Phụ Nữ Sức Khỏe

Điều quan trọng khi dùng các loại đũa ăn cơm, nếu bỏ qua dễ rước bệnh thậm chí ung thư

Đũa là vật dụng không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình, nhưng chúng cũng là nơi chứa "mầm bệnh" rất nguy hiểm mà chúng ta chưa để ý. Vậy chúng ta nên chọn những loại đũa nào?

Đũa là vật dụng không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Hiện nay con người ngày càng trở nên cầu kỳ hơn trong cách ăn uống, do đó kiểu dáng của đũa cũng rất đa dạng. Trên thị trường có rất nhiều loại đũa với các chất liệu khác nhau như đũa gỗ, đũa nhựa, đũa kim loại, đũa ngà voi… Tuy nhiên, nhiều người vẫn thường nói, bệnh từ miệng mà ra, việc lựa chọn đũa và sử dụng sai cách có thể gây viêm dạ dày, ung thư và các bệnh khác.

Người xưa coi cái ăn là của trời cho, trong cuộc sống hàng ngày ai cũng ăn đủ 3 bữa, và cần phải sử dụng đũa. Những đôi đũa làm bằng ngà voi bắt sớm nhất nguồn từ đầu thế kỷ 11 trước Công nguyên, có lịch sử lâu đời hơn 3000 năm, và đôi đũa cũng là vật dụng cần thiết của mỗi chúng ta. Đối với dụng cụ ăn uống, người nước ngoài sử dụng dao và nĩa nhiều hơn, hầu hết người Đông Nam Á chúng ta đều sử dụng đũa, vậy nên dùng loại đũa nào để tốt cho sức khỏe hơn?

1. Đũa kim loại

 

Đũa kim loại được nhiều người thích, cầm rất chắc tay, được làm từ thép không gỉ hoặc các chất liệu hợp kim khác, rất chắc chắn, bền, chống mài mòn và biến dạng, không bị ẩm mốc và dễ lau chùi. Tuy nhiên, cần biết rằng khi sử dụng đũa kim loại, bạn nên tránh tiếp xúc với giấm, kiềm, muối càng nhiều càng tốt, bởi những gia vị ăn mòn này có thể dễ dàng phá hủy lớp màng oxit trên bề mặt đũa kim loại, khiến các kim loại nặng như crom, niken xâm nhập vào cơ thể con người. Sở dĩ như vậy là do đũa kim loại có tính dẫn nhiệt mạnh, khi gắp thức ăn quá nóng rất dễ bị bỏng miệng.

2. Đũa nhựa

Đũa nhựa có màu sắc rực rỡ, dễ lau chùi, giá thành rẻ. Nếu bạn muốn sử dụng đũa nhựa, bạn có thể chọn đũa nhựa Melamin, hầu hết đũa nhựa trên thị trường là đũa melamin được làm từ chất liệu có khả năng chịu nhiệt, không độc hại, chịu được nhiệt độ thấp, dẫn nhiệt tương đối yếu. Tuy nhiên, loại đũa này tương đối dễ vỡ, dễ bị biến dạng và nóng chảy dưới nhiệt độ quá cao khiến các chất độc hại trong nhựa ảnh hưởng đến cơ thể con người, thậm chí gây ung thư. Do đó, bạn có thể dùng loại đũa này khi ăn cơm thường nhưng không được dùng khi ăn lẩu, hay các món nấu sôi trên bếp.

3. Đũa sơn

Đũa sơn có nhiều hình dáng và màu sắc tươi sáng, thực chất là đũa gỗ được phủ một lớp sơn màu, vẽ hoa văn và màu sắc rất tinh xảo, trông cao cấp và trang nhã, nhưng đũa sơn lại chứa rất nhiều sơn. Các chất độc hại như kim loại nặng và dung môi hữu cơ benzen trong sơn, một khi bề mặt sơn bóng bị mài mòn sẽ dễ dàng xâm nhập vào cơ thể con người gây ung thư và các tổn thương khác, đặc biệt đối với trẻ em có sức đề kháng kém thì càng phải tránh xa.

