Bạn sẽ vô cùng mệt mỏi nếu gặp phải tình trạng sâu răng, viêm lợi dẫn đến những cơn đau nhức, ê buốt. Thay vì phải chịu đựng thì bạn hãy áp dụng ngay công thức dưới đây với lá trầu không. Trong đông y, chúng có vị cay, tính ấm, giúp khử mùi, tiêu diệt vi khuẩn gây hại nhanh chóng. Bên cạnh đó, lá trầu không còn chứa nhiều tinh dầu có đặc tính kháng sinh mạnh, giúp trị đau răng, viêm phế quản, ho, nhiệt miệng, sưng viêm một cách hiệu quả.
Cách1: Súc miệng
- Đầu tiên, bạn rửa sạch 10 lá trầu không, kì kĩ gân lá để loại bỏ hết bụi bẩn, đất cát bám vào. Sau đó, bạn cắt nhỏ, thêm 1 bát nước đổ vào nồi và đun sôi trong 20 phút.
- Tiếp đến, bạn chắt lấy nước để súc miệng, mỗi lần ngậm từ 5 – 10 phút rồi nhổ đi, súc lại với nước. Áp dụng 3 lần 1 ngày, làm liên tục đến khi cơn đau nhức răng không còn nữa.
Cách 2: Kết hợp với muối
- Bạn rửa sạch 2 – 3 lá trầu không rồi giã nhỏ cùng 1 chút muối, hòa thêm 1 chén rượu trắng. Để nguyên 10 phút rồi bạn lọc lấy phần nước trong.
- Dùng hỗn hợp này súc miệng 2 lần, mỗi lần cách nhau 5 phút, cơn đau sẽ được làm dịu đi vô cùng nhanh chóng. Ngoài ra, bạn cũng có thể lấy tăm bông thấm vào nước lá và chấm đều lên chỗ răng sâu. Lưu ý là không được nuốt vào mà phải nhổ đi.
Cách 3: Kết hợp với lá bàng non
- Bạn chuẩn bị 10 lá trầu không + 1 củ nghệ nhỏ + 5 búp bàng non rồi đem rửa sạch, giã nhỏ. Cho tất cả vào lọ sạch rồi đổ rượu trắng vào xâm xấp, đậy nắp lại và ngâm.
- Mỗi khi răng bị đau nhức, bạn đổ rượu ra cốc đun cách thủy, đợi nguội rồi lấy tăm bông chấm vào dung dịch để bôi lên chỗ sâu. Hoặc dùng nước này súc miệng 5 phút hàng ngày đến khi răng sâu của bạn khỏi hẳn.
Lưu ý: Hãy đảm bảo đánh răng đều đặn 2 lần 1 ngày, sau các bữa ăn bạn cần vệ sinh sạch sẽ bằng cách dùng nước súc miệng, chỉ nha khoa hay ăn trái cây có độ giòn như táo, lê, ổi.