; ớt băm nhỏ; 2 tép tỏi băm nhỏ; 7 muỗng canh nước mắm ngon.
Gia vị:
- 5 tép tỏi băm nhỏ; 2 muỗng canh sả; 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước tương, 1 nắm hẹ xắt nhỏ; 1 muỗng cà phê hạt tiêu đen; 1 muỗng canh đường
Cách làm:
Bước 1: Ướp thịt
- Cho tất cả các nguyên liệu vào trong một bát, trộn đều. Sau đó cho thịt lợn vào, trộn đều để nước sốt gia vị bám đều các mặt thịt.
- Để trong ngăn mát tủ lạnh, ướp qua đêm.
Bước 2: Chần/luộc bún
- Nếu bạn dùng bún khô, thì luộc với nước sôi theo hướng dẫn ghi trên bao bì. Sau đỏ đổ ra rổ, xả qua nước lạnh để bún không dính nhau.
Bước 3: Nướng thịt
- Để ngon nhất thì bạn có thể cho thịt vỉ rồi nướng trên bếp than hoa hoặc nướng trong lò nướng.
- Nếu không có lò nướng hay bếp ban, bạn có thể dùng chảo để nướng. Làm nóng 3 muỗng canh dầu ăn trong chảo ở lửa lớn. Sau đó cho thịt lợn vào chiên chín (có thể chia làm 3 lần nếu chảo nhỏ).
Bước 4: Pha nước trộn
- Cho nước mắm ra bát, thêm đường vào khuấy cho đường tan rồi thêm nước ấm vào, khuấy đều cho hòa quyện. Sau đó thêm nước cốt chanh, ớt, tỏi vào là xong.
Bước 5: Thưởng thức bún trộn
- Chia bún đều ra các tô, sau đó cho thịt nướng, giá đỗ, rau thơm tươi, cà rốt muối, dựa chuột và lạc rang đập dập lên trên. Sau đó, cho khoảng ¼ nước chấm vào, trộn đều rồi thưởng thức.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm bún trộn thịt nướng