Phụ Nữ Sức Khỏe

Dấu hiệu chỉ điểm đồ hộp có thể nhiễm chất cực độc botulinum

Khâu chuẩn bị, chế biến, đóng gói sản phẩm và ngay cả cách ăn của người tiêu dùng nếu không đảm bảo sẽ có thể liên quan trực tiếp đến nguy cơ nhiễm khuẩn C. botulinum.

Liên tiếp các vụ việc ngộ độc nặng phải thở máy do ăn thực phẩm nhiễm/nghi nhiễm độc botulinum xảy ra ở khu vực phía Nam thời gian vừa qua khiến dư luận hoang mang.

Trên thực tế, có nhiều loại thực phẩm quen thuộc có nguy cơ nhiễm loại chất độc này mà chúng ta cần cảnh giác.

Botulinum: Chất độc sinh học mạnh nhất từng biết đến

Theo BS Lê Văn Thiệu - Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Clostridium botulinum tiết ra chất độc botulinum là vi khuẩn kỵ khí bắt buộc, gram dương, hình que, hình thành bào tử, di động, với khả năng tạo ra độc tố thần kinh.

Một trong 3 bệnh nhi ngộ độc botulinum, đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2 (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

"C. botulinum là một nhóm vi khuẩn gây bệnh đa dạng. Điển hình, C. botulinum là nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm (ăn phải độc tố đã tạo sẵn), ngộ độc thịt ở trẻ sơ sinh (nhiễm trùng đường ruột với C. botulinum tạo độc tố)", BS Thiệu cho hay.

Đáng chú ý, theo chuyên gia này, botulinum là loại độc tố sinh học mạnh nhất mà con người từng biết đến. Khi vào cơ thể, chất độc sẽ liên kết với các đầu dây thần kinh liên kết với các cơ. Điều này ngăn các dây thần kinh truyền tín hiệu cho các cơ co lại.

Dấu hiệu cảnh báo đồ hộp có nguy cơ nhiễm botulinum

Vi khuẩn C. botulinum tiết ra chất độc botulinum là vi khuẩn kị khí. Do đó, bất kỳ thực phẩm nào dưới dạng đóng kín, cũng có thể là môi trường cho vi khuẩn C. botulinum phát triển.

BS Thiệu chỉ rõ, khâu chuẩn bị, chế biến, đóng gói sản phẩm và ngay cả cách ăn của người tiêu dùng nếu không đảm bảo sẽ có thể liên quan trực tiếp đến nguy cơ nhiễm khuẩn C. botulinum

Bất kỳ thực phẩm nào dưới dạng đóng kín, cũng có thể là môi trường cho vi khuẩn C. botulinum phát triển (Ảnh: Getty).

"Các loại thực phẩm chế biến tại hộ gia đình với quy trình thủ công có nguy cơ nhiễm vi khuẩn C. botulinum cao hơn vì thường không được kiểm soát chặt chẽ.

Trong các công đoạn trước khi ra thành phẩm, nếu quy trình không đảm bảo vệ sinh, có nguy cơ bào tử của C. botulinum có thể bay vào. Gặp điều kiện thuận lợi, nó sẽ sinh sôi và tiết ra chất độc botulinum", BS Thiệu phân tích.

Trong quá trình sản xuất đồ hộp nếu không đảm bảo có thể vô tình để mầm bệnh lọt vào.

Mặc dù vi khuẩn C. botulinum và các vi khuẩn khác có mặt sẽ bị tiêu diệt khi đun sôi nước và thực phẩm (Sôi ở điều kiện bình thường 100 độ C, trong 15 phút), nhưng các bào tử C. botulinum sẽ không bị tiêu diệt.

Quá trình đóng hộp sẽ loại bỏ oxy ra khỏi lọ, tạo ra một môi trường oxy thấp sẽ cho phép bào tử phát triển thành vi khuẩn hoạt động. Khi bảo quản lọ ở nhiệt độ phòng, bào tử có thể nảy mầm và sinh ra độc tố.

"Do đó, thông thường khi thực hiện chế biến và sản xuất đồ hộp, phải tuân thủ quy trình an toàn thực phẩm và an toàn sinh học, nhất là các lô sản xuất trước khi đưa ra thị trường phải được cấy kiểm tra xem có vi khuẩn gây bệnh, trong đó bao gồm cả C. botulinum", BS Thiệu cho hay.

Theo BS Thiệu, khi chọn mua đồ hộp, ngoài việc lựa chọn các thương hiệu uy tín, còn hạn sử dụng, một yếu tố quan trọng khác là kiểm tra tình trạng của bao bì.

"Khi chọn mua đồ hộp, cần tránh những sản phẩm có bao bì đã bị biến dạng, đặc biệt là bị phồng lên. Bởi vì khi phát triển, vi khuẩn sẽ sinh ra khí khiến áp suất bên trong tăng lên gây phồng, méo vỏ hộp. Ngoài ra, cần đảm bảo màu sắc và mùi vị của món ăn bên trong không có dấu hiệu bất thường", BS Thiệu phân tích.

Cũng theo chuyên gia này, vì vi khuẩn C. botulinum không thể sinh sôi trong môi trường có độ pH<4,6. Vì vậy, cần cảnh giác với các loại thực phẩm được bảo quản trong môi trường axit yếu (có thể cảm nhận bằng cách nếm thấy chưa đủ vị chua).

Theo Minh Nhật/Dân Trí

Tin liên quan

Bí kíp uống rượu không say gói gọn chỉ bằng những thứ này, nam giới nên biết: Món số 1...

Nếu ăn phô mai trước khi uống rượu, bia sẽ không bị say mà không phải ai cũng biết đâu...

Măng cụt xanh kết hợp với đường có gây tử vong như NSƯT Thành Lộc cảnh báo? Có một kiểu...

Thông tin măng cụt xanh có thể gây ngộ độc, thậm chí tử vong khi kết hợp với đường khiến...

6 thực phẩm giàu protein càng ăn càng béo, đừng mong giảm cân

Không phải cứ là thực phẩm giàu protein là sẽ giúp bạn giảm cân nhanh. Việc lựa chọn sai...

Trái quách - lợi ích sức khỏe không ngờ từ đặc sản miền Tây

Trái quách - loại quả xa lạ với người Bắc nhưng được coi là đặc sản độc đáo của người...

Cẩn trọng 3 tác hại của rau càng cua, hãy chú ý ăn khoa học hơn

Rau càng cua rất tốt nhưng nếu ăn không đúng cách có thể gặp một số những tác hại không...

Thực phẩm hỗ trợ người đang cai nghiện rượu

Người đang cai nghiện rượu nên sử dụng một số thực phẩm giàu đạm, vitamin, ít chất béo... để nhanh...

Năng suất làm việc giảm trong mùa nắng nóng

Dưới sự khắc nghiệt của thời tiết ngày hè, nhiệt độ ban ngày có khi vượt ngưỡng 40 độ C,...

Tin mới nhất

Bạn có biết ăn nấm đúng cách có thể mang lại những lợi ích gì?

7 giờ trước

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn dứa mỗi ngày?

7 giờ trước

Top những thực phẩm ‘vàng’ giúp cơ thể khỏe mạnh khi thời tiết giao mùa

7 giờ trước

Điều gì xảy ra với cơ thể bạn khi bạn ăn cà rốt thường xuyên

8 giờ trước

Ăn dứa mỗi ngày, chuyện gì xảy ra với sức khỏe?

9 giờ trước

5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày

1 ngày 11 giờ trước

Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...

1 ngày 11 giờ trước

Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?

1 ngày 11 giờ trước

Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách

1 ngày 11 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình