Trứng vịt lộn có hàm lượng dinh dưỡng cao, mỗi quả chứa đến 182 kcal, 12.4 lipid, 82 mg Canxi, 13.6 Protein, 600mg Cholesterol, 212 mg phốt pho, cùng các loại vitamin khác. Theo Đông y, trứng vịt lộn nếu được ăn cùng rau răm, gừng tươi sẽ là một bài thuốc tốt chữa bệnh thiếu máu, suy nhược, đau đầu chóng mặt và chữa yếu sinh lý. Tuy nhiên, do loại thực phẩm có chứa một lượng nhỏ Cholesterol là 600mg/quả, nếu ăn nhiều thì lượng Choresterol càng tăng sẽ gây ra một số biến chứng như xơ vữa động mạch, đau tim, đột quỵ, đau thắt ngực... Chính những điều này khiến cho nhiều người còn phân vân về vấn đề bà đẻ có ăn được trứng vịt lộn không? Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé!
Bà đẻ có ăn được trứng vịt lộn không?
Trứng vịt lộn có công dụng tu âm dưỡng huyết, ích trí giúp cơ thể nhanh hồi phục. Mặc dù có chứa Cholesterol nhưng nếu ăn với lượng vừa đủ sẽ rất tốt cho mẹ và bé. Chính vì thế, muốn đảm bảo sức khỏe tốt và khai thác triệt để công dụng của trứng vịt lộn các mẹ sau khi sinh chỉ nên ăn trung bình tối đa 1 quả/lần và trong tuần không nên ăn quá 2 quả/tuần.
Cũng theo các chuyên gia dinh dưỡng, hiện chưa có kết quả nào khẳng định ăn trứng vịt lộn không tốt cho sức khỏe của bà đẻ. Về cơ bản món ăn này giàu dinh dưỡng tốt cho mẹ và bé. Nhưng khi ăn trứng vịt lộn hơn 2 quả/tuần có thể gây ra tình trạng thừa vitamin A, tích lũy dưới da, gan và làm vàng da, bong tróc, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn sữa của con, gây cản trở quá trình hình thành xương, phát triển chiều cao của trẻ.
Bà đẻ khi ăn trứng vịt lộn cần lưu ý những điều gì?
Trứng vịt lộn hoàn toàn không giống với những thực phẩm khác, có thể nói đây là thực phẩm “2 mặt”. Chính vì vậy, ngoài việc không được ăn quá nhiều, thì phụ nữ sau khi sinh cần biết thời điểm nào ăn trứng vịt lộn là tốt nhất vì không phải ăn lúc nào cũng được. Để cơ thể có thể hấp thu được chất dinh dưỡng từ trứng vịt lộn hiệu quả, các mẹ nên ăn vào buổi sáng kèm theo các món ăn khác thì sẽ tốt hơn. Hạn chế ăn vào buổi tối vì thời gian nàychúng ta thường ít hoạt động, dễ gây đầy bụng, khó tiêu và khó ngủ.
Hơn nữa, lượng calo cần nạp trong bữa sáng để bắt đầu một ngày mới là khoảng 20 đến 30% trong tổng lượng calo cần nạp một ngày. Nên trứng vịt lộn là loại thức ăn rất thích hợp cho bữa sáng sẽ cung cấp năng lượng cho các hoạt động trong suốt cả ngày.
Đối với phụ nữ sau khi sinh nếu mắc các chứng bệnh như: cao huyết áp, viêm gan, tim mạch, gút, tiểu đường, gan nhiễm mỡ thì nên kiêng ăn loại thực phẩm này, vì nó có thể gây ra tắc nghẽn động mạch, nhồi máu cơ tim và có thể dẫn đến đột quỵ.
Hy vọng với chia sẻ trên đây, các chị em đã hiểu rõ được bà đẻ có được ăn trứng vịt lộn không? Để tận dụng nguồn sinh dưỡng từ thực phẩm này cung cấp cho cơ thể và đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con.