4. Đũa gỗ

Đũa gỗ là loại đũa được sử dụng phổ biến hiện nay, giá thành phải chăng, hầu hết các quán ăn, nhà hàng đều sử dụng đũa gỗ, đặc biệt là loại đũa dùng 1 lần này. Tuy nhiên, đũa gỗ có một khuyết điểm rất lớn là không dễ vệ sinh, khả năng hút nước mạnh, dễ để lại cặn thức ăn. Bã thức ăn dễ sinh ra vi khuẩn như Staphylococcus aureus, E. coli …, một khi vi khuẩn này xâm nhập vào cơ thể con người qua đường miệng dễ gây tiêu chảy, nôn mửa và các bệnh khác, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, thậm chí gây ung thư. Vì vậy, đũa gỗ khoảng nửa năm cần phải thay mới một lần, khử trùng thường xuyên, tốt nhất nên ngâm nước sôi, sau đó đem phơi nắng để khử trùng, có điều kiện dùng tủ khử trùng.

Theo Hà Vũ/Thoidaiplus

Tin liên quan

Cách chữa áp xe sau khi tiêm với các bước đơn giản

Áp xe do tiêm là tình trạng thường gặp khi không thận trọng trong việc vệ sinh, dùng thuốc,… Dưới...

Cách trị hôi miệng bằng lá ổi đơn giản mà hiệu quả bất ngờ

Hơi thở có mùi khiến cả bạn và người đối diện đều cảm thấy khó chịu. Có nhiều cách trị...

Người bị sốt xuất huyết nên ăn gì để mau hồi phục sức khỏe?

Khi bị sốt xuất huyết khiến sức đề kháng suy yếu, cơ thể mệt mỏi và suy nhược. Vậy người...

Ba người trong nhà nhập viện vì ăn dưa hấu, bác sĩ chỉ ra cách bảo quản sai

Nếu bạn không biết bảo quản dưa hấu và hoa quả trong tủ lạnh đúng cách, chúng có thể là...

Nếu không muốn gây hại cho sức khỏe, thậm chí là tử vong chị em cấm kỵ ăn sầu riêng...

Sầu riêng có những lợi ích rất tuyệt vời , tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn tự...

Bị sốt không nên ăn gì để nhanh khỏi bệnh?

Một chế độ ăn khoa học, hợp lý sẽ giúp bệnh sốt nhanh chóng biến mất. Tuy nhiên, không phải...

3 dấu hiệu trên tay cảnh báo sớm ung thư gan, có 1 trong 3 cũng nên kiểm tra sớm

Bàn tay nếu xuất hiện 3 điều bất thường dưới đây, bạn nên đi kiểm tra gan càng sớm càng...

Tin mới nhất

Nước lọc cho thêm một loại lá tốt ngang “thuốc bổ thượng hạng”: Uống mỗi sáng giúp hỗ trợ điều...

10 giờ trước

Cách làm kem chuối mít, món ngon tuổi thơ mát rượi ngọt lịm

10 giờ trước

Nộm rau muống - Ăn kèm bò xào và trứng lòng đào siêu ngậy, giải ngấy cho bữa cơm ngày...

1 ngày 4 giờ trước

Mùa hè đến rồi: Ăn nhãn có béo không? Có nóng không?

1 ngày 4 giờ trước

Nước đường hoa bưởi: Công thức bí mật cho các món chè giải nhiệt mùa hè

1 ngày 10 giờ trước

2 món chè vừa ngon miệng lại giúp giảm cân, giải nhiệt trong ngày hè nắng nóng

1 ngày 10 giờ trước

Bí quyết làm món bò nhúng mắm ruốc siêu đơn giản tại nhà, thịt thơm mềm chuẩn vị

2 ngày 5 giờ trước

Nước đậu đen thêm 1 lát gừng vào sẽ mang đến những công dụng bất ngờ mà không phải ai...

2 ngày 9 giờ trước

Độc lạ với món xưa 'không ai thèm ăn' nay lại là đặc sản: Lợi ích cho 'chuyện ấy' dù...

2 ngày 9 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình