Phụ Nữ Sức Khỏe

Đậu nành và ung thư vú: 4 sự thật bạn cần biết!

Có thể bạn đã không dưới một lần được nghe về những cảnh báo của việc ăn đậu nành đối với nguy cơ mắc ung thư vú. Thế nhưng sau đó bạn lại đọc báo và thấy rằng chúng có thể bảo vệ bạn khỏi căn bệnh này. Vậy đâu là sự thật?

Để có được cái nhìn cụ thể, hãy cùng tìm hiểu sự thật từ 5 lời đồn đoán mà bạn vẫn hay thường nghe sau:

Đậu nành và mối liên hệ với ung thư vú

1. Lời đồn đoán: Thực phẩm làm từ đậu nành tăng nguy cơ mắc ung thư vú

Sự thật: “Như một phần không thể thiếu của chế độ dinh dưỡng, thực phẩm nguyên chất từ đậu nành rất an toàn” Bác sĩ Denise Millstine, giám đốc bệnh viện Mayo ở Scottsdale tuyên bố.

“Trải qua rất nhiều năm, đậu nành mang lấy tiếng xấu bởi isoflavones - một loại hoạt chất tự nhiên có trong mầm đậu nành mang cấu trúc tương tự với estrogen – loại hoocmon trong cơ thể nữ giới làm tăng tế bào ung thư vú. Và rồi người ta sợ rằng hoạt chất isoflavones có thể hoạt động giống estrogen và khiến căn bệnh trở nên xấu hơn. Thế là họ truyền miệng, bảo nhau trên khắp các diễn đàn rằng hãy tránh xa đậu nành” - Ông Meyers, giám đốc trung tâm nghiên cứu ung thư Perlmutter cho biết.

Thế nhưng rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn uống nhiều đậu nành chẳng những không làm tăng nguy cơ ung thư vú mà ngược lại có thể tác động căn bệnh theo hướng tích cực.

Cụ thể, một nghiên cứu đã được thực hiện trên 73.000 phụ nữ Trung Quốc cho thấy những người ăn ít nhất 13 gam protein đậu nành mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn 11% so với người chỉ ăn ít hơn 5 gam một ngày.

“Ở phương Đông, người ta ăn đậu nành từ khi còn rất trẻ và ăn theo phương thức truyền thống, chính vì vậy tỉ lệ mắc bệnh củng thấp hơn so với phương Tây” Meyers cho biết thêm.

2. Lời đồn đoán: Tất cả các loại đậu nành đều có cùng tác động lên cơ thể.

Sự thật: Cơ thể tiêu thụ đậu nành tự nhiên như đậu phụ, tương đậu, sữa đậu nành khác hẳn so với loại được cho vào thực phẩm công nghiệp.

Protein đậu nành được tìm thấy trong thực phẩm bổ sung, bột protein và các chất thay thế thịt thường bị tước đi nhiều chất dinh dưỡng, như chất xơ.

Quan trọng, trong một nghiên cứu, các bác sĩ đã phát hiện ra rằng thực phẩm bổ sung đậu nành có khả năng kích hoạt các gene thúc đẩy sự phát triển ung thư ở phụ nữ mắc ung thư vú ở giai đoạn đầu. Chính vì thế, các bác sĩ khuyến khích nên tập trung bổ sung thực phẩm làm từ đậu nành tự nhiên với một lượng hợp lý, khoảng từ 1-2 khẩu phần một ngày.

1 khẩu phẩn đậu nành bao gồm:

- Nửa chén đậu nành tươi luộc

- 1 ly sữa đậu nành

- 1 oz hạt đậu nành (1oz = 28.35g)

- 3 oz đậu phụ

3. Lời đồn đoán: Ăn đậu nành giúp chống lại ung thư vú

Sự thật: Không thể phủ nhận ăn đậu nành rất tốt cho cơ thể, thế nhưng còn quá sớm để kết luận khả năng ngăn chặn ung thư vú của nó.

Các chuyên gia tin rằng hoạt tính isoflavones trong đậu nành có thể ngăn chặn hormone estrogen từ việc thúc đẩy tế bào ung thư vú thay vì phát triển căn bệnh như nhiều người vẫn lầm tưởng. Thế nhưng theo Meyers: “Dù kết quả nghiên cứu rất khả quan, nhưng vẫn chưa có đủ chứng cứ để kết luận điều gì”

4. Lời đồn đoán: Nếu bạn đã từng hoặc đang mắc ung thư vú, hãy tránh xa các loại thực phẩm chứa đậu nành.

Sự thật: Chỉ ăn một lượng đậu nành vừa phải không làm tăng nguy cơ mắc bệnh cũng như nguy cơ tái phát.

“Tuy vậy, tôi vẫn khuyên các bệnh nhân mắc ung thư vú nên tránh các thực phẩm bổ sung, không làm từ đậu nguyên chất” Millstine cho biết.

Trong một bản báo cáo, những nhà khoa học đã phân tích dữ liệu từ một khảo sát chế độ ăn uống được thu thập từ hơn 9,500 phụ nữ Mỹ và Trung Quốc. Kết quả, những người khai họ ăn nhiều thực phẩm từ đậu nành ít có nguy cơ tái phát ung thư khoảng 25% so với những người ăn ít hoặc gần như không ăn. Những thực phẩm này bao gồm đậu phụ, sữa đậu nành và hạt đậu nành.

Nguồn: webmd

lethao

Tin liên quan

Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc

Trà gừng quế là thức uống dễ làm, không chỉ tốt cho đường tiêu hóa mà còn giúp tăng sức...

Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm

Cari dê Ấn Độ có mùi vị đậm đà kèm theo vị béo của nước cốt dừa, thêm chút cay...

Giảm axit uric bằng 6 loại thực phẩm này

Chế độ ăn hoàn hảo để giảm axit uric bao gồm trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và một...

Bật mí 9 loại hạt khô giúp giảm cholesterol, bảo vệ tim mạch

Một số loại hạt khô không chỉ là một món ăn nhẹ lành mạnh mà nó còn rất tốt để...

Thải độc cơ thể hiệu quả với 5 loại thực phẩm quen thuộc

Ăn đúng thực phẩm và lựa chọn lối sống thông minh có thể giúp đào thải độc tố và chất...

Bất ngờ với tác dụng của trứng gà đối với trí não

Một nghiên cứu cho thấy ăn một quả trứng mỗi ngày có thể cải thiện chức năng não và trí...

7 thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng trong mùa lạnh cuối năm

Tăng cường sức đề kháng mùa đông với 7 loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Chúng có thể giúp cải...

Tin mới nhất

Ngu Thư Hân có bước tiến ngang hàng Triệu Lộ Tư, được Đinh Vũ Hề giúp lập kỷ lục đáng...

17 giờ trước

Con gái Lê Phương gây bất ngờ với chiều cao khi mới 5 tuổi, có tiềm năng trở thành 'hoa...

17 giờ trước

Người đẹp Việt tại Miss Universe: H'Hen Niê dẫn đầu, Kỳ Duyên đứng cuối

1 ngày 7 giờ trước

Nghệ sĩ Việt làm công tác giảng dạy, được nhiều học trò yêu mến

1 ngày 7 giờ trước

Hồ Bích Trâm sinh con

1 ngày 9 giờ trước

Cuộc sống hôn nhân kín tiếng của Khương Ngọc: vợ xuất hiện duy nhất trong đám cưới 20 người, giấu...

2 ngày 18 giờ trước

MisThy đính chính

19/11/2024 11:09

Nguyên nhân Huỳnh Hiểu Minh và Angelababy ly hôn

19/11/2024 11:06

Phim Việt gây tranh luận vì nhân vật tính tiền sai

18/11/2024 09:31

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình